Không đạt thỏa thuận cứu vãn hiệp ước về lực lượng hạt nhân, Nga - Mỹ đổ lỗi cho nhau

16/01/2019 06:35

Ngày 15/1, Mỹ tuyên bố Nga vẫn tiếp tục "vi phạm đáng kể" Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trong khi Nga lại đổ lỗi cho Mỹ về khả năng sụp đổ Hiệp ước này sau khi cuộc họp song phương mới đây không đạt được một thỏa thuận để cứu vãn Hiệp ước..

TIN LIÊN QUAN
khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau Đức nỗ lực cứu vãn hiệp ước về lực lượng hạt nhân
khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau ​Đức nói "không" với triển khai tên lửa hạt nhân mới tại châu Âu

Các nhà ngoại giao Mỹ và Nga đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sỹ) trong bối cảnh quan ngại gia tăng về số phận của hiệp ước song phương này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10/2018 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận nếu Nga không thực thi các điều khoản trong hiệp ước.

Thứ trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson trong một tuyên bố nêu rõ: "Cuộc họp gây thất vọng khi rõ ràng Nga tiếp tục vi phạm đáng kể Hiệp ước và không hề sẵn sàng giải thích cách thức Nga dự định thực thi trở lại (hiệp ước) một cách đầy đủ và có kiểm chứng. Thông điệp của chúng tôi vô cùng rõ ràng: Nga cần phải phá hủy hệ thống tên lửa vi phạm của mình". 

khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau
Một hệ thống Iskander-K mà Washington tuyên bố vi phạm Hiệp ước INF. (Nguồn: RT)

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận sau cuộc thảo luận, song trước thềm cuộc họp hãng thông tấn Interfax đã dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergei Ryabkov, người dẫn đầu phái đoàn Nga, nói rằng ông không lạc quan sẽ đạt được tiến triển.

Sau khi cuộc họp diễn ra, các hãng thông tấn của Nga dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ryabkov: "Trách nhiệm cho việc này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ".

Thứ trưởng Ryabkov cho biết hai bên đã không thể nhất trí bất kỳ vấn đề nào và Washington dường như không định tiến hành đàm phán thêm nữa. Ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi buộc phải thừa nhận rằng không hề có bất kỳ tiến triển nào". 

khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau ​Nga: Mỹ hành xử bất hợp tác sẽ dẫn tới “sai lầm chết người”

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cách hành xử bất hợp tác và phụ thuộc vào vũ lực của Mỹ có thể ...

khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau Nga cảnh báo sẽ hành động nếu Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tối 20/12 cho biết, nếu Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa ở châu Âu sau khi ...

khong dat duoc thoa thuan cuu van inf nga my lai do loi cho nhau N​ga: Hiệp ước INF không thể bị đình chỉ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 18/12 cho rằng, Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không thể bị đình ...

(theo AFP)