Đại dịch Covid-19: Tổng thống Trump cam kết chi 50 tỷ USD và có 500 nghìn bộ thử virus corona

14/03/2020 08:07

TGVN. Trước diễn biến nhanh của đại dịch Covid-19, ngày 13/3, Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus tại Mỹ và cho 50 tỷ USD để chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona Đại dịch Covid-19: LHQ và nhiều tập đoàn yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà
dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona Cập nhật 7h30 ngày 14/3: Đại dịch Covid-19 khiến châu Âu “điên đảo”, thêm các ca đầu tiên ở các nước
dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus tại Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump trong nhiều tuần qua phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ của các thành viên quốc hội, các nhân viên y tế cộng đồng về tốc độ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cũng như không có đủ bộ xét nghiệm virus để phục vụ người dân.

Kể từ tháng 1 khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Mỹ mới tiến hành 13.600 xét nghiệm.

Cùng với biện pháp trên, Tổng thống Trump đưa ra một loạt các biện pháp nhằm đối phó với dịch Covid-19 khiến ông phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tổng thống khẳng định sẽ sử dụng một khoản tiền lớn trị giá 50 tỷ USD cho các bang và địa phương nhằm chống lại dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu các bệnh viện chủ động  các kế hoạch cho tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Trump cũng cho biết trong tuần tới Mỹ sẽ có thêm khoảng 500.000 bộ thử virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác xét nghiệp. Bên cạnh đó, tập đoàn Google sẽ tạo một trang mạng giúp xác định liệu xét nghiệm có được đảm bảo không và giúp thúc đẩy công tác này.

Ngoài ra, với tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Bộ trưởng Y tế Mỹ có thể miễn trừ những yêu cầu nhất định cho những đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhân viên bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2, đồng thời thông báo cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, trừ Vương Quốc Anh, tới Mỹ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một loạt các thành phố lớn của Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm các hoạt động tụ họp đông người, hủy bỏ các sự kiện thể thao, văn hóa, đóng cửa các trường học, giảm đi lại bằng phương tiện công cộng và các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Tính tới sáng ngày 14/3, Mỹ đã có 1.832 trường hợp nhiễm Covid-19, 41 người đã tử vong. Hiện dịch bệnh đã lây lan tại 42 hai bang và thủ đô Washington của Mỹ.

dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona

 

Covid-19: Thêm 208 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Anh, Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tăng cường khuyến cáo người Việt về dịch Covid-19
dai dich covid 19 tong thong trump cam ket chi 50 ty usd va co 500 nghin bo thu virus corona

 

Dịch Covid-19: Các địa phương kiểm soát và chủ động phòng dịch tại khu công nghiệp

VA

(theo AFP)