Dịch Covid-19: Nới lỏng phong tỏa, Ấn Độ gánh hậu quả

05/06/2020 14:35
Thế Việt
05/06/2020 14:35

TGVN. Trong vài ngày qua, kể từ khi Chính phủ Ấn Độ tuyên bố nới lỏng đáng kể lệnh phong tỏa toàn quốc, Ấn Độ chứng kiến số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) liên tiếp tăng lên với tốc độ kỷ lục.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc Việt Nam phát huy tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, mặc cho những thách thức từ Covid-19
dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc Covid-19 ở Việt Nam sáng 5/6: 50 ngày không có ca mắc ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60%
dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc
Ấn Độ dần mở cửa trở lại nền kinh tế và cho phép nối lại hàng loạt hoạt động xã hội trong khi số ca mắc đang tăng nhanh hơn nhiều so với các nước khác. (Nguồn: PTI)

Theo số liệu ngày 5/6 của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ, nước này đã ghi nhận thêm 9.851 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, mức cao kỷ lục mới tính theo ngày, đưa tổng số người mắc trên cả nước lên 226.770 người, trong đó có 6.348 trường hợp tử vong.

Với đà này, chỉ 1 ngày nữa Ấn Độ sẽ vượt Italy để trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 6 của đại dịch Covid-19 trên thế giới, mặc dù xét về số ca tử vong, Ấn Độ có thành tích tốt hơn nhiều. Số người chết do Covid-19 ở Ấn Độ thấp hơn 5 lần so với Italy (6.348 ca so với 33.689).

Theo mạng Business-Standard, Ấn Độ dần mở cửa trở lại nền kinh tế và cho phép nối lại hàng loạt hoạt động xã hội trong khi số ca mắc vẫn đang tăng nhanh hơn nhiều so với các nước khác và công tác truy dấu bệnh nhân tiếp xúc vẫn còn yếu kém ở hầu hết các bang.

Ngoài ra, tỷ lệ xét nghiệm Covid-19 của Ấn Độ cũng thấp hơn đáng kể so với các nước cũng đang tái khởi động nền kinh tế khác.

Ngay cả sau khi đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 hai tháng, tác động nghiêm trọng đến kinh tế và người dân, dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh và số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng đều đặn mỗi ngày, với tốc độ ngày càng nhanh. Do đó, Ấn Độ hiện chưa có đủ năng lực cần thiết để kiểm soát các đợt bùng phát của Covid-19. Việc mở cửa trở lại nền kinh tế tiềm ẩn nguy cơ lớn virus tiếp tục lây lan trên diện rộng trong thời gian tới.

dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc

 

Cập nhật 7h ngày 5/6: Mỗi ngày thế giới có hơn 110.000 ca nhiễm Covid-19, Mỹ Latinh, châu Phi loay hoay trong 'hố lửa'

TGVN. Tính đến 6h ngày 5/6, theo trang thống kê Worldometers, thế giới ghi nhận thêm hơn 110.000 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp ...

dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc

 

Năng lượng tích cực của con người Việt Nam ở khắp mọi nơi

LTS. Nhân dịp nhận nhiệm vụ là Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam từ tháng ...

dich covid 19 noi long phong toa an do ganh hau qua so ca nhiem moi tang lien tiep voi toc do ky luc

 

Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'

TGVN. Tờ The Economist (Anh) gần đây có bài xã luận “Tạm biệt Toàn cầu hóa” dự báo về sự suy tàn này thời hậu ...

(theo Business Standard)