Mỹ 'dạy' Nga, Trung Quốc cách ứng xử với Iran, Moscow khẳng định sẵn sàng cứu vãn JCPOA đang bị 'chôn vùi'

31/12/2019 07:21

TGVN. Ngày 30/12, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Nga và Trung Quốc không nên tiến hành tập trận hải quân với Iran, mà cần áp đặt trừng phạt chống Tehran.

TIN LIÊN QUAN
my day nga trung quoc cach ung xu voi iran Iran - Nga - Trung Quốc tập trận hải quân lần đầu tiên và lời 'nhắn nhủ' với Mỹ
my day nga trung quoc cach ung xu voi iran Mỹ lên tiếng về cuộc tập trận “Vành đai an ninh biển” của Nga, Trung Quốc và Iran
my day nga trung quoc cach ung xu voi iran
Nga và Trung Quốc tập trận hải quân với Iran ở Vịnh Oman.

Sputnik dẫn lời quan chức này nói rằng: “Đây không phải thời gian để các chính phủ tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào đó với chế độ này. Chúng tôi nghĩ rằng hiện nay là thời điểm cần áp đặt lệnh trừng phạt chống chính quyền Iran về việc vi phạm nhân quyền”.

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc mang tên “Vành đai an ninh biển” bắt đầu hôm 27/12 tại vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Oman, đã kết thúc ngày 30/12.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến tới thành lập liên quân đảm bảo an ninh ở vùng biển cạnh Iran, cũng như tại khu vực Vịnh Persian - Eo biển Hormuz, nơi mà mùa Hè năm nay vừa diễn ra một chuỗi các sự cố làm tình hình tại đây thêm căng thẳng.

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, Nga và Trung Quốc là các đối tác chiến lược của Iran. Hai nhà ngoại giao hàng đầu cũng đã thảo luận về những bất lợi mà Nga, Trung Quốc và Iran có thể gặp phải vì các chính sách "bất hợp pháp" khi vi phạm Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Zarif cho biết, Tehran tôn trọng cam kết, song Mỹ đã chính thức từ bỏ thỏa thuận và các nước châu Âu cũng đã từ chối thực thi nhiều cam kết của họ. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, Nga sẵn sàng góp phần cứu vãn JCPOA, hiện đang bị Washington "chôn vùi".

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Lavrov khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng nghĩ cách làm thế nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng xung quanh thỏa thuận này, giải pháp trước tiên sẽ phù hợp với Iran do đây là vấn đề của nước này, đồng thời cũng sẽ chấp nhận được đối với tất cả các bên khác tham gia ký JCPOA".

Nga sẽ đề nghị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thực thi đầy đủ trở lại những cam kết trong JCPOA, sau đó Iran cũng sẽ tuân thủ trở lại thỏa thuận.

Theo ông Lavrov, điều này có lẽ là "giải pháp tối ưu và là cách hoàn hảo để thoát khỏi tình trạng hiện nay". Tuy nhiên, nếu các đối tác phương Tây vẫn chưa sẵn sàng khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận đã đạt được, có lẽ JCPOA sẽ đổ vỡ.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo, trong trường hợp này, sẽ không có bất kỳ cam kết nào ràng buộc các nước và điều này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực cũng như các mối quan hệ quốc tế nói chung.

my day nga trung quoc cach ung xu voi iran

 

Trung Quốc và Ấn Độ ‘vật lộn” trong thế giằng co giữa Mỹ và Iran

TGVN. Khi xem xét sự năng động trong mối quan hệ của Tehran với Bắc Kinh và New Delhi, có thể thấy rõ những cách hợp ...

my day nga trung quoc cach ung xu voi iran

 

Mỹ: Iran có thể triển khai 'những hành động khiêu khích' ở Trung Đông

TGVN. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 27/12 cho rằng, Iran trong tương lai sẽ có thể triển khai “những hành động khiêu ...

my day nga trung quoc cach ung xu voi iran

 

Iran bác bỏ khả năng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ

TGVN. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Keyvan Khosravi ngày 14/12 đã hạ thấp khả năng khôi phục ...

Chu An

(theo Sputnik, IRNA, RFERL)