Châu Âu tìm kiếm trật tự thế giới mới thời 'hậu Mỹ'

Mai Hà
TGVN. Để đối phó với sự suy giảm của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm các chính sách thúc đẩy đoàn kết nội bộ và mở rộng quyền tự chủ chiến lược.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Hậu dịch Covid-19, một trật tự thế giới khó đổ vỡ nhưng 'khó mà như xưa'
Thế giới thời đại dịch Covid-19: Điều gì đã xảy ra và tương lai nào sẽ đến?
chau au ti m kie m trat tu the gioi moi hau my
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng châu Âu cần đánh giá lại mối quan hệ với Mỹ. (Nguồn: CNN)

Thời gian gần đây, thái độ của châu Âu đối với Mỹ đã làm dấy lên nhiều cuộc thảo luận về sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ. Điển hình như cuối tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng châu Âu cần đánh giá lại mối quan hệ với Mỹ nếu Washington trốn tránh trách nhiệm của mình với tư cách là một cường quốc toàn cầu.

Tháng 11/2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã miêu tả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “chết não”, điều này phản ánh niềm tin ngày càng suy giảm của Pháp vào trật tự an ninh do Mỹ cung cấp.

Tuy nhiên, từ các quan điểm của sức mạnh mềm văn hóa, kinh tế và quân sự, ảnh hưởng của Mỹ thực sự không suy giảm. Sự chi phối của Mỹ vẫn có ảnh hưởng lớn. Về mặt quân sự, Mỹ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và có hàng trăm căn cứ quân sự trên toàn cầu.

Về kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đứng đầu thế giới, với GDP trên đầu người đạt hơn 60.000 USD, chưa kể đến vị trí thống trị của nước này trong công nghệ cao và giáo dục. Với sức mạnh mềm của mình, tin tức của Mỹ chiếm tới 70-80% của truyền thông thế giới.

Tin liên quan
Hậu dịch Covid-19, một trật tự thế giới khó đổ vỡ nhưng Hậu dịch Covid-19, một trật tự thế giới khó đổ vỡ nhưng 'khó mà như xưa'

Vì thế, trong bối cảnh trật tự chính trị quốc tế hiện nay, Mỹ vẫn sẽ có ảnh hưởng lớn trong một thời gian dài sắp tới. Tuy nhiên, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã và đang đẩy nhanh sự suy giảm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ theo nhiều tiêu chuẩn.

Thứ nhất, khả năng và sự sẵn sàng cung cấp dịch vụ công của Mỹ đã giảm. Việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) càng làm tăng thêm chủ nghĩa đơn phương của học thuyết “Nước Mỹ trước tiên".

Những cuộc rút lui thành công khỏi các cơ chế đa phương, chẳng hạn như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, UNESCO, Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC)… đã làm suy yếu lợi ích của Mỹ trong đàm phán quốc tế.

Ngay cả những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump để mở rộng G7 thành G11 cũng đã bị chỉ trích rộng rãi, coi đó là sự độc quyền của chủ nghĩa biệt lập.

Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ rõ hơn nguy cơ và sự suy giảm của Mỹ trong hợp tác quốc tế.

Một cuộc thăm dò đối với hàng nghìn người châu Âu do Ủy ban Đối ngoại châu Âu thực hiện hồi tháng 6 cho thấy phần lớn những người được hỏi ngày càng có quan điểm tiêu cực đối với Mỹ do kết quả của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, với chỉ 2% người châu Âu được khảo sát bày tỏ quan điểm Mỹ là một đồng minh "hữu ích" trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ở Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha, khoảng 2/3 số người dân được khảo sát nói rằng quan điểm của họ về Mỹ đã xấu đi trong cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Thứ hai, niềm tin đối với Tổng thống Trump đã suy giảm. Theo một cuộc thảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện hồi tháng 1, chỉ 29% số người được hỏi bày tỏ niềm tin đối với nhà lãnh đạo Mỹ.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy rằng trong 4 người thì có 3 người ở Đức, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan không có niềm tin vào ông Trump. So với những nhà lãnh đạo của các nước lớn khác trên thế giới, tỷ lệ ủng hộ ông Trump tại châu Âu vẫn ở mức thấp trên toàn cầu.

Thứ ba, tính hấp dẫn về thể chế và tính hợp pháp về chính sách của Mỹ cũng đã giảm. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, các rạn nứt chính trị và xã hội đã lan rộng khắp nước Mỹ. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, các chính sách của ông đã được chứng minh là kém hiệu quả.

Thất bại trong lãnh đạo ở tất cả các cấp độ đã dẫn đến suy thoái kinh tế, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và gia tăng căng thẳng xã hội. Hệ thống chính trị Mỹ dường như rất mong manh và rạn nứt.

Nhiều người châu Âu đã nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản tự do không còn là một hệ thống mang lại lợi ích cho nhân loại. Các cuộc biểu tình từ cái chết của George Floyd đã làm mờ thêm hình ảnh của nước Mỹ trong con mắt của các đồng minh châu Âu.

Để đối phó với sự suy giảm của Mỹ, EU đang tìm kiếm các chính sách thúc đẩy đoàn kết nội bộ và mở rộng quyền tự chủ chiến lược.

Trong bối cảnh Mỹ rút lui chiến lược và ảnh hưởng toàn cầu suy giảm tương đối, điều không thể tránh khỏi là việc châu Âu sẽ nỗ lực nhiều hơn để giải quyết sự phụ thuộc bất đối xứng giữa Mỹ và châu Âu. Do đó, châu Âu sẽ tìm kiếm một mối quan hệ đối xứng mạnh mẽ hơn thông qua việc mở rộng các lựa chọn chính sách đối ngoại của mình.

Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'

Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'

TGVN. Tờ The Economist (Anh) gần đây có bài xã luận “Tạm biệt Toàn cầu hóa” dự báo về sự suy tàn này thời hậu ...

Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?

Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?

TGVN. Đại dịch Covid-19 cùng những hệ luỵ kinh tế - chính trị của nó có làm thay đổi vị thế của Mỹ và Trung ...

Kinh tế thế giới hậu Covid-19: Những cú sốc chưa từng có, giới chuyên gia bi quan

Kinh tế thế giới hậu Covid-19: Những cú sốc chưa từng có, giới chuyên gia bi quan

TGVN. Trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy, nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng do ...

(theo Global Times)

Đọc thêm

Kết quả bóng đá Vòng 1/32 World Cup 2026: Mbappe cân bằng Messi, lập kỷ lục World Cup giúp Pháp chiến thắng Thụy Điển

Kết quả bóng đá Vòng 1/32 World Cup 2026: Mbappe cân bằng Messi, lập kỷ lục World Cup giúp Pháp chiến thắng Thụy Điển

Kết quả bóng đá cho thấy, Kylian Mbappe tiếp tục viết nên lịch sử tại FIFA World Cup 2026 khi lập cú đúp giúp tuyển Pháp đánh bại Thụy Điển ...
Châu Âu trụ vững trước cú sốc nguồn cung dầu mỏ lớn nhất lịch sử

Châu Âu trụ vững trước cú sốc nguồn cung dầu mỏ lớn nhất lịch sử

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhận định, ​​​​​​​kinh tế châu Âu đang giảm thiểu đáng kể mức độ tổn thương trước các cú sốc bên ngoài.
9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ ngày 1/7

9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ ngày 1/7

Theo Nghị định số 161/2026/NĐ-CP, từ 1/7, có 9 nhóm đối tượng được hưởng lương, phụ cấp áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng.
Đội tuyển Pháp lập 2 thành tích vô tiền khoáng hậu ở World Cup

Đội tuyển Pháp lập 2 thành tích vô tiền khoáng hậu ở World Cup

Đội tuyển Pháp đã lập kỷ lục ghi bàn và chiến thắng tại World Cup sau khi giành chiến thắng trước Thụy Điển ở vòng 1/16.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Giữ cốt cách người Hà Nội trong tầm nhìn trăm năm (Kỳ 1): Văn hóa - Sức mạnh nội sinh cho Thủ đô

Giữ cốt cách người Hà Nội trong tầm nhìn trăm năm (Kỳ 1): Văn hóa - Sức mạnh nội sinh cho Thủ đô

Giữ gìn văn hóa, cốt cách người Hà Nội thanh lịch, văn minh là chuẩn bị tương lai bằng trách nhiệm hôm nay...
Israel bắt giữ công dân Mỹ, lý do là gì?

Israel bắt giữ công dân Mỹ, lý do là gì?

Cảnh sát Israel và Cơ quan An ninh nội địa đã bắt giữ một công dân Mỹ ngoài 20 tuổi với cáo buộc làm gián điệp cho Iran.
Động đất ở Venezuela: Khoảng 50.000 người mất tích, số người thiệt mạng có thể tăng mạnh, cộng đồng quốc tế chạy đua với 'tử thần'

Động đất ở Venezuela: Khoảng 50.000 người mất tích, số người thiệt mạng có thể tăng mạnh, cộng đồng quốc tế chạy đua với 'tử thần'

Các lực lượng cứu hộ quốc tế đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót sau trận động đất kép xảy ra ở Venezuela hôm 24/6.
Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn tân Thủ tướng với số phiếu vượt trội

Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn tân Thủ tướng với số phiếu vượt trội

Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn bà Han Seong-sook làm Thủ tướng với 166 phiếu thuận, trong khi phe đối lập bày tỏ phản đối cuộc bỏ phiếu.
Iran 'chốt' kênh đàm phán với Qatar tại Doha, tuyên bố giữ khoảng cách với Mỹ

Iran 'chốt' kênh đàm phán với Qatar tại Doha, tuyên bố giữ khoảng cách với Mỹ

Iran sẽ gặp trung gian Qatar tại Doha ngày 1/7 để thảo luận thỏa thuận với Mỹ, song khẳng định chưa nối lại đàm phán trực tiếp với Washington.
Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 30/6 công bố Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng (Defence Investment Plan) sau nhiều tháng trì hoãn.
Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết Warsaw chưa chuyển giao thêm các tiêm kích MiG-29 cho Ukraine.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Phiên bản di động