Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ yêu cầu Nga tiêu hủy hết tên lửa 9M729 là không thể chấp nhận

16/01/2019 15:05

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, yêu cầu của Mỹ về việc Nga phải tiêu hủy hết số tên lửa 9M729 là không thể chấp nhận được.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan Không đạt thỏa thuận cứu vãn hiệp ước về lực lượng hạt nhân, Nga - Mỹ đổ lỗi cho nhau
bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan Đức nỗ lực cứu vãn hiệp ước về lực lượng hạt nhân

Tuyên bố được đưa ra hôm 15/1 tại Geneva (Thụy Sỹ) sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không đạt bước tiến nào.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết, phía Mỹ yêu cầu Nga phải tiêu hủy hoàn toàn hệ thống tên lửa này và việc tiêu hủy phải được kiểm chứng.

Theo phía Nga, yêu cầu này về thực chất có nghĩa là cho phép các chuyên gia Mỹ thâm nhập rất sâu vào phần cốt lõi của hoạt động chế tạo tên lửa của Nga.

bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết yêu cầu của Mỹ về việc Nga phải tiêu hủy hết số tên lửa 9M729 là không thể chấp nhận được. (Nguồn: Rusnext)

Bên cạnh đó ông cũng nhấn mạnh, Nga không đóng cánh cửa đối thoại và khẳng định với phía Mỹ sẽ sẵn sàng tiếp tục thảo luận vấn đề gay go này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng, phía Mỹ đã không thể hiện mong muốn chia sẻ những lo ngại của Nga, không chấp nhận những lý lẽ, thông tin và biện pháp tăng minh bạch mà Moscow đề xuất.

Ông Ryabkov cũng cho biết, từ những thảo luận tại Geneva ngày 15/1, phía Nga sẽ xây dựng các biện pháp mới, những bước đi mới trong vấn đề đàm phán về INF.

Ông khẳng định, phía Nga không vi phạm một trong những thỏa thuận quan trọng nhất của cấu trúc kiểm soát vũ khí quốc tế như INF. 

Ông Ryabkov còn cho hay, vào ngày 18/1 tới, Bộ Ngoại giao Nga sẽ tổ chức cuộc họp báo kín với các đại sứ nước ngoài tại Moscow để cung cấp thông tin cụ thể về cách tiếp cận của Nga với INF cũng như yêu cầu tiêu hủy tên lửa 9M729.

bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan ​Nga: Mỹ hành xử bất hợp tác sẽ dẫn tới “sai lầm chết người”

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cách hành xử bất hợp tác và phụ thuộc vào vũ lực của Mỹ có thể ...

bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan Nga cảnh báo sẽ hành động nếu Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tối 20/12 cho biết, nếu Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa ở châu Âu sau khi ...

bo ngoai giao nga my yeu cau nga tieu huy het ten lua 9m729 la khong the chap nhan N​ga: Hiệp ước INF không thể bị đình chỉ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 18/12 cho rằng, Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không thể bị đình ...

(theo TASS, TTXVN)