Biển Hoa Đông: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền quần đảo tranh chấp với Tokyo, Mỹ quyết ủng hộ Nhật Bản

30/07/2020 16:28
Thế Việt
30/07/2020 16:28

TGVN. Ngày 29/7, Bắc Kinh tuyên bố, quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản đang quản lý ở biển Hoa Đông và gọi là Senkaku là lãnh thổ của Trung Quốc và nước này có quyền tiến hành các hoạt động thực thi luật pháp ở khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ở biển Hoa Đông
Nhật Bản không còn 'nhịn' để Trung Quốc hoành hành trên Biển Hoa Đông
bien hoa dong bac kinh tuyen bo chu quyen quan dao tranh chap voi tokyo my quyet ung ho nhat ban
Bắc Kinh tuyên bổ chủ quyền quần đảo Điếu Nga/Senkaku tranh chấp với Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider đã lên tiếng khẳng định cam kết ủng hộ Nhật Bản đồng thời nhấn mạnh, quân đội Mỹ có thể hỗ trợ giám sát "hành động xâm phạm chưa từng có" của các tàu Trung Quốc vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, dự kiến có thể gia tăng sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở vùng biển này.

Phát biểu họp báo trực tuyến ngày 29/7, Trung tướng Schneider cho biết, Bắc Kinh "liên tục có các hành động gây hấn và thâm hiểm ở Biển Đông và biển Hoa Đông". Ông cũng chỉ ra các vụ xâm nhập "chưa có trong tiền lệ" vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku của các tàu Trung Quốc trong 100 đến 120 ngày qua, đồng thời khẳng định "Mỹ tuyệt đối không thay đổi cam kết của mình để hỗ trợ" chính phủ Nhật Bản trong tình huống này.

Về phía Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hàng ngày, khi được đề nghị bình luận về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định ở khu vực, thay vì có những hành động không có lợi cho hòa bình và ổn định tại đây.

Trong khi đó, ngày 30/7, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki dự kiến sẽ tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về tranh chấp này với Vụ trưởng Vụ các vấn đề biên giới và đại dương Hồng Lương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày 31/7.

Cuộc hội đàm sắp tới được tổ chức theo đề xuất của Trung Quốc, dự kiến các nhà ngoại giao hai bên cũng có thể sẽ đề cập hoạt động khoan thăm dò khí đốt của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, một vấn đề tranh cãi lâu nay giữa hai nước, nguồn tin cho hay.

Nhật bản: cáo buộc trung quốc thúc đẩy yêu sách lãnh thổ, tokyo quyết 'tăng cường sức mạnh'

 

Nhật Bản: Cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy yêu sách lãnh thổ, Tokyo quyết 'tăng cường sức mạnh'

TGVN. Bản tin mới trên trang express.co.uk cho biết, Nhật Bản đã gửi một lời cảnh báo tới nhà cầm quyền Trung Quốc rằng nước ...

TGVN. Bộ Quốc phòng Mỹ phản đối Trung Quốc tập trận trên Biển Đông,Thủ tướng Pháp bất ngờ từ chức, Thủ tướng Ấn Độ thị sát vùng ...

 

Chuyên gia: việc trung quốc thiết lập adiz ở biển Đông có thể gây hại cho quan hệ với asean và mỹ

 

Chuyên gia: Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông có thể gây hại cho quan hệ với ASEAN và Mỹ

TGVN. Chuyên gia của Đại học Bridgeport (Mỹ) cho rằng, ý định thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc tại Biển Đông ...

(theo Reuters, NHK, Kyodo)