Chuyên gia: Vũ khí chiến thuật của Triều Tiên giống với tên lửa của Lục quân Mỹ

12/08/2019 06:44

TGVN. Có những đồn đoán rằng, vũ khí mới được Triều Tiên phóng vào ngày 10/8 cho thấy những nét tương đồng với hệ thống tên lửa chiến thuật của Lục quân Mỹ (ATACMS) và tên lửa đất đối đất chiến thuật của Hàn Quốc (KTSSM).

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my Triều Tiên muốn Hàn Quốc 'xin lỗi hợp lý' về cuộc tập trận chung với Mỹ
chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my Mỹ đang tham vấn đồng minh sau vụ phóng hai vật thể mới nhất của Triều Tiên
chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my
Vũ khí chiến thuật của Triều Tiên phóng hôm 10/8 giống với tên lửa của Lục quân Mỹ. (Nguồn: KCNA)/

Với việc hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/8 công bố những hình ảnh về "vũ khí mới", ông Shin Jong-woo, thư ký đại diện tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng: "Tên lửa chiến thuật đất đối đất mới của Triều Tiên dường như là một vũ khí nổ trong hành trình bay nhằm triển khai những chất nổ nhỏ hơn".

Tên lửa mới của Triều Tiên dường có bệ phóng tương tự với bệ phóng tên lửa Hyunmoo-2A của Hàn Quốc, có thể bay tới 300 km và Hyunmoo-2B, cũng của Hàn Quốc với tầm bắn xa hơn, 500 km. Bệ phóng của Triều Tiên có 2 ống phóng ngư lôi, trong khi các bệ phóng Hyunmoo-2A và Hyunmoo-2B của Hàn Quốc chỉ có 1 ống phóng.

Trong khi đó, Kim Dong-yub - một nhà phân tích vũ khí khác, giáo sư tại Viện Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam đánh giá rằng, dường như Triều Tiên đã tiến hành phóng thử 3 loại hệ thống vũ khí mới khác nhau trong những tháng gần đây, bao gồm những vụ thử mới nhất.

Ông Kim Dong-yub cho biết: "Các vũ khí mà Triều Tiên phóng trong những tháng gần đây có tầm xa hơn, độ cao thấp hơn và vận tốc tối đa nhanh hơn khi được phóng từ các bệ phóng cơ động (TEL) sử dụng nhiên liệu rắn. Với thời gian phóng được rút ngắn và địa điểm bắn đa dạng hơn, những vũ khí này ngăn chặn tình báo Hàn - Mỹ phát hiện và thách thức hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain (một trong 3 hệ thống phòng thủ tên lửa trụ cột của Hàn Quốc)".

Theo chuyên gia, những vũ khí này có thể được coi là hệ thống vũ khí thông thường giá rẻ và hiệu quả cao của Triều Tiên nhằm đạt được khả năng ngăn chặn, bảo vệ toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my

 

Mỹ khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa không ảnh hưởng tới cách tiếp cận của Washington với khu vực

TGVN. Một ngày sau khi Triều Tiên gọi các vụ thử tên lửa tầm ngắn là một "cảnh báo" đối với cuộc tập trận chung ...

chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my

 

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên làm phức tạp thêm nhiệm vụ phòng thủ của Mỹ, Hàn

TGVN. Chuyên gia H. Van Diepen, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao của Mỹ có chuyên môn về vấn đề vũ khí hủy ...

chuyen gia vu khi chien thuat cua trieu tien giong voi ten lua cua luc quan my

 

KCNA: Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định thông điệp của vụ phóng tên lửa ngày 6/8

TGVN. Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng ngày 7/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, vụ phóng các tên ...

PV.

(theo The Korea Times)