Chống phá bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân: Hành động đáng lên án

Đồng Dao
Các thế lực thù địch, phản động đã và đang tìm mọi cách phá hoại, phủ nhận hoạt động bầu cử bằng nhiều thủ đoạn đáng lên án.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chống phá bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân: Hành động đáng lên án
Những tấm pano cổ động được trang trí tại khu vực đường Ngô Quyền. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVđại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của toàn dân.

Trong không khí khẩn trương chuẩn bị những khâu cuối cùng cho ngày bầu cử, nhân dân cả nước một lòng háo hức hướng đến ngày được cầm lá phiếu trên tay, trực tiếp bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

Vậy mà, đi ngược lại niềm háo hức mong đợi của nhân dân là hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tìm mọi cách phá hoại, phủ nhận hoạt động bầu cử bằng nhiều thủ đoạn đáng lên án.

Âm mưu cũ, chiêu trò mới

Không quá khó để nhận ra những chiêu trò, âm mưu của một vài nhóm dân chủ giả hiệu cùng với những trang mạng vốn thiếu thiện chí với Việt Nam - những lực lượng trắng trợn xuyên tạc hoạt động bầu cử, hô hào tẩy chay bầu cử.

Bên cạnh việc hô hào tẩy chay bầu cử, kêu gọi nhân dân không tham gia bầu cử; những thế lực này mặt khác lại hô hào kêu gọi tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội, khẳng định sẽ tranh cử bằng mọi giá đồng thời mở các lớp “đào tạo dân biểu 4.0” để bôi nhọ Đảng và Nhà nước, lôi kéo nhân dân với những luận điệu gàn dở, ngô nghê.

Dù biết rất rõ những thế lực này không thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đặc biệt là các tiêu chuẩn trung thành với Hiến pháp, gương mẫu chấp hành pháp luật, nhưng những kẻ này vẫn tự đi ứng cử.

Theo quy định của pháp luật về bầu cử, người ứng cử phải qua các vòng hiệp thương bầu cử và phải có trên 50% số phiếu đồng ý của cử tri nơi cư trú.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Bốn điểm mới

Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Bốn điểm mới

TS. Đào Ngọc Báu, giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có bài viết về bốn điểm mới trong bầu cử ...

Cử tri đã sáng suốt nhận diện được chân tướng của những tên dân chủ giả hiệu, những kẻ chống đối, thù nghịch với nhân dân, do đó những thế lực này thật khó để có đủ số phiếu trong các vòng hiệp thương bầu cử.

Và khi không nhận được đủ số phiếu yêu cầu, những thế lực chống đối lại lên mạng xã hội rêu rao những luận điệu hết sức phản động như: chỉ có những người “theo phe” Đảng Cộng sản mới có cơ hội ứng cử đại biểu Quốc hội; phải để các ứng cử viên tự do tranh cử...

Thực chất, mục đích của việc thực hiện mưu đồ “tự ứng cử” là nhằm cài cắm các đối tượng phản động vào Quốc hội, biến Quốc hội trở thành diễn đàn để những thế lực này thực hiện hoạt động chống phá, hình thành lực lượng đối lập trong Quốc hội.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, đối lập với Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nhân dân, cũng là đối lập, chống đối lại nhân dân.

Để lá phiếu của cử tri có ý nghĩa

Còn nhớ cách đây hơn 75 năm, ngày 6/1/1946, thời điểm đánh dấu một mốc son lịch sử của dân tộc khi lần đầu tiên công dân của một nước Việt Nam độc lập được thực hiện quyền bỏ phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ấy gặp muôn vàn khó khăn, khi nhân dân ta vừa phải trải qua cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài, để lại những hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng lại nước nhà và ổn định đời sống của nhân dân.

Ở miền Nam, những tàn dư của chế độ cũ vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn, vẫn còn những hoạt động phá hoại của các thế lực phản động dưới nhiều hình thức, kể cả hình thức vũ trang.

Song, với tinh thần yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã phấn khởi, tự hào cầm lá phiếu cử tri của một quốc gia độc lập đi bầu cử đại biểu.

Cũng phải nói thêm rằng, trong ngày bầu cử đó, có những nơi, những điểm bầu cử ở miền Nam, kẻ thù đã ra sức càn quét, bắn phá. Mỗi lần chúng thực hiện càn quét, nhân dân lại giấu hòm phiếu đi, phân công nhau quyết tâm bảo vệ an toàn hòm phiếu để cuộc bầu cử được tiếp tục diễn ra trọn vẹn.

Nhờ đó, cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã thành công trên phạm vi cả nước, bất chấp sự phá hoại của các thế lực phản động ở phía Bắc và cuộc xâm lăng tàn bạo của thực dân Pháp ở phía Nam.

Tin liên quan
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’ Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Khi nhà ngoại giao làm ‘nghề nghị sỹ’

Nhắc lại lịch sử để thấy rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nào, dù cho các thế lực thù địch có phá hoại bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đến đâu, thì sức mạnh và sự đồng thuận của nhân dân sẽ làm nên chiến thắng.

Cuộc bầu cử đầu tiên với muôn vàn khó khăn, cam go mà nhân dân ta vẫn đồng lòng ủng hộ thành công, thì ngày nay, với thế và lực mạnh mẽ của Nhà nước và nhân dân, Ngày hội non sông 25/3 sắp tới chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

Vậy vì sao nhân dân lại đồng tình, ủng hộ, bảo vệ bầu cử bằng mọi giá như vậy?

Lá phiếu của cử tri tuy nhỏ bé nhưng mang giá trị và ý nghĩa vô cùng to lớn. Để mỗi cử tri cầm được lá phiếu trên tay, nhân dân ta đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh biết bao xương máu trong cuộc cách mạng đánh đổ thực dân và phong kiến mới giành được.

Lá phiếu là minh chứng cho quyền làm chủ thực sự của mỗi công dân trong một nhà nước độc lập, có chủ quyền, toàn vẹn và thống nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Lá phiếu cử tri có một giá trị rất cao quý; nó là một dấu hiệu xác nhận rằng nhân dân thật sự làm chủ nước nhà”.

Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không chỉ là niềm vinh dự, tự hào được thực hiện quyền làm chủ, mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm đối với biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cho dân tộc.

Vì vậy, bầu cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri đối với vận mệnh nước nhà. Các hành vi phá hoại, chống đối bầu cử là hành động động đi ngược lại với quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, là sự chống đối, đối đầu với nhân dân!

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp: Chung một niềm tin!
Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba kỳ vọng Ngày hội non sông của Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp
Bốn nguyên tắc trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân
Quân đội sẵn sàng bảo vệ an toàn cho Ngày Bầu cử
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày hội toàn dân
(theo thinhvuongvietnam.com)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Ai là người không hài lòng với thỏa thuận Mỹ-Iran?

Ai là người không hài lòng với thỏa thuận Mỹ-Iran?

Phần lớn lãnh đạo cấp cao Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan tình báo đối ngoại Mossad không ủng hộ thỏa thuận hạt nhân đang được xúc ...
Phong trào Hamas muốn Nga hỗ trợ hòa giải cho xung đột Gaza, Israel ngăn cản

Phong trào Hamas muốn Nga hỗ trợ hòa giải cho xung đột Gaza, Israel ngăn cản

Phong trào Hamas mong muốn Nga tham gia vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột với Israel, song đề xuất này liên tục bị phía Israel bác ...
Hà Nội công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 ngày nào?

Hà Nội công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 ngày nào?

Dự kiến Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 từ ngày 19-22/6, giúp học sinh xác định kết quả trúng tuyển.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số

Công tác tư tưởng trở thành năng lực lãnh đạo của Đảng trong kỷ nguyên số, góp phần giữ vững nền tảng tư tưởng, củng cố đồng thuận, niềm tin.
Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Người dân Trung Quốc theo dõi World Cup 2026 qua kênh nào?

Nền tảng mạng Xiaohongshu giành được quyền phát trực tuyến miễn phí các trận đấu World Cup cho tất cả người dùng Trung Quốc.
Cập nhật giá xe máy Yamaha Jupiter mới nhất tháng 6/2026

Cập nhật giá xe máy Yamaha Jupiter mới nhất tháng 6/2026

Bảng giá xe Yamaha Jupiter mới nhất tháng 6/2026 tại các đại lý trên cả nước được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Tăng cường kỹ năng truyền thông về phòng, chống mua bán người trong bối cảnh các hình thức bóc lột trực tuyến gia tăng

Tăng cường kỹ năng truyền thông về phòng, chống mua bán người trong bối cảnh các hình thức bóc lột trực tuyến gia tăng

Chương trình 'Nâng cao kỹ năng truyền thông về phòng, chống mua bán người, hỗ trợ nạn nhân trong tình hình mới' diễn ra tại Hà Nội.
Trang nghiêm tưởng niệm, cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trang nghiêm tưởng niệm, cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968.
Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Lê Minh Hưng phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
UNHCR: Làn sóng di dời hạ nhiệt sau 10 năm, bài toán tị nạn vẫn nan giải

UNHCR: Làn sóng di dời hạ nhiệt sau 10 năm, bài toán tị nạn vẫn nan giải

Theo báo cáo của UNHCR, số người phải di dời trên toàn cầu giảm lần đầu sau 10 năm, nhưng 41,6 triệu người vẫn sống trong cảnh tị nạn.
Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Phật giáo năm 2025

Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc viết về Phật giáo năm 2025

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí Phật giáo năm 2025, vinh danh 35 tác phẩm báo chí xuất sắc và 104 tác giả, nhóm tác giả thuộc 28 ...
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/6 tại Hà Nội với sự tham dự của 793 đại biểu chính ...
Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo bám rễ sâu sắc, hòa quyện vào huyết mạch của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.
Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Mạng xã hội và thách thức bảo vệ trẻ em thời số hóa

Tại Việt Nam, các nền tảng như Facebook và TikTok có ảnh hưởng lớn đến cách mọi người nhìn nhận và phản ứng trước các vụ bạo hành trẻ em.
Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Tuổi thơ không thể lớn lên cùng bạo hành

Bạo hành và bỏ bê không chỉ khiến trẻ em tổn thương về thể xác mà còn âm thầm làm biến đổi não bộ, phá vỡ cảm giác an toàn và niềm tin vào cuộc ...
Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Quyền tiếp cận công lý ngày càng được khẳng định như một điều kiện thiết yếu, mang tính nền tảng để các quyền con người được hiện thực hóa trong thực tiễn.
Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

Cơ chế khuyến khích công dân số và yêu cầu bảo đảm quyền con người

'Hệ thống điểm công dân số' là cơ chế lượng hóa hành vi trên môi trường số làm căn cứ cho các chính sách khuyến khích và phân bổ lợi ích công. ​​​​​​​
Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Quyền con người trong Văn kiện Đại hội Đảng XIV: Nhận thức mới và những vấn đề đặt ra

Điểm mới của Đại hội XIV là việc đưa quyền con người thành thước đo của phát triển, của chất lượng cầm quyền và của hiệu quả tổ chức thực hiện.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động