Nhật Bản cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ở biển Hoa Đông

03/07/2020 12:43
Thế Việt
03/07/2020 12:43

TGVN. Ngày 2/7, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản không còn 'nhịn' để Trung Quốc hoành hành trên Biển Hoa Đông
Đài NHK Nhật Bản: Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể địa chất ở Biển Hoa Đông
nhat ban cao buoc tau hai canh trung quoc xam pham lanh hai o bien hoa dong
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và một tàu giám sát hàng hải Trung Quốc tiến sát nhau gần quần đảo Senkaku. (Nguồn: Reuters)

Đây là lần thứ 12 tàu Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải thuộc Nhật Bản tại khu vực gần quần đảo Senkaku tính từ đầu năm 2020 đến nay.

Theo Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt đi vào vùng biển gần đảo Uotsurishima thuộc quần đảo Senkaku hồi 16h chiều 2/7 (giờ địa phương). Các tàu này sau đó đã tiến lại gần một tàu đánh cá của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Uotsurishima khoảng 7 km về phía Tây.

Mặc dù JCG đã phát lệnh cảnh báo yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Nhật Bản, đến 22h cùng ngày, 2 tàu nói trên vẫn tiếp tục đi lại trong vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Cùng thời điểm 2 tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản, JCG xác nhận có 2 tàu hải cảnh khác cũng xuất hiện tại vùng tiếp giáp lãnh hải ở khu vực gần đảo Minamikojima. Theo JCG, đây là ngày thứ 80 liên tiếp tàu Trung Quốc có mặt tại vùng tiếp giáp lãnh hải với Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên. Thời gian gần đây, quan hệ hai nước đang có những tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tình hình tại khu vực tranh chấp có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Gần đây nhất, từ ngày 8-10/5, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã liên tục 3 lần tiếp cận, đuổi theo hoặc lại gần một số tàu cá Nhật Bản tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku. Bộ Ngoại giao Nhật Bản và quan chức Chính phủ Nhật Bản khi đó đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc.

Nhật Bản tố tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải, kêu gọi có hành động mang tính xây dựng

Nhật Bản tố tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải, kêu gọi có hành động mang tính xây dựng

TGVN. Ngày 11/5, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã chỉ trích việc tàu Hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng lãnh ...

Sự khéo léo và thế khó của Nhật Bản trong vòng xoáy cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

Sự khéo léo và thế khó của Nhật Bản trong vòng xoáy cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung

TGVN. Phản ứng của Nhật Bản trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung trên 3 phương diện: chính trị - ngoại giao, kinh tế và ...

Nhật Bản phản đối Trung Quốc thăm dò mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông

Nhật Bản phản đối Trung Quốc thăm dò mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông

Thông qua các kênh ngoại giao, Nhật Bản ngày 7/2 đã tiếp tục phản đối Trung Quốc về việc triển khai một tàu khoan tại ...

(NHK, Kyodo News)