Cập nhật 19h ngày 14/4: Ông Putin yêu cầu áp dụng biện pháp ‘bất thường’ với Covid-19, Tây Ban Nha qua đỉnh dịch, hơn 4.600 ca tử vong ở Iran

TGVN. Trong cuộc họp trực tuyến với các thành viên của Hội đồng Kinh tế Á-Âu (EAEU) ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cần áp dụng các biện pháp "bất thường" để ngăn chặn sự lây lan virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.    
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran Cập nhật 14h ngày 14/4: Ca Covid-19 ở Ukraine vượt 3.300, hơn 70% ca mắc ở Hàn Quốc bình phục, ca nhiễm ở Brazil có thể cao gấp 12 lần so với công bố
cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran Cập nhật 7h ngày 14/4: Hơn 1,9 triệu người mắc Covid-19 toàn cầu, ca tử vong tại New York giảm, Pháp phải gia hạn phong tỏa
cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran
Tổng thống Putin lưu ý rằng đại dịch chỉ có thể đối phó với dịch một cách hiệu quả bằng cách kết hợp những nỗ lực của toàn cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Putin nói: "Thực sự cần có các biện pháp bất thường để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch bệnh".

Ông lưu ý rằng đại dịch chỉ có thể đối phó một cách hiệu quả bằng cách kết hợp những nỗ lực của toàn cộng đồng quốc tế.

Nga đang thúc đẩy chính cách tiếp cận này tại nhiều diễn đàn quốc tế khác nhau như Liên hợp quốc, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Nga nhấn mạnh trong vấn đề này, tất cả các nước cần hợp tác, kể cả ở cấp độ EAEU, do đó Nga ủng hộ việc đưa ra một văn kiện chung về cuộc chiến chống lại Covid-19 do các thành viên EAEU soạn thảo.

Đề cập tình hình Covid-19 ở Nga, ông Putin cho biết, theo các chuyên gia, Nga vẫn chưa vượt qua đỉnh dịch. Ông lưu ý chế độ tự cách ly hay cô lập đã được áp dụng tại nhiều chủ thể của Nga và nước này đã cho phép người dân nghỉ làm cho tới ngày 30/4.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình vệ sinh dịch tễ học, chúng tôi đang tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết cũng như các biện pháp khác để hạn chế sự lây nhiễm". Theo Tổng thống Nga, để giảm thiểu hậu quả của đại dịch, Chính phủ đã duyệt chi số tiền tương đương 1,2% GDP.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Tổng thống Mỹ đã nói với người đồng cấp Nga rằng Washington sẵn sàng gửi trang thiết bị đến Nga để chống dịch Covid-19.

Theo hãng tin TASS, ông Lavrov cũng cho hay, Nga sẽ cân nhắc việc gửi thêm các trang thiết bị cho Mỹ, hoạt động mà Moscow đã thực hiện tháng trước, nếu được đề nghị làm như vậy.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Moscow không có ý định đề nghị Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ trừng phạt do bùng phát dịch bệnh Covid-19.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng, tài chính và năng lượng của Nga do Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Tin liên quan
cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran Đại dịch Covid-19: Ai mạnh yếu thế nào?

*Bộ Y tế Belarus cho biết, tính đến ngày 14/4, nước này đã ghi nhận tổng cộng 3.281 trường hợp nhiễm Covid-19.

Trong tổng số bệnh nhân nói trên, có 2.444 người đang được điều trị tại bệnh viện. Những bệnh nhân còn lại với triệu chứng bệnh nhẹ được điều trị ngoại trú. 57 bệnh nhân phải sử dụng máy thở. 33 bệnh nhân có mắc một số bệnh nền đã tử vong. Belarus hiện đã thực hiện 71.875 xét nghiệm Covid-19 tại 17 phòng xét nghiệm.

* Ngày 14/4, số ca tử vong do Covid-19 ở Tây Ban Nha đã vượt ngưỡng 18.000 người, trong khi số ca nhiễm mới trong ngày giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc hồi tháng trước.

Theo thông báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nước này ngày 14/4 ghi nhận thêm 567 ca tử vong, tăng nhẹ so với con số 517 người trong ngày trước đó, đưa tổng số ca tử vong lên 18.056 người.

Như vậy, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 cao thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Italy.

Trong khi đó, số ca mắc mới chỉ tăng 3.045 người, tương đương 1,8%, lên 172.451. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 14/3 khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Giới chức y tế cho biết Tây Ban Nha đã vượt qua đỉnh dịch sau khi ghi nhận mức tăng số ca tử vong cao nhất trong ngày (950 ca) hôm 2/4 vừa qua.

cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran
Kiểm tra thân nhiệt tại Indonesia. (Nguồn: cincainews)

* Cùng ngày, giới chức y tế Bỉ xác nhận thêm 254 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 lên 4.157 người. Trong vòng 24 giờ qua, Bỉ ghi nhận thêm 530 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 31.119. Tổng số bệnh nhân hồi phục hiện là 6.868 người.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bỉ RTL info, chuyên gia về virus Marc Van Ranst, thành viên nhóm cố vấn chiến lược giải quyết khủng hoảng y tế do virus SARS-Cov-2 của Bỉ, cho rằng việc quy định đeo khẩu trang nơi công cộng là cần thiết trong thời điểm gỡ lệnh phong tỏa tại nước này. Ông cảnh báo việc nhiều người dân không tuân thủ lệnh phong tỏa sẽ có nguy cơ làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Trong bối cảnh thiếu nguồn cung khẩu trang, chuyên gia này cho rằng khuyến nghị trên không dễ thực hiện, nhưng người dân có thể đeo khẩu trang vải tự làm tại nhà và nguồn phân phối từ nhà nước.

Dự kiến, Hội đồng An ninh Quốc gia của Bỉ sẽ nhóm họp trong ngày 15/4 để xem xét việc gia hạn lệnh phong tỏa tới ngày 3/5.

* Trong tuyên bố trên truyền hình nhà nước, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur cho biết, tổng số ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 đã tăng lên 4.683 người.

Ông Jahanpur cho hay, trong vòng 24 giờ qua, 98 bệnh nhân đã tử vong. Iran là quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19, và hiện có tổng cộng 74.877 người nhiễm virus.

* Ngày 14/4, Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết ghi nhận thêm 60 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 459 người.

Ông Yurianto cũng cho hay, Indonesia có thêm 282 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Đông Nam Á này lên 4.839 người. Tổng số bệnh nhân hồi phục là 426 người; hơn 33.600 xét nghiệm Covid-19 đã được thực hiện.

* Cùng ngày, các quan chức y tế Malaysia thông báo đã ghi nhận thêm 107 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh trên cả nước lên 4.987 người.

Bộ Y tế Malaysia cũng thông báo thêm 5 trường hợp tử vong mới do mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tử vong do căn bệnh này trên cả nước lên 82 người.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Israel thông báo nước này đã ghi nhận thêm 282 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm virus lên thành 11.868 người. Tổng số trường hợp tử vong trên cả nước là 117.

Bộ này cũng cho hay, Israel đã có thêm 145 bệnh nhân Covid-19 hồi phục, nâng tổng số ca được chữa khỏi lên 2.000 người.

Tính đến 19h15 ngày 14/4, thế giới ghi nhận 1.938.840 người mắc Covid-19; 120.857 ca tử vong, 459.146 ca hồi phục. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 587.173 người mắc; 23.644 ca tử vong; tiếp theo là các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Italy và Pháp.
cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran

7 nguyên tắc chính sách giúp kinh tế Mỹ trở lại hậu Covid-19

TGVN. Chính sách hợp lý, duy trì tinh thần đổi mới, thích nghi với chủ nghĩa tư bản mới, kêu gọi mọi tầng lớp tham ...

cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm mới ở Nga cao kỷ lục, hơn 5.000 người mắc bệnh ở Philippines

TGVN. Ngày 14/4, Trung tâm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Nga ghi nhận thêm 2.774 ca nhiễm virus corona ...

cap nhat 19h ngay 144 ong putin yeu cau ap dung bien phap bat thuong voi covid 19 tay ban nha qua dinh dich hon 4600 ca tu vong o iran

Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

Thế Việt
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Học giả kêu gọi Trung Quốc bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

Học giả kêu gọi Trung Quốc bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

Một chuyên gia về quân sự Trung Quốc cho rằng nước này có thể bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông mà không gây tổn hại cho lợi ích lâu ...
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của những người Mỹ - viên gạch đầu tiên xây dựng cây cầu hữu nghị Việt-Mỹ.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

TGVN. Trưa ngày 19/9/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy để ‘về quê’ với ‘dòng ...
Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Ngày 19/9, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết căng thẳng quân sự liên Triều đã giảm nhờ thỏa thuận ký với Bình Nhưỡng cách đây ...
Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Hồi tháng trước, cảng Beirut đã bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ kinh hoàng, được cho là do lượng lớn hóa chất Ammonium Nitrate không được bảo quản ...
Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công vào một số địa điểm trọng yếu.
Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Cảnh sát ngày 19/9 cho biết hai người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ xả súng kinh hoàng tại một bữa tiệc ở Rochester, ...
Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động