Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Thu Hằng
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Gần 9 tháng sau khi Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán - ổ dịch SARS-CoV-2 đầu tiên, chính sách phong tỏa từng được ca ngợi là cứu cánh cho nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 trên thế giới, trên thực tế đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.
chinh-sach-phong-toa-thoi-covid-19-cong-than-hay-toi-do
Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng khả quan hơn, chính quyền bang Victoria đã quyết định nới lỏng hầu hết các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng, trừ Melbourne, thành phố lớn nhất Australia. (Nguồn: The West Australian)

Tại Ấn Độ, các doanh nghiệp đang chật vật tìm cách hoạt động trở lại khi các nhà chức trách bắt đầu nới lỏng các hạn chế, dù số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn tăng kỷ lục, lên tới hơn 80.000 ca. Tại các thủ đô của châu Âu, các quán bar và nhà hàng vẫn được bảo trợ mặc dù số ca lây nhiễm lên tới hàng nghìn người.

Các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình buộc phải vật lộn với những khó khăn kinh tế khi thực hiện phong tỏa, trong khi các nước giàu hơn có mạng lưới an toàn kinh tế và xã hội tốt hơn. Trong bối cảnh việc áp dụng vaccine rộng rãi vẫn còn rất xa vời thì các quốc gia vẫn đang phải vật lộn với những làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới khi số lượng ca lây nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng.

Mò mẫm trong bóng đêm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sợ dây liên hệ giữa việc phong tỏa (trong nhiều trường hợp đồng nghĩa với sụt giảm GDP nghiêm trọng) và gia tăng tệ nạn xã hội (như bạo lực gia đình). Việc yêu cầu người dân “ở yên trong nhà” và chuyển hướng nguồn lực y tế để tập trung đối phó với Covid-19 cũng có liên quan tới số ca tử vong tăng vì các nguyên nhân khác như bệnh tim, ung thư, tự tử…

Tin liên quan
Australia: Bang Victoria ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 trong tuần Australia: Bang Victoria ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 trong tuần

Việc đánh giá các tác động tiêu cực của lệnh phong tỏa lên nền kinh tế là vấn đề phức tạp và gây nhiều tranh cãi. Giáo sư Kinh tế học đến từ Đại học New South Wales (Australia) Gigi Foster cho rằng thiệt hại của các nền kinh tế do lệnh phong tỏa trong năm 2020 sẽ còn tác động trong nhiều năm.

“Chúng ta nên coi trọng sức khỏe và an toàn hơn là sự tăng trưởng kinh tế. Trong nhiều trường hợp lựa chọn này có thể sai. Nhưng cách tốt nhất để nền kinh tế có thể phục hồi và vận hành trở lại là dịch bệnh phải được kiểm soát”, ông Foster nói.

Ông Lawrence O. Gostin, Giám đốc Viện O’Neill về Luật sức khỏe toàn cầu và quốc gia thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho hay, việc các quốc gia thiếu dữ liệu chính xác khi triển khai lệnh phong tỏa và các biện pháp phòng dịch không khác gì việc “mò mẫm trong bóng đêm”.

Victoria hiện là tâm điểm của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Australia. Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng khả quan hơn, chính quyền bang Victoria đã quyết định nới lỏng hầu hết các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng, trừ Melbourne, thành phố lớn nhất Australia.

Theo đó, người dân được phép tụ tập tối đa 10 người trong khi các quán cafe được phép phục vụ tối đa 50 người ở ngoài trời. Trước đó, khi đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát vào tháng 7, chính quyền bang từng thực thi chính sách đóng cửa và giờ giới nghiêm nghiêm ngặt.

Tại các thủ đô của châu Âu như Paris hay Madrid, chính quyền các thành phố đã áp dụng những biện pháp phòng dịch như bắt buộc đeo khẩu trang, giới hạn tụ tập đông người tại nơi công cộng và giảm công suất hoạt động của các quán bar trong bối cảnh các ca lây nhiễm mới tăng kỷ lục.

Mặc dù Pháp đã có hơn 10.000 ca nhiễm mới hôm 12/9, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn bác bỏ khả năng tái phong tỏa toàn quốc sau khi nước này chứng kiến GPD sụt giảm 14% trong quý II, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc “sống chung với virus”.

Ở châu Á, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã dựa vào hệ thống truy vết và giám sát kỹ thuật số tinh vi ngay từ đầu đại dịch để ngăn những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh tới đời sống hằng ngày. Trong số các nền kinh tế phát triển, Đài Loan là trường hợp duy nhất tránh được suy thoái kinh tế, trong khi GDP Hàn Quốc đã sụt giảm 3,3% trong quý II, thấp hơn rất nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác.

Ông Cho Sung-il, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học quốc gia Seoul bình luận: “Rất khó có thể dự đoán kết quả của các biện pháp khác nhau. Các phản ứng ngắn hạn không thể tạo ra một tương lai tốt đẹp, do vậy cần phải có một tầm nhìn dài hạn hơn. Nếu không, cái giá phải trả sẽ rất đắt, nhưng rồi chúng ta sẽ tìm ra giải pháp”.

Ông Johan Giesecke, cố vấn dịch tễ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chính phủ Thụy Điển cho rằng, sẽ mất ít nhất một năm, thậm chí là 5 năm để đánh giá được sự thành công của các chiến lược phòng dịch khác nhau ở mỗi nước.

Dịch Covid-19 ở châu Âu: Nhiều nước nới lỏng phong tỏa, chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Dịch Covid-19 ở châu Âu: Nhiều nước nới lỏng phong tỏa, chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Tác động trái chiều

Mới đây, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo: “Trong khi vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động đầy đủ của lệnh phong tỏa và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nhưng các biện pháp này có thể đã đẩy 132 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo”.

Ấn Độ - quốc gia ghi nhận 4.85 triệu ca nhiễm, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ, và 80.000 ca tử vong, đang thúc đẩy việc mở cửa nền kinh tế sau khi GDP nước này giảm 24% kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc hồi tháng Ba. Khoảng 9/10 trong số 63 triệu doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc đã hoạt động trở lại từ tháng trước, mặc dù 3/4 trong số đó chưa đạt được một nửa sản lượng so với trước thời gian phong tỏa.

Tại Philippines, nơi GDP đã giảm 16,4% sau khi thủ đô Manila bị áp đặt lệnh phong tỏa hồi tháng Ba, các nhà chức trách tiếp tục nới lỏng hạn chế, bất chấp có tới 3000-4000 ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày.

Tháng trước, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho phép nối lại hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp, khi chính quyền của ông cam kết một loạt biện pháp mới để kiểm soát virus dựa trên nỗ lực cải thiện xét nghiệm và truy vết. Hôm 14/9, các phương tiện giao thông công cộng đã được hoạt động trở lại, bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia y tế rằng virus có thể lây lan ngoài tầm kiểm soát.

Tại Indonesia, một trong những nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới, Thống đốc của Jarkarta Anies Baswedan ngày 14/9 đã tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở thủ đô trong vòng 2 tuần, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Các biện pháp, bao gồm đóng cửa địa điểm công cộng và nơi làm việc không thiết yếu, được đưa ra sau khi Jakarta ghi nhận 1.380 ca nhiễm mới hôm 13/9. Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp tại Indonesia khi quốc gia này đã có hơn 9.000 người tử vong vì Covid-19, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Dịch bệnh lan nhanh như cháy rừng, Philippines 'vỡ trận' vì Covid-19

Dịch bệnh lan nhanh như cháy rừng, Philippines 'vỡ trận' vì Covid-19

TGVN. Philippines đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 tại Đông Nam Á với hơn 164.000 ca nhiễm và hơn 2.600 ca ...

Dỡ bỏ phong tỏa Nhật Bản có số ca mắc Covid-19 mới tăng cao, Trung Quốc phong tỏa một khu vực gần thủ đô Bắc Kinh

Dỡ bỏ phong tỏa Nhật Bản có số ca mắc Covid-19 mới tăng cao, Trung Quốc phong tỏa một khu vực gần thủ đô Bắc Kinh

TGVN. Ngày 28/6, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản cho biết có thêm 60 ca nhiễm tại thành phố này, tăng so với 57 ...

Dịch Covid-19: Nới lỏng phong tỏa, Ấn Độ gánh hậu quả

Dịch Covid-19: Nới lỏng phong tỏa, Ấn Độ gánh hậu quả

TGVN. Trong vài ngày qua, kể từ khi Chính phủ Ấn Độ tuyên bố nới lỏng đáng kể lệnh phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ chứng ...

(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 5/3: Vàng chính thức mất mốc 1.700 USD, nguy cơ chìm sâu là có thật

Giá vàng hôm nay 5/3: Vàng chính thức mất mốc 1.700 USD, nguy cơ chìm sâu là có thật

Giá vàng 1.700 USD nếu bị phá vỡ có thể khiến vàng giảm mạnh thêm vài trăm USD nữa? Giá vàng SJC trong nước vẫn "mình một chợ".
Ngôi nhà hoang xiêu vẹo trên sông, về đêm phát ra ánh sáng điện mờ ảo

Ngôi nhà hoang xiêu vẹo trên sông, về đêm phát ra ánh sáng điện mờ ảo

Đi bộ dọc theo con sông dài nhất nước Pháp, du khách sẽ bắt gặp ngôi nhà hoang nằm xiêu vẹo trên sông như thể sắp bị cuốn trôi đến ...
Ngoại trưởng Lavrov: Lòng tin chấm dứt, quan hệ đóng băng, hợp tác Nga-Anh gần như chấm dứt

Ngoại trưởng Lavrov: Lòng tin chấm dứt, quan hệ đóng băng, hợp tác Nga-Anh gần như chấm dứt

Anh liên tục theo đuổi đường lối cứng rắn chống Nga, tiếp tục các cuộc tấn công Moscow không có cơ sở, khiến quan hệ song phương xuống mức thấp.
Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận Furious Wolf (Chó sói giận dữ) của NATO, với sự tham gia của các binh sĩ trên bộ kết hợp với phi công máy bay, đã bắt ...
Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ

Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ

Các hệ thống radar đối kháng, Mỹ có thể xác định vị trí của các khẩu đội đối phương và thực hiện một cuộc tấn công trả đũa, ghi nhận ...
Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Kiev đã phản ứng giận dữ trước câu nói đùa của Thủ tướng Slovakia rằng, nên giao một phần Ukraine cho Nga để đổi lấy vaccine Covid-19.
Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran đã phát đi những tín hiệu đáng khích lệ gần đây về việc mở cuộc đàm phán hạt nhân không chính thức với các cường quốc thế giới.
Giá heo hơi hôm nay 5/3: Điều chỉnh trái chiều, miền Nam dẫn đầu cả nước

Giá heo hơi hôm nay 5/3: Điều chỉnh trái chiều, miền Nam dẫn đầu cả nước

Giá heo hơi hôm nay (5/3) biến động trái chiều ở một số địa phương trong khu vực.
Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Tổng Thư ký NATO cho rằng, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc ký hai Hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam năm 1946

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc ký hai Hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam năm 1946

Chủ tịch Hồ Chí Minh ký hiệp định quốc tế đầu tiên của Việt Nam với Pháp tại Việt Nam và bản Tạm ước ngày 14/9/1946 ở trên đất Pháp.
Ngoại trưởng Lavrov: Lòng tin chấm dứt, quan hệ đóng băng, hợp tác Nga-Anh gần như chấm dứt

Ngoại trưởng Lavrov: Lòng tin chấm dứt, quan hệ đóng băng, hợp tác Nga-Anh gần như chấm dứt

Anh liên tục theo đuổi đường lối cứng rắn chống Nga, tiếp tục các cuộc tấn công Moscow không có cơ sở, khiến quan hệ song phương xuống mức thấp.
Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận 'Chó sói giận dữ' của NATO khấy đảo Baltic

Cuộc tập trận Furious Wolf (Chó sói giận dữ) của NATO, với sự tham gia của các binh sĩ trên bộ kết hợp với phi công máy bay, đã bắt đầu.
Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Thủ tướng Slovakia phát ngôn 'nhạy cảm', Kiev giận giữ

Kiev đã phản ứng giận dữ trước câu nói đùa của Thủ tướng Slovakia rằng, nên giao một phần Ukraine cho Nga để đổi lấy vaccine Covid-19.
Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Iran đã phát đi những tín hiệu đáng khích lệ gần đây về việc mở cuộc đàm phán hạt nhân không chính thức với các cường quốc thế giới.
Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Tổng Thư ký NATO cho rằng, châu Âu và Bắc Mỹ cần hợp tác để giải quyết một cách hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu.
Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Đan Mạch gia hạn cho Dòng chảy phương Bắc 2 thêm 5 tháng

Hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được thực hiện trong lãnh hải Đan Mạch cho đến cuối tháng 9/2021.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động