Bill Gates: Đến tháng 9/2021, thế giới mới có vaccine hiệu quả điều trị Covid-19

09/04/2020 16:59

TGVN. Tỷ phú Mỹ Bill Gates từng cảnh báo thế giới về một dịch bệnh sẽ xảy ra trong tương lai ở thời điểm cách đây 5 năm và ngày 8/4, ông đã đưa ra những dự báo mới nhất về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19 WHO: Việc phát triển vaccine Covid-19 sẽ cần ít nhất 12 tháng
bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19 Thế giới chạy đua tìm vaccine chống Covid-19
bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19
Tỷ phú Mỹ Bill Gates. (Nguồn: AFP)

Theo đó, tỷ phú Bill Gates dự báo, phải đến tầm tháng 9/2021, thế giới mới tìm ra được loại vaccine thực sự hiệu quả để điều trị Covid-19.

Ngoài ra, nước Mỹ sẽ rất khó có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa nền kinh tế trên diện rộng cho đến cuối tháng 5/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này đang tăng lên từng ngày.

Tính đến ngày 9/4, Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với 435.160 người, trong đó gần 15.000 ca tử vong.

Theo ông Bill Gates, kể cả khi vaccine ngừa virus corona chủng mới SARS-CoV-2 do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ được thử nghiệm lâm sàng thuận lợi với “tốc độ nhanh nhất”, cũng có thể có tác dụng phụ và phải mất tầm 18 tháng để đưa vào áp dụng rộng rãi.

“Khoảng 10 trong số 100 loại vaccine chống Covid-19 đang được phát triển rất có triển vọng”, tỷ phú Bill Gates trao đổi trong cuộc trò chuyện trực tuyến trên mạng kinh doanh LinkedIn.

Ông cũng nhắc tới vaccine chống Covid-19 do Viện Dị ứng và Bệnh dịch Quốc gia Mỹ (NIAID) phối hợp với Công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển với sự tài trợ của tổ chức Liên minh Vì đổi mới để chuẩn bị dịch (CEPI, có trụ sở chính ở Na Uy).

Loại vaccine này (được biết đến với tên gọi Moderna – NIAID) đã được thử nghiệm trên người hôm 16/3. Những vaccine còn lại sẽ tiếp tục được đưa vào thử nghiệm trong tháng tới.

Tỷ phú Bill Gates cũng cho rằng, nếu nước Mỹ kiểm soát được dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Năm thì một số hoạt động có thể khôi phục như sản xuất công nghiệp, xây dựng, các trường học... Tuy nhiên, những sự kiện thể thao chuyên nghiệp sẽ khó có thể diễn ra cho tới khi vaccine được áp dụng rộng rãi.

Tin tốt lành, theo tỷ phú Bill Gates là thế giới hậu Covid-19 sẽ không phải đối mặt với các đại dịch trong tương lai vì những bài học về kiểm tra, giám sát, các giải pháp y tế… nhằm đối phó với dịch bệnh hiện tại sẽ giúp ngăn chặn các nguồn bệnh ở người trước khi chúng bùng phát trở thành đại dịch.

Trọng tâm của Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates trong thời gian tới, ngoài việc hỗ trợ cho các hoạt động thử nghiệm vaccine của CEPI, các cơ quan y tế, các công ty dược phẩm, sẽ chuyển dần sang tăng tốc, không chỉ riêng bào chế vaccine mà còn phát triển các liệu pháp điều trị.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới cho hay, cơ sở hạ tầng hiện tại cùng với những biện pháp y tế mà thế giới đang triển khai có thể giúp điều trị dịch bệnh hiệu quả trong vòng 4-6 tháng sau khi dịch bệnh bùng phát.

bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19 Dịch Covid-19: Trung Quốc và Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2

TGVN. Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, ông Yi Chengdong ngày 17/3 cho biết một loại vaccine phòng chống ...

bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19 Bill Gates, Jack Ma và những doanh nhân khác phản ứng thế nào với đại dịch Covid-19?

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Brian Chesky... đã không ngần ngại quyên góp tiền ...

bill gates den thang 92021 the gioi moi co vaccine hieu qua dieu tri covid 19 Bill Gates vẫn là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất trên thế giới

Một khảo sát cho thấy Bill Gates vẫn là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất trên thế giới, dù đã rời xa hoạt động ...

Thanh Dung

(theo SCMP)