Các hệ thống vũ khí mới của Lầu Năm Góc dễ dàng bị xâm nhập

10/10/2018 10:13

Trong một báo cáo công bố ngày 9/10, Văn phòng Thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo các hệ thống vũ khí mới do Bộ Quốc phòng nước này phát triển có thể dễ dàng bị đối phương xâm nhập thông qua một số lỗ hổng nghiêm trọng. 

TIN LIÊN QUAN
cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap Lầu Năm Góc: Trung Quốc là "một nguy cơ ngày càng lớn"
cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap Mỹ: 2 bưu kiện nghi chứa độc được gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mattis

Những điểm yếu được liệt kê trong báo cáo trên gồm quản lý mật khẩu yếu kém và không mã hóa liên lạc, theo đó đối phương có thể truy cập hệ thống máy tính và phần mềm để điều khiển hệ thống từ bên trong mà không bị phát hiện.

Thêm vào đó, bản thân những người điều hành không nắm rõ triệt để quy cách bảo đảm an ninh cũng khiến các hệ thống dù không kết nối mạng cũng dễ dàng bị tổn hại.

cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap
Lầu Năm Góc tại Washington, D.C, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Nghiêm trọng hơn, báo cáo của GAO chỉ ra rằng Lầu Năm Góc đã không đưa các yếu tố an ninh mạng vào trong các thiết kế cũng như quá trình sản xuất các loại vũ khí vốn phụ thuộc vào máy tính để vận hành, trong khi các nhà phát triển vũ khí thường không hiểu rõ các vấn đề an ninh mạng. 

Theo báo cáo, chính Bộ Quốc phòng Mỹ trong các đợt kiểm tra từ năm 2012 đến 2017 chỉ sử dụng những kỹ thuật tương đối đơn giản cũng đã phát hiện những lỗ hổng mạng nghiêm trọng ở hầu hết các hệ thống vũ khí đang được phát triển. Tuy nhiên, báo cáo không nêu cụ thể hệ thống vũ khí gặp phải những lỗ hổng nêu trên vì vấn đề bảo mật. 

GAO cảnh báo nguy cơ bị xâm nhập càng nghiêm trọng khi các vũ khí và các hệ thống khác của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày càng gia tăng tính liên kết và phụ thuộc ngày càng nhiều vào các phần mềm và kết nối mạng. 

Theo báo cáo của GAO, mặc dù Lầu Năm Góc có kế hoạch chi 1.660 tỷ USD phát triển các loại vũ khí quan trọng, nhưng các biện pháp tăng cường an ninh mạng chỉ mới được thực hiện thời gian gần đây.

cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap ​Lầu Năm Góc: "Cần bảo vệ tài sản của nước Mỹ trong không gian"

Ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh ông hoàn toàn nhất trí với Tổng thống Donald Trump về việc thành lập ...

cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn cấm điện thoại di động ở Lầu Năm Góc

Ngày 31/1, hãng CNN đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang cân nhắc cấm giới chức quân sự cũng như dân sự mang điện ...

cac he thong vu khi moi cua lau nam goc de dang bi xam nhap Mỹ muốn cải tổ Lầu Năm Góc

Ngày 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phác thảo những thay đổi nhằm đưa Lầu Năm Góc hoạt động hiệu quả hơn.

(theo Reuters)