Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao nếu ông Biden làm Tổng thống Mỹ?

Quyên Trần
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trang mạng 9dashline ngày 12/10 đăng bài phân tích “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao dưới thời Biden?” của Chủ tịch Trung tâm luật quốc tế thuộc trường Cao đẳng chiến tranh Hải quân Mỹ James Kraska.
tuong lai chien luoc an do duong thai binh duong neu ong biden dac cu
Tương lai của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nếu ông Biden đắc cử Tổng thống vẫn đang khó đoán định. (Nguồn: AP)

Mặc dù không thể dựa vào các chính sách trước đây để đánh giá triển vọng tương lai và không thể dự đoán chính xác các nội dung trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Joe Biden, nhưng hồ sơ chính sách đối ngoại của ông, nhất là dưới thời ông Obama, cũng như các tuyên bố của những người đại diện cho ông có thể vạch ra những đường nét khái quát.

Có thể dự đoán rằng, cách tiếp cận của ông Biden đối với Trung Quốc và vấn đề Biển Đông sẽ cứng rắn hơn trước đây, nhưng sẽ khác biệt đáng kể về phong cách và phần nào về bản chất so với cách tiếp cận của ông Trump.

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

TGVN. Nhân tố Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ.

Vấn đề Trung Quốc

Biển Đông vẫn là tâm điểm trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của bất kỳ đảng nào và quan hệ với Trung Quốc là chìa khóa giải mã chính sách khu vực của Mỹ trong mọi thời kỳ. Ông Biden nổi tiếng là một chính trị gia ôn hòa, tính tình nhã nhặn, trái ngược với thái độ gay gắt và khó đoán của ông Trump. Tuy nhiên, phần lớn những nội dung cơ bản trong cách tiếp cận hiện tại, theo ông James Kraska có lẽ sẽ vẫn được duy trì dưới thời ông Biden.

Phản ứng của ông Trump là khơi mào cuộc chiến thương mại, làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc nhưng cũng gây thiệt hại cho chính Mỹ. Sức mạnh kinh tế là nền tảng để Trung Quốc trỗi dậy vượt bậc và mang lại sự tự tin cho quốc gia này.

Ông Trump cũng tập trung củng cố các liên minh quân sự và tăng cường các chiến dịch hiện diện quân sự thông qua việc đẩy mạnh triển khai các lực lượng hải quân và không quân từ Eo biển Đài Loan (Trung Quốc) đến Biển Đông.

Có thể dự đoán rằng, Chính quyền Biden sẽ tiếp tục các chính sách này với một số thay đổi, tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng quan hệ với các đồng minh khu vực, nhưng có thể sẽ giảm bớt các chiến dịch hiện diện quân sự.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Putin bình luận gì? Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Putin bình luận gì?

Tái định hướng chính sách quân sự

Trong gần 5 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, ông Biden thường xuyên thay đổi quan điểm, thể hiện sự linh hoạt trong việc cân đối các lợi ích mâu thuẫn nhau của Mỹ, dù không có lợi thế của một tầm nhìn chiến lược đã có từ trước. Trên thực tế, có thể dự đoán, ông sẽ đi theo đường lối trung dung, coi trọng ngoại giao nhằm tìm kiếm các kết quả có lợi cho tất cả các bên và giải quyết các vấn đề quan trọng đối với cử tri Mỹ.

Năm 2019, ông Biden đã đánh giá thấp thách thức từ Bắc Kinh khi cho rằng Trung Quốc “không phải là đối thủ cạnh tranh”. Song kể từ đó, ông đã thay đổi lập trường theo hướng cứng rắn hơn khi lên tiếng cảnh báo Trung Quốc. Quả thật, hai chính đảng ở Mỹ hiện đều cho rằng, Trung Quốc đã ngày càng trở thành mối đe dọa, nếu không muốn nói là nghiêm trọng, đối với Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác.

Nếu ông Biden đắc cử, Chính quyền Mỹ có thể sẽ thừa nhận rằng, thời kỳ bá quyền và thống trị của hải quân Mỹ tại Đông Á đã khép lại. Thực tế mới sẽ đòi hỏi Mỹ phải từ bỏ các công cụ “ngoại giao pháo hạm” truyền thống vốn là trọng tâm của chiến lược, chẳng hạn như tàu sân bay và thay vào đó tập trung vào các lợi thế bất đối xứng với chi phí thấp.

Với quan điểm này, Mỹ sẽ đối phó với sức mạnh hải quân ngày càng gia tăng của Trung Quốc không phải bằng một chương trình đóng tàu đắt tiền, mà bằng các tên lửa được triển khai phía trước, trong đó có các tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa hành trình siêu thanh.

Việc nhận thức được các giới hạn thực tế của sức mạnh Mỹ cho thấy rõ rằng, Washington đang cần các đồng minh hơn bao giờ hết. Cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc ở châu Á đồng nghĩa với việc chính quyền Biden có thể sẽ bắt tay vào chương trình khôi phục các liên minh.

Những hiềm khích gây mệt mỏi và vô nghĩa mà ông Trump đã gây ra với các đồng minh xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng, cũng như việc ông khăng khăng đưa ra những đòi hỏi vô nguyên tắc, mang tính chiến thuật và giao dịch gây thiệt hại cho các mối quan hệ chiến lược, lơ là các giá trị cốt lõi của nhân quyền đã góp phần khiến các mối quan hệ của Mỹ trong khu vực ngày càng rạn nứt.

Giành lại vị thế cho nước Mỹ

Các thực tế quân sự này không đồng nghĩa với việc chính quyền Biden tin rằng, một cuộc Chiến tranh Lạnh là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù một số nhà quan sát cho rằng, Trung Quốc và Mỹ vốn dĩ đã rơi vào một cuộc Chiến tranh Lạnh, nhưng các cố vấn của ông Biden nhiều khả năng sẽ tìm kiếm một mối quan hệ cân bằng hơn với Trung Quốc.

Êkíp của ông Biden gần như chắc chắn sẽ đề cao các giải pháp “đôi bên cùng có lợi” thông qua đàm phán và có thể sẽ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, con đường này sẽ không dễ dàng.

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu có liên hệ mật thiết với phí tổn kinh tế và sự thịnh vượng của cả hai cường quốc và giữa Mỹ và Trung Quốc có những khác biệt cơ bản về những sự hy sinh có thể chấp nhận được nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Chính quyền tương lai của ông Biden cũng có thể cùng châu Âu thông qua thỏa thuận Iran một lần nữa. Nếu được Thượng viện ủng hộ, chính quyền mới của Mỹ có thể tham gia UNCLOS, một động thái hẳn sẽ được hoan nghênh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mỹ có thể quay lại TPP

Mặc dù việc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ chính quyền Mỹ thường không mang lại cho các liên minh quân sự của Mỹ nhiều thay đổi quan trọng, nhưng chính quyền ông Biden có thể thay đổi đáng kể chính sách thương mại của Mỹ.

Năm 2016, Mỹ đã ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng với Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, nhưng Chính quyền Tổng thống Trump đã rút khỏi hiệp định này một năm sau đó. Các quốc gia thành viên còn lại đã thông qua hiệp định giữa họ vào năm 2018 mà không có Mỹ.

Với cuộc thảo luận mới về đa dạng hóa các chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, dưới thời ông Biden, Mỹ có thể sẽ quay trở lại với TPP, tạo ra một mạng lưới mới gồm các nền kinh tế cam kết cắt giảm thuế quan và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Cách tiếp cận thích hợp

Mặc dù cả ông Trump và ông Biden đều coi Trung Quốc là vấn đề gây khó chịu với Mỹ, nhưng họ lại có cách giải quyết khác nhau.

Chính quyền ông Biden chắc chắn sẽ tiếp tục xây dựng khả năng răn đe đáng tin cậy thông qua sức mạnh quân sự bất đối xứng và các mối quan hệ lâu dài giữa các quốc gia cùng chung chí hướng, nhưng với giọng điệu có thể bớt gay gắt hơn so với chính quyền Tổng thống Trump.

Bằng cách từ bỏ chính sách “nước Mỹ trước tiên”, vốn đôi khi gây khó chịu cho các đồng minh của Mỹ, ông Biden nhiều khả năng sẽ chú trọng các liên minh và các quan hệ đối tác nhằm mở rộng việc chia sẻ gánh nặng và làm suy giảm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo ban biên tập tờ New York Times, “giải pháp có thể không hào nhoáng nhưng lại có hiệu quả”. Tác động lớn nhất của việc ông Biden lên nắm quyền có thể là sự thắt chặt các mối quan hệ đối tác với các quốc gia khác thay vì trực tiếp thách thức Trung Quốc.

Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

TGVN. Châu Á gần đây khá căng thẳng với cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gay gắt, nhiều người kỳ vọng vào cuộc bầu cử Mỹ ...

Nhật Bản xoay trọng tâm vào Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Nhật Bản xoay trọng tâm vào Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TGVN. Nhật Bản đã thành công trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia Đông Nam Á nhờ nguồn hỗ ...

Đức gia nhập 'câu lạc bộ' Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đức gia nhập 'câu lạc bộ' Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

TGVN. Chính phủ Đức vừa thông qua chiến lược đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có tên gọi "Định hướng đối với khu vực ...

(theo 9dashline)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc 'có hành động tích cực' liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.
Man Utd sẵn sàng đưa Eriksen trở lại Premier League và ký thủ môn 15 tuổi

Man Utd sẵn sàng đưa Eriksen trở lại Premier League và ký thủ môn 15 tuổi

Giảm tải cho Bruno Fernandes, Man Utd tìm hiểu Eriksen từ Inter và tậu măng non Tom Wooster bổ sung vào đội ngũ trẻ của CLB.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Vinh danh những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Vinh danh những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 với chủ đề 'Lan toả sự quan tâm, Chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hoá' đã trao giải cho ...
Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO38) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ...
AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 25/11, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ ...
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày 23/11, Hội nghị giao thương sản phẩm tiêu dùng Việt Nam-Israel 2020 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Hơn 100 nam giới đã cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng trong bối cảnh ...
Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc 'có hành động tích cực' liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden quyết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ; Nhận đề cử những vị trí trọng yếu, các trợ thủ đắc lực nói gì?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden quyết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ; Nhận đề cử những vị trí trọng yếu, các trợ thủ đắc lực nói gì?

Ông Biden đã chia sẻ tầm nhìn về chính sách đối ngoại dựa trên việc Mỹ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã vượt ngưỡng 60 triệu, trong đó có hơn 41,5 triệu người đã bình phục.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và một số quan chức khác.
Ấn Độ 'cấm cửa' thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ 'cấm cửa' thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ tiếp tục ban hành lệnh cấm hoạt động đối với 43 ứng dụng của Trung Quốc vì đe dọa 'chủ quyền và sự toàn vẹn của' quốc gia Nam Á.
Căng thẳng  tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Căng thẳng tại Kashmir gia tăng, Ấn Độ-Pakistan trả đũa nhau, Islamabad 'đâm' đơn lên Liên hợp quốc

Pakistan đã đệ đơn lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cáo buộc Ấn Độ xúi giục khủng bố ở nước này.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động