Căng thẳng mới lại bùng phát giữa Mỹ - Iran: Vu gián tiếp, đả trực tiếp

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Mỹ tấn công tiêu diệt Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, chủ động làm bùng phát đối địch mới với Iran. Lý giải nguyên nhân và hệ lụy của động thái này? Phân tích của báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Tướng Qasem Soleimani - Vị Tư lệnh lừng danh hay 'cái gai' trong mắt Mỹ
cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Tehran tuyên bố ‘sẽ trả thù Mỹ một cách mạnh mẽ’
cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep
Ông Trump muốn có được lần tấn công quân sự trực tiếp vào Iran, gây thiệt hại cho Iran mà không phải giao tranh vũ trang trực diện với Iran. Biếm họa của Hassan Bleibel.

Năm mới 2020 bắt đầu theo cách riêng của nó đối với nước Mỹ và cá nhân Tổng thống nước này Donald Trump. Triều Tiên đã gửi Quà Giáng sinh đến như đã tuyên cáo nhưng món quà ấy hiện mới chỉ được miêu tả chứ chưa trong hình hài cụ thể. Iran đã bị phía Mỹ đẩy vào vòng xoáy đối địch mới và lần này diễn ra ở Iraq. Cả hai điều này làm lu mờ việc Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký kết Thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 tới này. Phía Mỹ cho thấy chủ ý tiếp tục chờ những động thái cụ thể tiếp theo đây của Triều Tiên nhưng lại chủ động hành động trong lần bùng phát đối địch mới với Iran.

Đối địch leo thang quyết liệt

Sau những cáo buộc Iran đứng phía sau tổ chức Kaitaib Hezbollah ở Iraq tiến hành những vụ tấn công vào quân đội Mỹ ở Iraq, Mỹ tiến hành không kích tổ chức này ở Iraq và Syria. Mỹ đưa thêm binh lính đến Iraq sau khi hàng trăm người Iraq biểu tình phản đối, tìm cách xâm nhập và phá phách trụ sở đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Cho dù phía Iran bác bỏ mọi cáo buộc nói trên của Mỹ, song Mỹ mới đây nhất tấn công bằng tên lửa nhằm vào tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Ông Soleimani là một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất của Iran và là nhân vật đầu tiên thuộc diện lừng danh của Iran bị Mỹ trực tiếp tiêu diệt.

Chỉ như thế thôi cũng đã đủ để thấy vòng đối địch hiện tại này giữa Mỹ và Iran đã leo thang đến mức độ quyết liệt như thế nào và việc Mỹ chủ ý truy sát tướng Soleimani sẽ có tác động mạnh mẽ và gây ra hệ luỵ tai hại như thế nào cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trong thời gian tới.

Ông Soleimani là đại diện nổi tiếng nhất của giới quân sự Iran ở bên ngoài Iran. Mỹ coi lực lượng Quds do ông Soleimani làm tư lệnh là khủng bố. Xem ra, phía Mỹ đã mưu tính và chuẩn bị sẵn sàng cũng như chờ đợi từ lâu cơ hội thuận lợi để sát hại ông Soleimani và chỉ chờ dịp người này đi ra khỏi Iran là hành động.

Răn đe và cảnh báo

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep

Tướng Qasem Soleimani - Vị Tư lệnh lừng danh hay 'cái gai' trong mắt Mỹ

TGVN. Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds từng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất Iran và bị ...

Với quyết định tiêu diệt tướng Soleimani, ông Trump đồng thời nhằm tới nhiều mục đích.

Thứ nhất, ông Trump muốn gây dựng và thể hiện hình ảnh về tổng thống quyết đoán và tư lệnh quân đội hành động mạnh mẽ trong con mắt của cử tri Mỹ, như thế có lợi không thể định lượng và định tính được cho triển vọng tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở nước Mỹ. Trong khi vẫn còn phải chờ đợi những bước đi mới của Triều Tiên, ông Trump tạo dựng cho mình con chủ bài vận động tranh cử mới với việc gia tăng mức độ đối địch Iran và truy sát ông Soleimani.

Thứ hai, ông Trump muốn có được lần tấn công quân sự trực tiếp vào Iran và gây thiệt hại cho Iran mà không phải giao tranh vũ trang hay chiến tranh trực diện với Iran.

Đấy là cách chơi "Vu gián tiếp, đả trực tiếp" của ông Trump, tức là cáo buộc Iran tiếp tay cho những tổ chức và lực lượng chống đối Mỹ nhưng lại tung đòn nhằm trực tiếp đến Iran. Vụ không kích này còn là cách ông Trump rửa hận phải chịu khi Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ ở Eo biển Hormuz.

Thứ ba, phía Mỹ nhấn mạnh mục đích răn đe và cảnh báo Iran nhưng đồng thời còn cả răn đe và cảnh báo tất cả những tổ chức hay lực lượng theo phe Iran gây bất lợi cho Mỹ ở trong khắp khu vực vùng Vịnh và Trung Đông chứ không phải chỉ có ở Iraq và Syria.

Mạo hiểm chưa từng thấy

Bạn có thể quan tâm:

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Iran - Mỹ và Vùng Vịnh: Khó thành vẫn có ích
cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Nga với Trung Đông: Thay thời, đổi thế
cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

Khi quyết định tấn công tổ chức Kaitaib Hezbollah ở Iraq và Syria cũng như tiêu diệt tướng Soleimani, ông Trump chắc chắn đã phải trù liệu trước là cuộc trả thù của Iran sớm muộn rồi cũng sẽ diễn ra và Mỹ hiện diện ở bất cứ đâu trong khu vực này cũng đều có thể trở thành mục tiêu bị trả thù và Iraq là nơi chuyện ấy dễ xảy ra nhất trong thời gian sớm nhất.

Iran chắc sẽ không trực tiếp tấn công quân sự trực diện Mỹ mà sẽ dùng cách khác, sẽ gián tiếp chứ không trực tiếp, tức là thông qua những lực lượng đồng minh của Iran ở khu vực này. Đối phó với những lực lượng này, Mỹ gặp khó khăn gấp bội lần so với đối phó trực tiếp Iran.

Mức độ đối địch nhau giữa Mỹ và Iran lại một lần nữa leo thang đến đỉnh điểm như đã từng xảy ra trong năm ngoái. Phía Mỹ đã mạo hiểm như chưa từng thấy trong chuyện xung khắc và đối địch với Iran.

Nhưng cả hai phía vẫn sẽ kiểm soát tình hình và kịp thời dừng lại trước khi đi quá đà và vượt quá giới hạn. Iran sẽ đáp trả Mỹ nhưng cũng chỉ đến mức đủ để có được tác động răn đe và cảnh báo Mỹ, đủ để giữ thể diện và đủ để trang trải nhu cầu đối nội.

Mỹ và Iran giờ có thêm cuộc đối địch ở Iraq nên khúc mắc giữa hai bên về chương trình tên lửa và vấn đề hạt nhân của Iran càng thêm khó có thể được giải quyết - trong năm 2020 này chắc chắn là chưa.

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Iran bác bỏ liên quan đến biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

TGVN. Ngày 31/12, Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Tehran đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực tại Đại sứ quán ...

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Iran khẳng định 'đặc quyền' ở Vùng Vịnh, tố Mỹ gây 'thảm họa'

TGVN. Ngày 15/12, Tư lệnh Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Reza Tangsiri nhấn mạnh, lực lượng này ...

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

TGVN. Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết ông hy vọng "có tiến triển" trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng ...

cang thang moi lai bung phat giua my iran vu gian tiep da truc tiep Tổng thống Iran: Mỹ đã thất bại khi cô lập Iran

TGVN. Ngày 24/10, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc gây tổn ...

Dịch Dung

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ông Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Với 95/96 đại biểu có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh ...
Hoa hậu Việt Nam 2020: Sự hội ngộ 'đỉnh cao' và 'đọ sắc' của các nàng hậu

Hoa hậu Việt Nam 2020: Sự hội ngộ 'đỉnh cao' và 'đọ sắc' của các nàng hậu

Sự xuất hiện của các Hoa hậu, Á hậu tại buổi họp báo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quý ...
Nga 'ấm ức' về vụ chính trị gia đối lập Navalny, nói về 'vấn đề danh dự' của Đức

Nga 'ấm ức' về vụ chính trị gia đối lập Navalny, nói về 'vấn đề danh dự' của Đức

Nga cho biết, đã chính thức đề nghị tiếp cận lãnh sự ông Navalny với Đức hơn một tuần trước, song vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Những ‘nàng hậu’ nào sẽ làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020?

Những ‘nàng hậu’ nào sẽ làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020?

Hà Kiều Anh, Thụy Vân, Đỗ Mỹ Linh... sẽ làm giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2020.
Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Đội CATFISH sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực cuộc thi Khám phá Khoa học Số ASEAN 2020.
CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

Người Việt tại vùng Pardubice đã khởi xướng phong trào may và phát miễn phí khẩu trang, quyên góp mua tặng thiết bị bảo hộ y tế cho bệnh viện ...
Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động