Dân Algeria biểu tình yêu cầu Tổng thống Bouteflika chấm dứt kéo dài nhiệm kỳ 4

16/03/2019 09:01

Ngày 15/3, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực trung tâm thủ đô Algiers để yêu cầu tổng thống Abdelazizz Bouteflika chấm dứt việc kéo dài nhiệm kỳ 4.

TIN LIÊN QUAN
algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika Thấy gì qua Thông điệp 7 điểm của Tổng thống Algeria?
algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika Algeria: Tổng thống Bouteflika tuyên bố không tái tranh cử nhiệm kỳ 5

Đây là cuộc tuần hành “Ngày Thứ Sáu lần 4”, sau lần đầu tiên diễn ra vào ngày 22/2, với quy mô lớn chưa từng có trên cả nước, cũng là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi Tổng thống Bouteflika tuyên bố không tiếp tục tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/4 tới.

Cùng với thông báo này, Tổng thống Bouteflika đã gửi một thông điệp cho người dân với 7 điểm nhấn quan trọng nhằm xoa dịu sự giận dữ, phản đối của người dân. Tuy nhiên, mong muốn này của tổng thống dường như khó đạt được, khi đông đảo người dân tiếp tục xuống đường biểu tình.

algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika

Người biểu tình tụ tập trên một tòa nhà ở Algiers. (Nguồn: EPA)

Đầu tuần này, Tổng thống Bouteflika đã quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Noureddine Bedoui làm Thủ tướng, thay thế ông Ahmed Ouyahia. Tổng thống Bouteflika cho hay, ông đang lựa chọn nhân sự cho Chính phủ mới và thành lập một cơ quan đặc biệt để soạn thảo Hiến pháp mới nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân.

Một hội nghị quốc gia sẽ được tổ chức để bàn về việc sắp xếp lịch trình cho cuộc bầu cử tổng thống cũng như soạn thảo Hiến pháp mới. Sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện để thông qua nội dung của Hiến pháp mới.

Quyết định trên được đưa ra sau hàng loạt cuộc biểu tình tại các tỉnh thành trong cả nước phản đối quyết định tiếp tục ứng cử của ông. Đây cũng được đánh giá là động thái nhượng bộ của Tổng thống Bouteflika trước đòi hỏi ngày càng mạnh mẽ của dân chúng.

algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika “Mùa xuân Arab” tái diễn ở Algeria?

Từ gần một tuần nay, Algeria nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình sôi sục nhằm chống lại Tổng thống đương nhiệm Abdelaziz Bouteflika, hiện ...

algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

Ngày 8/2, tại phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) diễn ra ở thủ đô Addis-Ababa (Ethiopia), ...

algeria bieu tinh phan doi tong thong bouteflika Algeria áp dụng các biện pháp bảo vệ thương mại nước nhà

Algeria vừa công bố danh sách các hàng hoá phải chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS). Theo đó, 1.095 sản phẩm sẽ phải ...

(theo The Guardian, BBC)