Các nước Arab phản đối quyết định của Mỹ về Golan, thiện chí hợp tác với Iran

01/04/2019 06:39

Các nước Arab cũng đưa ra cảnh báo rằng các nước khác chớ nên có bất kỳ động thái nào giống như việc làm của Washington về vấn đề Golan.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran Liên đoàn Arab chưa nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syria
cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran Ngoại trưởng Nga chỉ trích tuyên bố của Mỹ về Cao nguyên Golan

Truyền thông Bắc Phi đưa tin, lãnh đạo các nước Arab ngày 31/3 đã khẳng định rằng họ sẽ thúc đẩy để đạt được một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. 

Theo truyền thông khu vực, trong tuyên bố đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 30 ở thủ đô Tunis của Tunisia, các nước Arab sẽ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên HĐBA LHQ và tham khảo ý kiến từ Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) “về sự công nhận phi pháp và vô giá trị của Mỹ”.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin, phát biểu tại Hội nghị, Quốc vương Jordan Abdullah II nhấn mạnh rằng Golan là "một vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc".

cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran
Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 30 diễn ra ở thủ đô Tunis của Tunisia ngày 31/3. (Nguồn: Gulf News)

Ngoài ra, Quốc vương Jordan một lần nữa xác nhận rằng vấn đề Palestine là một vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất của người Arab.

Theo Quốc vương Jordan, sẽ không thể có an ninh, ổn định hay thịnh vượng ở khu vực Trung Đông khi không có một giải pháp thực sự và lâu dài đối với vấn đề Palestine để qua đó đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Về vấn đề Iraq, Quốc vương Jordan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được tiến trình chính trị ở quốc gia láng giềng này.

Còn về Syria, Quốc vương Jordan cho rằng không có phương án thay thế giải pháp chính trị vốn bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như sự đoàn kết của nhân dân nước này vấn đề Palestine đã và sẽ luôn là mối quan ngại sâu sắc nhất đối với tất cả người Arab.

Cũng trong Hội nghị này, Lãnh đạo các nước Arab đã thống nhất mời Iran cùng hợp tác với các nước này dựa trên cơ sở mối quan hệ láng giềng hữu nghị và không can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau.

Trong tuyên bố kết thúc Hội nghị, các nước Arab nêu rõ: “Chúng tôi khẳng định rằng quan hệ hợp tác giữa các nước Arab và Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ dựa trên quan hệ láng giềng hữu nghị”.

Theo giới quan sát, đây là một động thái tích cực trong quan hệ giữa thế giới Arab và Tehran, đồng thời cũng là kết quả đáng ghi nhận tại hội nghị lần này.

cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran Việt Nam quan ngại trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28/3.

cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran Sau Golan, Mỹ sẽ phá vỡ các quy tắc cũ trong kế hoạch hòa bình Trung Đông

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ, kế hoạch hòa bình mà Mỹ sắp công bố sẽ phá vỡ những quy tắc lâu ...

cac nuoc arab phan doi quyet dinh cua my ve golan thien chi hop tac voi iran Giữa căng thẳng Cao nguyên Golan, ​Israel tấn công các mục tiêu ở Syria

Ngày 27/3, Syria cho biết Israel đã tấn công các mục tiêu ở phía Bắc thành phố Aleppo và hệ thống phòng không của Damacus đã ...

(theo Gulf News)