Cuối cùng, EU có gia hạn Brexit?

24/10/2019 06:28

TGVN. Ngày 23/10, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về mặt nguyên tắc về việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10 song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể kéo dài trong bao lâu.

TIN LIÊN QUAN
cuoi cung eu co gia han brexit Liệu nước Anh có khép lại được 'câu chuyện' Brexit?
cuoi cung eu co gia han brexit Thủ tướng Anh chấp nhận gia hạn Brexit, EC kêu gọi EU ủng hộ
cuoi cung eu co gia han brexit
EU nhất trí gia hạn Brexit. (Nguồn: AFP)

Sau hội nghị của 27 đại sứ của các quốc gia thành viên EU, không bao gồm Vương quốc Anh, các nguồn tin từ một số quan chức cho biết, các nước nhất trí việc gia hạn về nguyên tắc, nhưng khoảng thời gian kéo dài bao lâu vẫn đang được thảo luận. Pháp đã công khai ủng hộ một khoảng gia hạn ngắn hơn 3 tháng – khoảng thời gian gia hạn và phía Anh đề xuất.

Trước đó, dù Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông không muốn trì hoãn ngày Anh rời EU, nhưng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk vẫn khuyến nghị các đại sứ EU nên thông qua đề xuất của Anh về việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng, đến ngày 31/1/2020.

Một số báo cáo trước đó đã cho thấy, Pháp muốn khoảng thời gian này chỉ dài khoảng 2 tuần, đủ để giúp Thủ tướng Johnson thuyết phục Hạ viện nhanh chóng thông qua thỏa thuận “ly dị”.

Tuy nhiên, AFP dẫn 3 nguồn tin cho biết, chưa có lựa chọn nào được đề xuất tại hội nghị để thay thế cho "thời hạn chót" 31/10 .

cuoi cung eu co gia han brexit

 

Sẽ bầu cử trước Giáng sinh nếu Quốc hội Anh bác khung thời gian Brexit

TGVN. Chính phủ Anh sẽ thúc đẩy việc tổ chức một cuộc bầu cử mới trước dịp Giáng sinh nếu các nghị sĩ phản đối ...

cuoi cung eu co gia han brexit

 

EU cân nhắc yêu cầu gia hạn Brexit, dù Thủ tướng Anh gửi thư mới không ủng hộ gia hạn

TGVN. Nhà đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 20/10 đã họp với các đại sứ EU để thảo luận về ...

cuoi cung eu co gia han brexit

 

Thủ tướng Anh chính thức đề nghị EU gia hạn Brexit

TGVN. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, bức thư của Thủ tướng Boris Johnson đề nghị gia hạn Brexit sẽ gửi đến Liên minh châu Âu ...

QT

(theo AFP)