Đại đa số người dân Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba

16/12/2016 09:02

Kết quả cuộc thăm dò được hãng điều tra dư luận Pew (Mỹ) công bố ngày 15/12 cho thấy, có tới 75% người dân nước này ủng hộ tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, trong khi 73% đồng ý với việc xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận phi lý của Mỹ chống lại đảo quốc Caribbean này.

TIN LIÊN QUAN
dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba Cuba đẩy nhanh hợp tác với Mỹ
dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba Quan hệ EU-Cuba: Hứa hẹn mở ra thời kỳ mới

Cả hai tỷ lệ này đều tăng so với cuộc thăm dò tương tự mà Pew thực hiện vào năm 2015, bất chấp những cảnh báo mới đây của Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng ông sẽ rút lại các quyết định hành pháp của Tổng thống Barack Obama liên quan tới Cuba và đảo ngược quá trình cải thiện quan hệ song phương bắt đầu từ tháng 12/2014. 

Cuộc điều tra được Pew tiến hành từ ngày 5/12 vừa qua cho thấy sự ủng hộ dành cho quan hệ Cuba – Mỹ trong cộng đồng cử tri của đảng Dân chủ vẫn cao hơn của đảng Cộng hòa, nhưng trong cả hai trường hợp đều đạt đa số cách biệt.

dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba
Đại đa số người dân Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba (Nguồn: Getty Images)

Cụ thể, có 62% cử tri Cộng hòa được hỏi ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba và cũng đúng tỷ lệ này chủ trương xóa bỏ cấm vận. Các tỷ lệ này trong số cử tri Dân chủ lần lượt là 87 và 84%. 

Tương tự, việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Cuba – Mỹ cũng được giới trẻ Mỹ chào đón nhiệt thành hơn những người lớn tuổi, nhưng trong mọi lứa tuổi đều chiếm tỷ lệ đa số.

Đối với số người được hỏi có độ tuổi từ 18-29, có tới 80% ủng hộ việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt phi lý chống nhân dân Cuba, trong khi tỷ lệ này trong số những người trên 65 tuổi giảm xuống còn 62%. 

Một chỉ số đáng chú ý khác là trong số những người đã tốt nghiệp đại học, có tới 83% ủng hộ một mối quan hệ bình thường và tốt đẹp giữa hai nước và 80% phản đối việc duy trì cấm vận chống Cuba.

dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba Nhà Trắng cảnh báo ông Donald Trump không đảo ngược quan hệ với Cuba

Ngày 13/12, Nhà Trắng cho biết sẽ là "rất tổn hại" đối với cả người dân Cuba lẫn vị thế của Mỹ tại Mỹ Latinh ...

dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba Cuba trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Đại sứ Việt Nam

Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh cho quá trình phát triển mối quan hệ ...

dai da so nguoi dan my ung ho binh thuong hoa quan he voi cuba Nhớ những ngày ở Cuba với Lãnh tụ Fidel Castro

Báo TG&VN xin gửi tới độc giả những kỷ niệm về cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro do Đại sứ Hà Văn Lâu kể, được ...

(theo TTXVN)