​Đức nói "không" với triển khai tên lửa hạt nhân mới tại châu Âu

27/12/2018 16:19

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, Đức sẽ phản đối mạnh mẽ mọi động thái lắp đặt tên lửa hạt nhân tầm trung mới tại châu Âu, nếu Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước kiểm soát vũ khí then chốt thời Chiến tranh Lạnh, bị hủy bỏ. 

TIN LIÊN QUAN
duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au Nga cảnh báo sẽ hành động nếu Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu
duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au N​ga: Hiệp ước INF không thể bị đình chỉ

Trong một bài phỏng vấn được đăng ngày 27/12, hãng thông tấn DPA của Đức dẫn lời Ngoại trưởng Maas cho biết: "Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì châu Âu cũng không thể trở thành một sân khấu cho cuộc tranh cãi về tái vũ trang. Việc lắp đặt các tên lửa tầm trung mới sẽ phải hứng chịu sự phản đối rộng rãi tại Đức".

duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: Elintelecto)

Ngoại trưởng Maas cũng khẳng định, việc tái vũ trang hạt nhân "rõ ràng là câu trả lời sai lầm nhất" cho bất đồng Nga - Mỹ gần đây liên quan đến INF.

Mỹ đã đe dọa rút khỏi Hiệp ước INF năm 1987, hiệp ước cấm Nga và Mỹ lắp đặt các loại tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu.

Moscow tuyên bố đang chuẩn bị cho việc Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới tại châu Âu, sau khi Washington thông báo kế hoạch rút khỏi INF.

duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au EU: Hiệp ước INF chưa hoàn hảo không phải lí do để hủy bỏ nó

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết những thiếu sót ...

duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au ​Mỹ nghi ngờ Nga không quan tâm đến việc duy trì Hiệp ước INF

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Payhon cho biết, các đề xuất được Bộ trưởng Quốc phòng Nga ...

duc phan doi trien khai ten lua hat nhan moi tai chau au Nga: "Rõ ràng INF đang kìm hãm tham vọng quân sự của Mỹ"

Ngày 17/12, đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ông Mikhail Ulyanov cho rằng Hiệp ước ...

(theo Reuters)