Các thủy thủ Ukraine có thể được Nga dùng để trao đổi tù nhân

11/01/2019 16:19

Ngày 11/1, tờ Izvestia thân với Phủ Tổng thống Nga (điện Kremlin) dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của nước này cho biết, Nga có thể sẽ trao trả Ukraine 24 thủy thủ hải quân vốn bị bắt giữ ở vùng biển Crimea trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân với nước này trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan ​Ukraine sẽ không cho phép Nga giám sát bầu cử Tổng thống
nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan Ukraine: Nga lập hàng rào an ninh tại Crimea là "trái phép"

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Moscow thả những thủy thủ đang bị giam giữ chưa qua xét xử sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và những thành viên thủy thủ đoàn trên những tàu này từ tháng 11/2018.

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin giấu tên trên cho hay, những thủy thủ này có thể bị đưa ra xét xử tại Nga trước khi bất cứ thỏa thuận trao đổi nào được thực hiện, nhưng cũng có nhiều người Nga bị bắt giữ ở Ukraine có thể đưa ra trao đổi.

Hiện Nga vẫn chưa quyết định ngày xét xử những thủy thủ này. Các thủy thủ Ukraine bị giam giữ đã tự coi mình là tù binh chiến tranh, nhưng điều này đã bị Moscow bác bỏ.    

nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan
Nga đang bắt giữ các thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine từ tháng 11/2018. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 10/1, Thứ trưởng Ukraine phụ trách các vùng bị tạm chiếm Yuri Grymchak thông báo trên truyền hình nước này rằng hiện Kiev có kế hoạch tiếp tục chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận với Moscow sau khi ngừng Hiệp ước Hữu nghị giữa Nga và Ukraine.

Các thỏa thuận tới đây sẽ bị chấm dứt hiệu lực gồm thỏa thuận liên nhà nước và thỏa thuận liên chính phủ.

Ông Grymchak cũng cho biết Kiev đã đệ đơn ra tòa án quốc tế về luật biển trước việc Nga xây cầu trên vùng biển tranh chấp Kerch, soạn thảo đơn kiện về việc Nga “tấn công tàu chiến Ukraine” khi đi vào vùng biển này.

Ukraine cũng đang phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp phá vỡ thỏa thuận về sử dụng chung (với Nga) biển Azov đã ký từ năm 2003.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine kể từ ngày 1/4/2019 tới.

nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan Ukraine tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Ngày 26/12, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã thông qua quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới ...

nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan Nga trừng phạt thêm hơn 200 công dân, thực thể Ukraine

Chính phủ Nga ngày 25/12 tuyên bố, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh mở rộng danh sách các cá nhân ...

nga co the dung cac thuy thu ukraine de trao doi tu nhan ​Quân đội Nga diễn tập tên lửa chống hạm tại Crimea

Ngày 24/12, văn phòng báo chí thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, các tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bal của hạm ...

(theo Reuters)