CSIS: Việt Nam huy động nguồn lực nhân dân để khống chế dịch bệnh Covid-19

22/04/2020 20:37

TGVN. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), Việt Nam đã khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhờ vào việc huy động nguồn lực nhân dân trong việc giám sát thực hiện cách ly và nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân.

TIN LIÊN QUAN
csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19 Truyền thông Mỹ tìm cách “giải mã” sự thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam
csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19 Truyền thông quốc tế: Việt Nam đã làm rất tốt trong 'cuộc chiến' chống dịch Covid-19
csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19
Một bức tranh cổ động "Ở nhà là yêu nước" kêu gọi người dân ở nhà để phòng chống dịch Covid-19 của họa sỹ Lê Đức Hiệp. (Nguồn: The Guardian)

Nằm trong số những nước có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp nhất thế giới và theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Trong bài bình luận đăng tải trên trang web của CSIS mới đây, bà Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc CSIS cho biết Việt Nam cùng với Singapore là hai nước đã sớm hành động để ứng phó ngay từ khi dịch mới bùng phát.

Tuy nhiên, hiện nay Singapore đang phải chống đỡ với làn sóng ca lây nhiễm mới, trong khi Việt Nam với hơn 96 triệu dân, đã không ghi nhận thêm ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 nào trong gần 1 tuần qua. Tính đến ngày 21/4, Việt Nam có 268 mắc Covid-19 mà không có ca tử vong.

Theo bà Searight, Việt Nam đã dựa vào việc huy động nguồn lực nhân dân, cách ly xã hội và "giám sát công dân" trên diện rộng để khống chế dịch bệnh lây lan.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch mới bùng phát, Việt Nam đã đóng cửa tất cả doanh nghiệp không thiết yếu, trường học và thực hiện cách ly trên diện rộng. Một làng ở tỉnh Vĩnh Phúc là khu vực đầu tiên bị cách ly toàn bộ trong 21 ngày và hàng chục nghìn người đã được đưa đi cách ly tập trung.

Bà Searight cho rằng, một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam khống chế dịch tốt là nhờ mạng lưới rộng lớn những người cung cấp tin tức, giúp xác định danh tính cũng như cách ly những người bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người đã tiếp xúc với họ.

Hoạt động này đã phát huy hiệu quả rất cao, nhận được sự ủng hộ của phần lớn người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam bắt buộc khai báo y tế đối với tất cả người dân và người nước ngoài ở Việt Nam, khi nhập cảnh cũng như khi đi đến bệnh viện, tới nhà hàng, thậm chí đến các cơ sở làm đẹp hoặc massage.

Để việc giám sát đạt hiệu quả hơn, một ứng dụng di động nhằm truy dấu các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng định vị Bluetooth đã được Bộ Thông tin & Truyền thông công bố ngày 18/4.

Thông qua ứng dụng, được đánh giá là “bảo mật, ẩn danh và minh bạch” này, cơ quan y tế sẽ biết được những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giám đốc phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương thuộc WHO Takeshi Kasai ngày 21/4 cho rằng người dân Việt Nam có sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ và có ý thức kỷ luật trong việc “tuân thủ các quy tắc xã hội để giảm lây nhiễm”.

csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19 Truyền thông Nga: Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách ly quyết liệt và gắn kết xã hội

TGVN. Bài viết mới đăng trên trang mạng Lenta.ru của Nga nhận định, với các biện pháp cách ly quyết liệt và sự gắn kết ...

csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19 Truyền thông quốc tế: Việt Nam đã làm rất tốt trong 'cuộc chiến' chống dịch Covid-19

TGVN. Trận chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của dư luận quốc tế.

csis viet nam huy dong nguon luc nhan dan de khong che dich benh covid 19 Dịch Covid-19: Truyền thông quốc tế đánh giá cao hiệu quả kiểm soát dịch của Việt Nam

TGVN. Trang scoopwhoop.com của Ấn Độ ngày 17/3 đăng bài bình luận nhận định Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất ...

Tấn Thông

(theo CSIS)