![]() |
| Bên ngoài Khách sạn Serena - địa điểm diễn ra đàm phán Mỹ-Iran tại thủ đô Islamabad, Pakistan. (Nguồn: Getty Images) |
Cụ thể, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, có những thiếu sót trong các cuộc đàm phán với Iran và phái đoàn Iran đã chọn không chấp nhận các điều khoản của Washington.
Ông Vance tuyên bố phái đoàn Mỹ sẽ quay về mà không đạt được thỏa thuận nào.
Trong phát biểu ngắn gọn trước giới truyền thông, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cảm ơn Pakistan với vai trò “những người chủ nhà tuyệt vời”. Ông nói: “Bất kể những thiếu sót nào trong cuộc đàm phán, đó không phải là lỗi của Pakistan, những người đã làm một công việc tuyệt vời và thực sự cố gắng giúp chúng tôi và Iran thu hẹp khoảng cách và đạt được thỏa thuận. Chúng tôi đã làm việc suốt 21 giờ và đã có một số cuộc thảo luận thực chất với Iran”.
Tuy nhiên, ông Vance thông báo “tin xấu” về việc Mỹ và Iran chưa đạt được thỏa thuận mà theo ông “đó là tin xấu đối với Iran nhiều hơn là đối với Mỹ”.
Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ quay lại Mỹ khi chưa đạt được thỏa thuận. Chúng tôi đã nói rõ những lằn ranh đỏ, những điều chúng tôi sẵn sàng nhượng bộ và những điều chúng tôi không sẵn sàng nhượng bộ. Và chúng tôi đã nói rõ điều đó hết mức có thể, nhưng họ đã chọn không chấp nhận các điều khoản của chúng tôi”.
Ông Vance cũng khẳng định, phía Mỹ “khá linh hoạt và khá dễ nhượng bộ” và phái đoàn Mỹ tới Islamabad với “thiện chí và nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận”.
Khi được hỏi phía Iran đã từ chối điều gì, ông Vance cho biết ông sẽ không đi vào chi tiết, nhưng Mỹ muốn xác nhận rằng Iran sẽ không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.
| Iran 'mạnh tay' xử lý tàu chiến qua eo biển Hormuz; Israel doạ phá huỷ năng lực hạt nhân Tehran; vòng đàm phán thứ ba tại Pakistan sắp bắt đầu Đây là những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Trung Đông. |
Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei đã đưa ra tuyên bố về các cuộc đàm phán đang diễn ra với Mỹ tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
Trên mạng xã hội X, ông Baghaei cho biết: “Trong 24 giờ qua, các cuộc thảo luận đã được tiến hành trên nhiều khía cạnh của các chủ đề đàm phán chính, bao gồm eo biển Hormuz, vấn đề hạt nhân, bồi thường chiến tranh, dỡ bỏ lệnh trừng phạt và chấm dứt hoàn toàn chiến tranh chống lại Iran và trong khu vực”.
Ông Baghaei cũng nhấn mạnh “thành công của tiến trình ngoại giao này phụ thuộc vào sự nghiêm túc và thiện chí của phía đối phương, việc kiềm chế những yêu cầu quá đáng và bất hợp pháp, và việc chấp nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của Iran”.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran cũng gửi lời cảm ơn nỗ lực trung gian hòa giải của Pakistan để các cuộc đàm phán không bị gián đoạn.
| Tổng thống Trump dồn sức ép trước đàm phán, nói Tehran ‘không còn lá bài nào’ ngoài eo biển Hormuz, Iran cảnh báo gắt Trước thềm cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Pakistan, căng thẳng tiếp tục leo thang khi Washington gia tăng sức ép, trong khi Tehran tuyên bố ... |
| Đàm phán Mỹ-Iran tại Pakistan: Khó đạt bước đột phá Hai phái đoàn cấp cao Mỹ và Iran đã tới Pakistan để nối lại đối thoại sau xung đột kéo dài 6 tuần, song triển ... |
| Eo biển Hormuz: Iran đe dọa tấn công tàu Hải quân Mỹ, Tổng thống Trump nói ‘dọn sạch’ thủy lôi của Tehran Ngày 11/4, Iran đe dọa sẽ tấn công bất kỳ tàu Hải quân Mỹ nào tiến vào eo biển Hormuz, ngay sau khi các tàu ... |
| Tổng thống Trump: 'Không quan trọng' việc đạt được thỏa thuận với Iran vì Mỹ đã ở thế thượng phong Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 cho biết, ông không bận tâm đến kết quả của các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran ... |
| Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải Tình hình Trung Đông đã làm thay đổi đáng kể bản đồ năng lượng toàn cầu. |
