Cảnh sát Zimbabwe trở lại nhiệm vụ bình thường

19/12/2017 10:49

Tân Tư lệnh quân đội quốc gia Zimbabwe Philip Valerio Sibanda cho biết, cảnh sát nước này đã quay trở lại thực hiện nhiệm vụ bình thường của mình sau khi kết thúc chiến dịch "Khôi phục Di sản" kể từ ngày 18/12.

TIN LIÊN QUAN
canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong Cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe tính mở trường đại học 1 tỷ USD
canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong Zimbabwe về đâu sau Mugabe?

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã bổ nhiệm ông Philip Valerio Sibanda làm Tư lệnh quân đội quốc gia mới thay cho ông Constantino Chiwenga, người dẫn đầu cuộc binh biến chấm dứt 37 năm cầm quyền của ông Robert Mugabe hồi tháng trước.

canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong
Cảnh sát Zimbabwe đã quay lại thực hiện nhiệm vụ bình thường. (Nguồn: The Zimbabwe Newslive)

Tuyên bố của ông Sibanda được đưa ra ​sau khi Lực lượng Quân đội Zimbabwe (ZDF) tuyên bố kết thúc chiến dịch can thiệp quân sự dẫn đến việc cựu Tổng thống Mugabe từ chức tháng trước.

Ông Sibanda nhấn mạnh, quân đội nước này đã thực hiện chiến dịch vào ngày 13/11 với mục đích là để đuổi các tên "tội phạm" bên cạnh cựu Tổng thống Mugabe.

Hiện một số "phần tử phạm tội" đã bị trục xuất khỏi nước này, trong khi một số khác đã trốn khỏi đất nước. 

Tư lệnh quân đội quốc gia Zimbabwe kêu gọi người dân cảnh giác và tố giác các vật thể (bị nghi là bom) hoặc cá nhân đáng ngờ, đồng thời cho biết một số thành viên phe G40 của cựu đệ nhất phu nhân, bà Grace Mugabe, đang tìm cách tấn công nền hòa bình và an ninh của đất nước. 

Ông cũng kêu gọi các nhân viên cảnh sát tiếp tục nhiệm vụ của mình theo đúng Hiến pháp, kêu gọi nhân dân tôn trọng, hỗ trợ và hợp tác với cảnh sát để họ thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Sibanda bày tỏ hy vọng tất cả người dân Zimbabwe sẽ đoàn kết chống tham nhũng, tuân thủ pháp luật và làm việc chăm chỉ để phát triển đất nước, đồng thời nỗ lực cùng nhà nước duy trì hòa bình và đảm bảo cho các cuộc bầu cử năm tới diễn ra trong một môi trường hòa bình và không bạo lực.

canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong Mỹ kêu gọi tiến hành bầu cử tự do và công bằng ở Zimbabwe

Ngày 21/11, Mỹ đã kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng, cũng như sự tôn trọng kiên định với ...

canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong ​Zimbabwe: Tổng thống Mugabe không từ chức

Ngày 19/11, trong bối cảnh nhiều người tin rằng ông sẽ từ chức, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã không đưa ra quyết định như ...

canh sat zimbabwe tro lai nhiem vu binh thuong Tổng thống Zimbabwe tái xuất hiện sau binh biến

Ngày 16/11, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã gặp các tướng lĩnh cấp cao của quân đội nước này, trong đó có Tư lệnh các lực ...

(theo Tân Hoa xã)