Đức - Pháp lại đối lập vì quan điểm 'gây sức ép tối đa' lên Iran của Mỹ

28/11/2019 11:34

TGVN. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo khả năng tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) chống Iran, cho thấy Paris ngày càng tiến gần hơn tới quan điểm của Mỹ trong việc "gây sức ép tối đa" với Iran, trong khi đó, Đức tuyên bố không ủng hộ quan điểm này.

TIN LIÊN QUAN
duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my Iran cáo buộc các đặc vụ Mỹ trà trộn vào những người biểu tình có vũ trang
duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẽ trừng phạt Iran do ngược đãi người biểu tình
duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/11, Phát biểu tại Quốc hội Pháp, Ngoại trưởng Le Drian cho biết, Paris đang nghiêm túc cân nhắc việc khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với các cường quốc năm 2015, mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ chống Iran.

“Cứ sau mỗi 2 tháng, Iran lại tiến đến một mức độ khác khiến đến giờ chúng tôi phải tự hỏi liệu có nên thực thi cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận”, ông Le Drian nói.

Theo cơ chế trên, một bên sẽ đưa tranh chấp ra Ủy ban hỗn hợp gồm Iran, Nga, Trung Quốc, 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, và Liên minh châu Âu (EU). Nếu Ủy ban trên không giải quyết được, tranh chấp sẽ được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và nếu trong vòng 30 ngày HĐBA không thể bỏ phiếu thông qua việc tiếp tục dỡ bỏ trừng phạt Iran, thì các lệnh trừng phạt theo những nghị quyết trước đây của LHQ sẽ được tái áp đặt.

Tuy nhiên, cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Rainer Breul tuyên bố, Berlin không ủng hộ chính sách "gây sức ép tối đa" đối với Tehan, mà thay vào đó muốn tiếp tục nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và kéo Iran tuân thủ trở lại những cam kết của mình.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang ở mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận JCPOA được ký kết. Những tháng gần đây, Tehran liên tục hạ mức tuân thủ cam kết trong thỏa thuận để phản ứng trước những nỗ lực yếu ớt của các thành viên châu Âu cũng như đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện, đồng thời tái áp đặt các trừng phạt khắc nghiệt chống Iran từ tháng 6/2018.

Mặc dù 3 nước thành viên châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận, song không thể bảo vệ Iran khỏi các trừng phạt của Mỹ vốn đang tác động nặng nề tới hoạt động xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của quốc gia vùng Vịnh này.

Giờ đây, việc Pháp tìm cách kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong JCPOA được dự báo là sẽ càng làm suy yếu hơn nữa các nỗ lực ngoại giao. Theo kế hoạch, Ủy ban chung của JCPOA sẽ hội đàm tại Vienna (Áo) ngày 6/12 tới để thảo luận các bước tiếp theo.

duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my

 

Iran sẽ sớm tung "đòn" trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ

TGVN. Trang mạng chuyên phân tích thông tin địa chính trị toàn cầu Stratfor, có trụ sở tại Mỹ nhận định rằng nhiều khả năng ...

duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my

 

Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân, tố Mỹ hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố các lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì ...

duc phap lai doi lap vi quan diem gay suc ep toi da len iran cua my

 

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium, Mỹ tố Tehran 'tống tiền hạt nhân'

TGVN. Ngày 5/11, truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố, ...

QT

(theo AFP)