Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Duyên Thảo Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Hơn một năm sau khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện và làm thế giới điêu đứng, ngày 30/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo đầy đủ về quá trình nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch, cũng như đưa ra các giả thuyết về phương thức lây lan sang người đầu tiên của virus SARS-CoV-2.

Nguồn gốc Covid-19: Mỹ, EU và 13 phản ứng về 'sự chậm trễ' của báo cáo điều tra, WHO muốn 'đào sâu' về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. (Nguồn: You Gov)
Báo cáo của WHO về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ. (Nguồn: You Gov)

Báo cáo được thực hiện bởi một nhóm 34 người gồm các nhà khoa học Trung Quốc và các chuyên gia quốc tế, những người được cử đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra một loạt nghi vấn gây tranh cãi về mặt chính trị, như việc liệu virus có thể vô tình xuất hiện từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không.

Dưới đây là những điểm chính đáng chú ý trong báo cáo này.

Kết quả không thỏa đáng

Tuy nhiên, kết quả của bản báo cáo dường như vẫn chưa làm hài lòng phần lớn thế giới, thậm chí còn dấy lên nhiều nghi vấn hơn. Thứ nhất, đó là lo ngại của các chuyên gia về việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu gốc về những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thừa nhận những lo ngại đó khi công bố bản báo cáo vào ngày 30/3. Ông Tedros cũng chỉ trích Trung Quốc đã không công bố dữ liệu đầy đủ cho các chuyên gia quốc tế.

Thứ hai, đối với các chuyên gia, cuộc điều tra lần này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thể đem lại kết quả khiến họ hài lòng. Trưởng nhóm công tác WHO tới Vũ Hán, TS. Ben Embarek cho rằng các chuyên gia mới chỉ chạm đến bề mặt của sự việc và sẽ cần thêm rất nhiều nghiên cứu nữa.

Chuyên gia này lưu ý, thời điểm phát hiện các ca nhiễm bệnh đầu tiên vào tháng 12/2019 với những trường hợp mắc bệnh đều đã trở nặng. Do đó, những trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể đã âm ỉ xuất hiện trong cộng đồng.

Theo ông Embarek, Vũ Hán là một trong những thành phố trung tâm của Trung Quốc với các tuyến đường bay thẳng tới hầu hết các nơi trên thế giới. Do đó, virus hoàn toàn có thể đã âm thầm di chuyển khắp thế giới từ trước đó vài tháng.

Bản thân ông Tedros cũng hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ được "chia sẻ kịp thời và toàn diện hơn."

Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. (Nguồn: AFP)
Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, nơi bị cáo buộc là đã làm rò rỉ virus SARS-CoV-2 ra thế giới. (Nguồn: AFP)

Bác bỏ giả thuyết phòng thí nghiệm

Trong nhiều tháng, các nhà khoa học, chính trị gia và những người bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã đưa ra giả thuyết rằng virus có thể là tai nạn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Trong khi có nhiều ý kiến trái chiều về giả thuyết trên, họ vẫn thúc giục WHO điều tra nghiêm ngặt khả năng này.

Báo cáo đã bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm và cho rằng điều này là "rất khó xảy ra". Các chuyên gia chủ yếu dựa trên các cuộc trò chuyện với các nhà khoa học ở Vũ Hán.

Nhưng Tổng giám đốc WHO đã bất ngờ làm dấy lên những hoài nghi, nói rằng lý thuyết này cần phải được điều tra thêm và ông đã sẵn sàng triển khai nhiều chuyên gia hơn để thực hiện điều đó.

"Tôi không tin đánh giá này đủ rộng. Chúng ta sẽ cần thêm dữ liệu và nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn hơn" – Ông Tedros phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/3.

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán cho biết họ đã không xử lý bất kỳ loại virus nào có liên quan chặt chẽ đến virus corona gây ra đại dịch lần này và nói rằng các nhân viên đã được đào tạo về cách thức đảm bảo an toàn.

Một số nhà phê bình cho rằng nhóm điều tra của WHO bị Trung Quốc “kiểm soát” và đã điều tra không đầy đủ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Raina MacIntyre, người đứng đầu chương trình bảo vệ sinh học tại Viện Kirby thuộc Đại học New South Wales, Australia, bày tỏ những hoài nghi về kết quả cuộc điều tra: "Chắc chắn có thể xảy ra tai nạn trong phòng thí nghiệm."

Vai trò của chợ hải sản Vũ Hán

Nhóm chuyên gia kết luận rằng virus corona có thể xuất hiện trong dơi trước khi lây lan sang người thông qua một con vật trung gian. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết không có đủ bằng chứng để xác định sự lây lan của virus từ động vật.

Thời kỳ đầu của đại dịch, các quan chức Trung Quốc đã đưa ra các giả thuyết cho rằng sự bùng phát của virus corona có thể bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam. Theo báo cáo hơn một năm sau đó, vai trò của các chợ buôn bán động vật trong câu chuyện của đại dịch vẫn chưa rõ ràng.

Nhóm chuyên gia sau khi nghiên cứu báo cáo của những người bán hàng tại chợ này đã phát hiện ra rằng nhiều ca nhiễm ban đầu hoàn toàn không có mối liên hệ rõ ràng với chợ Hoa Nam.

Một khu chợ tại thành phố Vũ Hán. (Nguồn: New York Times)
Một khu chợ tại thành phố Vũ Hán. (Nguồn: New York Times)

Theo báo cáo, trong số các ca nhiễm ban đầu được xác nhận, có khoảng 28% có liên quan tới chợ Hoa Nam và 23% có liên quan đến các chợ khác ở Vũ Hán, trong khi 45% lại không có lịch sử tiếp xúc với các khu chợ.

Báo cáo cho biết: “Không có kết luận nào chắc chắn về vai trò của chợ Hoa Nam đối với nguyên nhân đợt bùng phát dịch, cũng như nguyên nhân của việc virus bị lây lan ở các chợ.”

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các nghiên cứu chuyên sâu hơn về các trang trại và động vật hoang dã ở Trung Quốc là vô cùng cần thiết bởi sự thật về vai trò của các khu chợ trong trận đại dịch có thể được làm sáng tỏ.

Phụ thuộc vào Trung Quốc

Nhóm chuyên gia đưa ra một danh sách dài các khuyến nghị để nghiên cứu bổ sung như: thử nghiệm nhiều hơn trên động vật hoang dã và vật nuôi ở Trung Quốc và Đông Nam Á; nghiên cứu sâu hơn về các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên; và tiếp tục truy lùng tất cả các con đường lây nhiễm từ các trang trại đến các khu chợ ở Vũ Hán.

Nhưng không rõ liệu Trung Quốc, nước đã nhiều lần cản trở cuộc điều tra của WHO, có tiếp tục chịu hợp tác hay không. Các quan chức Trung Quốc đã tìm cách chuyển hướng sự chú ý sang vấn đề khác, điều này cho thấy rằng virus này có thể đã xuất hiện ở Mỹ hoặc ở các quốc gia khác.

Các chuyên gia cho rằng sự chậm trễ trong cuộc điều tra đã làm ảnh hưởng đến khả năng ngăn chặn các đại dịch khác có thể xảy ra trong tương lai.

Michael Baker, giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Otago ở New Zealand, cho biết: “Sự chậm trễ này rõ ràng đã làm tổn hại đến khả năng của cuộc điều tra trong việc tái tạo lại nguồn gốc của Covid-19 và xác định các cách giảm nguy cơ nhiễm bệnh trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Những điều không có trong báo cáo của WHO về đại dịch Covid-19
Pháp phong tỏa toàn quốc, Tổng thống Pháp thừa nhận có 'sai lầm'
Kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO ở Vũ Hán: Chưa đủ để xua tan hoài nghi
Vaccine Covid-19 phân bổ cho các nước châu Phi theo chương trình COVAX
Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới dành cho thú cưng
(theo New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 26/9/2021: Bạch Dương cung tài lộc không sáng, Thiên Bình mệt mỏi trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Toàn cảnh lô vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ về đến Sân bay Nội Bài

Baoquocte.vn. Tối 25/9, 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế của các đối tác Hoa Kỳ tài trợ đã về đến Sân bay ...
Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Lễ bàn giao vaccine Covid-19 Abdala của Cuba và thiết bị, vật tư y tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Baoquocte.vn. 1,05 triệu liều vaccine Covid-19 Abdala của Cuba đã về đến Sân bay Nội Bài trên chuyến chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về Việt Nam.
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

AUKUS đang 'phủ bóng đen' lên thỏa thuận thương mại tự do EU-Australia?

Baoquocte.vn. Liệu mối quan hệ Australia-Pháp đang bị xấu đi do tác động của thỏa thuận an ninh AUKUS có khiến FTA EU-Australia bị ảnh hưởng?
Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Trung Quốc chi kỷ lục cho nghiên cứu và phát triển

Baoquocte.vn. Nghiên cứu mới đây của Viện Aspen cho thấy, số tiền Trung Quốc chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển đang trên đà vượt Mỹ vào năm 2025.
Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Indonesia tăng tốc phát triển nền kinh tế Hồi giáo

Baoquocte.vn. Chính phủ Indonesia đưa ra các trọng tâm để phát triển nền kinh tế Hồi giáo, trong đó nhấn mạnh phát triển ngành tài chính Hồi giáo.
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các ...
Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Thủ tướng Ấn Độ: 'Mượn' tình hình Afghanistan 'bẻ' Pakistan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo các nước đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố như một "công cụ chính trị"...
Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Bình Nhưỡng cân nhắc tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Baoquocte.vn. Ngày 25/9, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các điều kiện.
Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Lệnh cấm vừa dỡ, Ấn Độ sẵn sàng giao hàng 8 triệu liều vaccine Covid-19 vào tháng 10

Baoquocte.vn. Do các ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 mới chậm lại, Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine và sẵn sàng giao 8 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng tới.
Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Morocco tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Morocco vừa tiếp nhận lô máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Rabat với Algeria trong những tuần gần đây.
Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Lithuania cân nhắc cấm một số thiết bị xuất xứ Trung Quốc

Baoquocte.vn. Với mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các tổ chức công mua sắm thiết bị ‘không đáng tin cậy’ của Trung Quốc.
Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Liên hợp quốc kêu củng cố hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới chuyển đổi năng lượng để giải quyết các vấn đề về khí hậu và thiếu năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Phiên bản di động