Chuyên gia Nga nói về cách chế tạo đạn xuyên giáp mới, có khả năng giảm thanh

06/04/2020 10:37
BQT
06/04/2020 10:37

TGVN. Viện nghiên cứu TsNIItochmash đã phát triển loại đạn xuyên giáp mới, có khả năng giảm thanh, Tập đoàn nhà nước Rostec (Nga) cho biết. Chuyên gia quân sự, nhà sử học về vũ khí Maxim Popenker đã nói về tính năng của sản phẩm mới này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

TIN LIÊN QUAN
hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới C-HGB
hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi Chuyên gia quân sự giải thích về sức mạnh của S-500
hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi
Súng lục Udav được trang bị cho quân đội Nga. (Nguồn: Sputnik)

Viện nghiên cứu kỹ thuật chính xác Trung ương TsNIItochmash thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec đã phát triển loại đạn xuyên giáp giảm thanh mới. Đạn cỡ nòng 9 milimet có khả năng xuyên qua áo giáp chống đạn hạng nhẹ, được thiết kế cho súng lục Udav.

Trước đây, đạn giảm thanh không thể xuyên thủng lớp áo giáp chống đạn hạng nhẹ do tốc độ bay thấp - khoảng 200-300 mét mỗi giây. Đạn bay với tốc độ 400 mét mỗi giây có thể làm việc này, nhưng lại không thể giảm thanh.

Để giải quyết bài toán này, các nhà phát triển của TsNIItochmash đã tăng khối lượng viên đạn và chế thêm mũi nhọn ở đầu phía trước. Do đó, viên đạn bắn giảm thanh, không phát lửa và duy trì được sức mạnh xuyên giáp.

Maxim Popenker, chuyên gia quân sự, nhà sử học vũ khí, người lập ra bách khoa toàn thư trực tuyến về vũ khí nhỏ thế kỷ XX và XXI, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã đánh giá cao phát triển mới này.

"Loại đạn này cần thiết để sát thương mục tiêu mặc áo giáp chống đạn hạng nhẹ, cũng như ẩn nấp sau một số chướng ngại vật, ví dụ như cửa xe, hàng rào cứng có thể ngăn chặn đạn súng lục bình thường.

Đạn mới này có gì đặc biệt? Để đạt được khả năng xuyên giáp tốt nhất, đạn bắn ra phải có tốc độ cao và để giảm thanh, vận tốc bay phải nhỏ hơn tốc độ âm thanh. Các kỹ sư của TsNIItochmash đã tạo ra viên đạn nặng, tốc độ cận âm tương đối chậm, lõi xuyên giáp hình dạng đặc biệt. Thông thường lõi xuyên giáp có dạng kim hoặc đinh, đầu hơi tù, nhưng các chuyên gia Nga đã phát triển lõi dưới dạng hình côn, hai cạnh, không đẩy các sợi áo giáp ra ngoài, mà cắt chúng - giải pháp này khá hiệu quả, độc đáo, cho phép súng ngắn bắn giảm thanh tiêu diệt mục tiêu, ví dụ như những kẻ khủng bố hoặc kẻ cướp có vũ trang nguy hiểm", ông Maxim Popenker nhận xét.

hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi Lợi thế của súng ngắn Nga so với súng phương Tây

TGVN. Tạp chí National Interest của Mỹ gọi tính tin cậy và dễ sử dụng là những ưu điểm chính của súng ngắn Nga. National ...

hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi Súng bắn tỉa Chukavin có thể lặp lại thành công của súng trường Dragunov?

TGVN. Các nhà chế tạo súng của Nga năm 2020 sẽ sản xuất hàng loạt súng trường bắn tỉa Chukavin (SVCh) mới nhất, có độ ...

hieu qua va doc dao chuyen gia noi ve loai dan xuyen giap moi Một số dòng súng 'khủng' của Nga có thể bạn chưa từng biết

TGVN. Một số loại súng do Nga chế tạo có thể phù hợp hoàn hảo với bất kỳ bộ phim hành động nào của Hollywood.

(theo Sputnik)