Cập nhật 7h ngày 3/7: Kỷ lục hơn 200.000 người bị 'xúc tu' của Covid-19 'sờ gáy', chứng minh cho toàn nhân loại thấy đại dịch còn lâu mới hết

Thế Việt
TGVN. Tính đến 6h ngày 3/7, theo Worldometers, toàn cầu ghi nhận 10.968.271 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 523.132 trường hợp tử vong. Tổng số ca bình phục trên toàn thế giới đã vượt mức 6 triệu, lên 6.128.404 người.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam sáng 3/7: phi công người Anh tự thở được 15 ngày, 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Bahrain chế tạo thành công robot có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2

cap nhat 7h ngay 37
Biểu đồ tỷ lệ số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới cập nhật đến 6h ngày 3/7. (Nguồn: Worldometers)

Mỹ vẫn 'ngập chìm' trong khủng hoảng Covid-19 với số ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua cao chưa từng thấy, 53.142 trường hợp, nâng tổng số người mắc bệnh lên 2.833.039, trong đó có 131.413 ca đã tử vong.

Hơn 30 bang của Mỹ ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2. Trước làn sóng dịch Covid-19 mới, nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch mở cửa tiếp theo, đồng thời tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Nhiều thị trấn, thành phố trên khắp nước Mỹ cũng đã quyết định hủy các chương trình diễu hành truyền thống và bắn pháo hoa, tránh tụ tập đông người nhằm ngặn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự lạc quan, Mỹ sẽ sớm có một loại vaccine hiệu quả để phòng bệnh Covid-19, khẳng định hiện có 3 loại vaccine tiềm năng đặc biệt khả quan, tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về 3 loại vaccine này.

Brazil chưa có dấu hiệu giảm các ca nhiễm Covid-19 mới, với 47.984 trường hợp được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc bệnh lên 1.501.353, trong đó có 61.990 bệnh nhân tử vong.

* Tại châu Âu, Chính phủ Thụy Sỹ thông báo, từ ngày 6/7, du khách 29 quốc gia tới nước này sẽ phải đăng ký với giới chức và tự cách ly nhằm ngăn chặn một đợt tái bùng phát dịch Covid-19.

Danh sách 29 quốc gia bao gồm Mỹ, Thụy Điển, Brazil và Nga, những nước được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo Chính phủ Thụy Sỹ, du khách đã từng có thời gian ở những quốc gia thuộc danh sách trên trong vòng 14 ngày trở lại cần phải lập tức thông báo với giới chức Thụy Sỹ ngay khi tới nước này, sau đó cách ly trong 10 ngày.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, châu Âu đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng nhất trong lịch sử, đồng thời cảnh báo đại dịch Covid-19 gây tổn hại to lớn tới nền kinh tế vẫn chưa kết thúc.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Merkel nêu rõ, SARS-CoV-2 chưa biến mất và đại dịch Covid-19 đang thử thách năng lực đoàn kết của châu Âu.

* Tại châu Á, Ấn Độ liên tiếp ghi nhận những kỷ lục đau thương khi trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới Covid-19 lại tăng mạnh lên 21.984, nâng tổng số người mắc bệnh lên 627.168. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 377 ca nhiễm Covid-19 tử vong, nâng tổng số trường hợp thiệt mạng vì căn bệnh nguy hiểm này lên 18.225.

Tại Nhật Bản, ngày 2/7, Bộ Y tế thông báo, nước này đang lập các trung tâm xét nghiệm PCR tại 3 sân bay lớn ở thủ đô Tokyo và Osaka, với mục đích kiểm tra các du khách nước ngoài để phòng dịch Covid-19. Thông báo được đưa ra trong thời điểm quốc gia Đông Bắc Á chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm đi lại.

Các trung tâm kiểm tra sẽ được lập ở sân bay Haneda của Tokyo, sân bay quốc tế Narita gần thủ đô và sân bay Kansai ở tỉnh Osaka vào khoảng tháng 9 tới.

Hiện chỉ có khoảng 1.000 lượt xét nghiệm PCR được thực hiện hàng ngày ở các điểm kiểm dịch đặt tại sân bay của Nhật Bản và thường mất 1 - 2 ngày để có kết quả. Với kế hoạch mới, Nhật Bản hy vọng có thể thực hiện được khoảng 4.000 lượt xét nghiệm PCR mỗi ngày và thời gian chờ kết quả dự kiến được rút xuống còn vài giờ.

Theo Bộ Y tế, các trung tâm xét nghiệm cũng sẽ được lập tại nhiều khu vực trung tâm Tokyo và tỉnh Osaka, chủ yếu nhắm đến những hành khách rời Nhật Bản.

Từ tháng 2 vừa qua, Nhật Bản tăng cường hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang thương lượng với một số nước để nới lỏng hạn chế đi lại đối với các doanh nhân thỏa mãn điều kiện có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và cung cấp lịch trình cụ thể trong thời gian lưu trú.

Cho đến nay, Nhật Bản ghi nhận 18.874 người nhiễm Covid-19, tăng 151 trường hợp trong 24 giờ qua, mức tăng cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây.

Tại Hàn Quốc, do tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19, hơn 4.000 cơ sở kinh doanh tại Seoul đã phải đóng cửa trong 6 tháng đầu năm nay.

Tính đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 12.904 người nhiễm bệnh, trong đó có 282 ca tử vong và đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 khi liên tiếp ghi nhận hơn 50 ca nhiễm mới từ các ổ dịch mới phát hiện ở xung quanh thủ đô Seoul.

* Ngày 2/7, Nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết, khó có khả năng vật nuôi lây truyền SARS-CoV-2 sang chủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, bà Soumya Swaminathan cho hay, động vật thuộc họ mèo, chồn sương và "thậm chí cả hổ" đều đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bà khẳng định "có rất ít nguy cơ từ vật nuôi trong nhà do có một số quan ngại về việc vật nuôi có thể trở thành một nguồn lây nhiễm".

* Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về những hệ lụy nhiều mặt của đại dịch Covid-19 đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

Ông Guterres nhấn mạnh, hệ lụy của đại dịch đã có thể thấy được ngay ở những nước từ trước tới nay rất ổn định và đặc biệt càng rõ hơn ở những nước đang trải qua các cuộc xung đột bạo lực. Tại nhiều nơi, căng thẳng ngày càng gia tăng do những ảnh hưởng về kinh tế-xã hội của cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra; niềm tin vào cáo cơ quan công quyền ở một số nơi đã giảm sút bởi người dân thấy rõ chính quyền của mình đã không ứng phó với đại dịch hiệu quả hoặc chưa thực sự minh bạch khi thông tin cho họ về những ảnh hưởng của đại dịch.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng, khi con người đối mặt với quá nhiều nỗi khổ thì đó chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây bất ổn và bạo lực.

Đại dịch hiện nay đã khiến khoảng cách bất bình đẳng giới thêm rộng hơn và phụ nữ là những người bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất, trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành trong gia đình, lạm dụng, không có chỗ ở và không được tiếp cận công lý.

Trong khi đó, chính đại dịch Covid-19 đang khiến cho các nỗ lực ngoại giao và hòa giải gặp thêm nhiều khó khăn bởi việc di chuyển giữa các nơi bị hạn chế và việc thảo luận trực tuyến nhiều khi khó tạo được niềm tin cũng như có được sự thỏa hiệp của các bên liên quan.

Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ quan ngại về việc đại dịch có thể gây ra thêm nhiều thách thức đối với việc đảm bảo quyền con người, trong bối cảnh đã có nhiều vụ việc cho thấy cảnh sát lạm dụng quyền lực tại những nơi bị phong tỏa hay giới nghiêm.

Tin thế giới 2/7: Ấn Độ nối dài danh sách cấm cửa, Trung Quốc kêu gọi 'sửa sai', Hong Kong 'nóng rẫy'

Tin thế giới 2/7: Ấn Độ nối dài danh sách cấm cửa, Trung Quốc kêu gọi 'sửa sai', Hong Kong 'nóng rẫy'

TGVN. Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc, Ấn Độ-Pakistan, vấn đề Hong Kong, tình hình Syria, đại dịch Covid-19 và vụ lở đất ở Myanmar khiến ...

'Bóng ma' Covid-19 đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào 'báo động đỏ'

'Bóng ma' Covid-19 đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào 'báo động đỏ'

TGVN. Thế giới đang đứng trước một cuộc khủng hoảng với những tác động tai hại hơn mọi dự báo, đà phục hồi chậm hơn ...

Cập nhật 7h ngày 2/7: Lần thứ 2 số ca mắc Covid-19 mới toàn cầu vượt 190.000 một ngày, kỷ lục 'kinh hoàng' ở Mỹ, Nhật Bản lại 'sa lầy'?

Cập nhật 7h ngày 2/7: Lần thứ 2 số ca mắc Covid-19 mới toàn cầu vượt 190.000 một ngày, kỷ lục 'kinh hoàng' ở Mỹ, Nhật Bản lại 'sa lầy'?

TGVN. Theo thống kê của trang Worldometers, tính đến 6h ngày 2/7 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 10,7 triệu ca mắc ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Chiều 27/2, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel đang thăm và làm việc tại Việt ...
Hành lang vận tải Trung - Âu ghi dấu ấn với hơn 1.000 chuyến hàng đầu năm 2026

Hành lang vận tải Trung - Âu ghi dấu ấn với hơn 1.000 chuyến hàng đầu năm 2026

Tính đến ngày 26/2, hành lang phía Đông của mạng lưới đường sắt vận tải Trung Quốc - châu Âu đã chính thức chạm mốc 1.000 chuyến tàu kể từ ...
Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Phó Tổng thống JD Vance cho biết, chính quyền Mỹ vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran bằng biện pháp hòa bình.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (28/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con ...
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động