Chìa khóa cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Australia

04/05/2017 22:08

Cuộc gặp ngày 4/5 giữa ông Trump và ông Turnbull sẽ là cột mốc trong quan hệ song phương, nếu như hai bên có thể xây dựng được một mối quan hệ cá nhân tốt đẹp.

TIN LIÊN QUAN
chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia Gia đình đầu tiên trong vụ tai nạn máy bay MH17 được đền bù
chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia Australia cảnh báo nguy cơ Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân

Trong bài viết đăng trên diễn đàn của Viện Nghiên cứu Chính sách Australia ngày 3/5, nhà nghiên cứu Cam Hawker, hiện làm việc tại Viện Nghiên cứu các Vấn đề quốc tế Australia, cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra trên chiến hạm USS Intrepid, giờ đã trở thành một bảo tàng, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Trận chiến Biển Coral.

Hồi tưởng thành tựu quá khứ

Thời gian và bối cảnh cuộc gặp có tính tượng trưng cao, nhấn mạnh tới sự hình thành của khối hiệp ước quân sự Mỹ - Australia - New Zealand (ANZUS). Do đó, cuộc gặp lần này được đánh giá là sự kiện nhằm hồi tưởng những thành tựu trong quá khứ nhiều hơn là để hướng tới tương lai. 

chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia
Tàu chiến USS Intrepid, nơi diễn ra cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Australia ngày 4/5. (Nguồn: Reuters)

Ông Hawker nhận định cả hai nhà lãnh đạo tham dự cuộc gặp với những dự tính riêng. Thủ tướng Turnbull sẽ nhấn mạnh truyền thống của ANZUS và hướng ông Trump chú ý tới lịch sử huy hoàng của liên minh này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump sẽ bày tỏ quan tâm về các cuộc khủng hoảng đang diễn ra, đặc biệt là Triều Tiên và Syria. Giới quan sát cho rằng hai nhà lãnh đạo này sẽ thận trọng và khéo léo khi đề cập tới các vấn đề trong tương lai, nhất là sự thay đổi trật tự ở châu Á và cách mỗi quốc gia đối phó với sự thay đổi này. 

Một trong những khía cạnh chính của cuộc họp là thiết lập một mối quan hệ cá nhân giữa hai nguyên thủ quốc gia. Ông Trump không chỉ xuất hiện để thể hiện bản thân mà còn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Mỹ - Australia.

Thúc đẩy tương tác cá nhân 

Với Australia, cuộc gặp lần này có ý nghĩa lớn bởi Canberra từng lo ngại rằng cuộc gặp của người đứng đầu hai nước sẽ khó diễn ra trong ngắn hạn. Tổng thống Trump nổi tiếng là người khó đoán định, song giới chuyên gia cho rằng với cuộc gặp lần này, Thủ tướng Turnbull sẽ có thêm cơ hội để hiểu hơn về con người, các dự định cũng như hành động của ông Trump. Hai bên cần phải hiểu rõ các mục đích, ưu tiên và hạn chế của nhau để có thể dễ dàng phối hợp và đạt đồng thuận, bởi vậy sự tương tác cá nhân là điều “vô giá” xét trên khía cạnh này. 

Cuộc gặp diễn ra sau sự khởi đầu không mấy tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo, với cuộc điện đàm được cho là “tồi tệ nhất” giữa nguyên thủ hai nước. Tuy nhiên, chuyến thăm thành công gần đây của Phó Tổng thống Mike Pence dường như đã hóa giải phần nào những mâu thuẫn trong vấn đề người tị nạn, tạo tiền đề để ông Turnbull và ông Trump có thể chuyển sang thảo luận các vấn đề lớn hơn. 

chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia
Hai nguyên thủ quốc gia cần vượt qua những bất đồng trước đây để xây dựng một mối quan hệ song phương tốt đẹp. (Nguồn: ABCNews)

Đối với các nhà lãnh đạo Australia, việc duy trì hiệu quả của ANZUS là một nhiệm vụ quan trọng. Ông Turnbull hoàn toàn nhận thức được điều này. Sự tồn tại và vận hành của liên minh ANZUS cũng là một trong những mối quan tâm của người dân và chính phủ hai nước. Quan trọng hơn cả, cần có sự tôn trọng và thấu hiểu giữa các nhà lãnh đạo, đặc biệt là hiểu biết về các lợi ích chính trị và lợi ích quốc gia của đối phương, đặc biệt là khi những điều này không phải lúc nào cũng giống nhau. 

Bước vào cuộc gặp lần này, Thủ tướng Turnbull phần nào cũng đã có những “hành trang” nhất định, học hỏi từ các nhà lãnh đạo thế giới khác như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã có các cuộc chuyện phiếm với ông Trump về gia đình, tập trung thúc đẩy sự kết nối cá nhân và chơi golf trước khi chuyển sang các vấn đề chính sách nhạy cảm. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Facebook Live, Thủ tướng Turnbull đã ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng ông là “một chính trị gia nổi bật” xuất phát từ một nền tảng khác biệt, “hoàn toàn phi chính trị”. Bản thân ông Turnbull cũng tham gia chính trị từ một nền tảng phi chính trị. Với việc trước đây từng là một luật sư, một nhà báo và là một trong những nhân vật kinh doanh hàng đầu của Sydney, ông Turnbull có thể có lợi thế trong việc ứng xử với một Tổng thống mới chỉ chính thức bước vào chính trường cách đây không lâu, người vốn nổi tiếng là nhà kinh doanh bất động sản và ngôi sao truyền hình.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu Cam Hawker cho rằng mặc dù cá tính của hai nhà lãnh đạo này rất khác biệt, song việc khai thác các điểm chung với người đứng đầu Nhà Trắng có thể sẽ là chìa khóa cho Thủ tướng Turnbull trong cuộc gặp ngày 4/5.

chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia Mike Pence - sứ giả của ông Trump tại châu Á

Vị Phó Tổng thống đang trở thành sứ giả của nước Mỹ khi khéo léo hàn gắn các rạn nứt trong quan hệ ngoại giao mà ...

chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia Australia và New Zealand kỷ niệm ngày Anzac

Hàng nghìn người Australia và New Zealand đã xuống đường để kỷ niệm ngày Anzac và vinh danh những người lính của hai nước đang ...

chia khoa cho cuoc gap thuong dinh my australia Australia: Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Malcolm Turnbull tăng mạnh

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, ngay sau khi ông thông báo ...

M.Q

(theo TTXVN)