Chuyên gia: Chương trình nguyên tử của UAE có thể dẫn đến một cuộc chạy đua hạt nhân

29/12/2019 08:16

TGVN. Ngày 28/12, Tiến sĩ Paul Dorfman, thuộc Tập đoàn tư vấn hạt nhân (NCG) của Anh cho biết, chương trình hạt nhân của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan ​Nga không công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân
chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan Nhật Bản: Nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan
Nhà máy điện hạt nhân Barakah đang được xây dựng ở sa mạc phía Tây của Abu Dhabi (UEA). (Nguồn: AFP)

UAE đã và đang xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân để chuẩn bị cho nhà máy điện Barakah. Đây là nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của thế giới Arab, dự kiến phát điện vào năm 2020.

Tiến sĩ Dorfman nhận định rằng UAE có thể sử dụng chương trình này để phát triển kho vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, chuyên gia của NCG cũng cảnh báo khả năng các nhà máy hạt nhân của Abu Dhabi sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố.

Hiện tại, khu vực Trung Đông đang đối mặt với nhiều bất ổn. Các phần tử khủng bố có xu hướng nhắm đến các mục tiêu quan trọng. Trong khi đó, UAE dường như chưa đủ khả năng để đối phó với các mối đe doạ này. Ngoài ra, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của UAE cũng có thể chịu tác động tiêu cực với tình trạng nhiệt độ khắc nghiệt và những tác động khó lường khác của biến đổi khí hậu.

Nhà máy điện hạt nhân Barakah được xây dựng bên bờ Vịnh Persia, phía Tây thủ đô Abu Dhabi, do Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc thi công. Khi đi vào hoạt động đầy đủ, 4 lò phản ứng hạt nhân sẽ tạo ra 5.600 MW, tương đương 25% nhu cầu điện năng của UAE.

Theo Bộ Năng lượng UAE, điện hạt nhân và năng lượng tái tạo sẽ đóng góp khoảng 27% sản lượng điện của nước này vào năm 2021. Chiến lược của UAE hướng đến vào năm 2050 là 50% nhu cầu năng lượng sẽ đến từ các nguồn sạch, tái tạo.

chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan

 

Thái Lan cân nhắc xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới

TGVN. Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) đã đề xuất dự án xây một lò phản ứng hạt nhân phục vụ nghiên cứu tại ...

chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan

 

​UAE hoàn thành lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

Ngày 26/3, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tuyên bố một trong 4 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy đầu tiên ...

chuyen gia chuong trinh nguyen tu cua uae co the dan den mot cuoc chay dua hat nhan

 

Nhật Bản đóng cửa lò phản ứng hạt nhân cuối cùng

Nhật Bản lần đầu tiên không sử dụng điện hạt nhân trong vòng 42 năm, sau khi đóng cửa lò phản ứng phát điện hạt ...

Thanh Dung

(theo The Telegraph)