Thấy gì qua Thông điệp 7 điểm của Tổng thống Algeria?

14/03/2019 20:00

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã gửi tới quốc dân bức Thông điệp, trong đó tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Tổng thống và từ bỏ việc ra ứng cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Sau đây là 7 nội dung chính.

TIN LIÊN QUAN
thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria Algeria: Tổng thống Bouteflika tuyên bố không tái tranh cử nhiệm kỳ 5
thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria “Mùa xuân Arab” tái diễn ở Algeria?

Thông điệp của ông Bouteflika gồm 7 điểm sơ bộ. Thứ nhất, ông sẽ không có nhiệm kỳ thứ 5 và đó không phải là vấn đề đối với cá nhân Tổng thống Bouteflika. Tình hình sức khỏe và tuổi tác của Tổng thống Bouteflika trao cho ông nghĩa vụ cuối cùng là góp phần xây dựng nền tảng cho nền Cộng hòa và thể chế mới. Nền Cộng hòa và thể chế mới này sẽ nằm trong tay những thế hệ người Algeria mới.

thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria
Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Nguồn: Reuters)

Thứ hai là sẽ không có cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18/4 tới. Việc hoãn bầu cử Tổng thống nhằm làm giảm những nỗi quan ngại, đồng thời hướng đến việc thực hiện những hành động to lớn, mang tính lịch sử của đất nước Algeria.

Thứ ba, Tổng thống Bouteflika sắp tới sẽ tiến hành những thay đổi quan trọng trong Chính phủ. Đây là câu trả lời thỏa đáng đối với những mong đợi của người dân. Đó cũng là minh chứng về sự cầu thị của Tổng thống Bouteflika với đòi hỏi phải thể hiện những giải thích và đánh giá nghiêm khắc trong việc thực thi trách nhiệm ở mọi cấp độ và trong mọi lĩnh vực.

thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria
Những người biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika. (Nguồn: QZ)

Thứ tư, Hội nghị Tập hợp Dân tộc sẽ là cơ hội để thảo luận, soạn thảo và thông qua mọi loại hình cải cách trước khi lập ra nền tảng hệ thống (thể chế) mới, nhằm đưa ra tiến trình chuyển đổi của Nhà nước - Dân tộc. Hội nghị này sẽ đại diện một cách công minh cho toàn thể xã hội Algeria, được tổ chức một cách tự do dưới sự lãnh đạo của một cơ quan đa thành phần trực thuộc Tổng thống. Hội nghị sẽ cố gắng làm tròn nhiệm kỳ của mình trước cuối năm 2019. Dự thảo Hiến pháp sẽ được đưa ra trong Hội nghị này và sẽ được trình xin ý kiến trong cuộc trưng cầu dân ý. Hội nghị Dân tộc Độc lập sẽ toàn quyền ấn định ngày bầu cử Tổng thống.

Thứ năm, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra sau Hội nghị Dân tộc và được tổ chức dưới sự lãnh đạo của một Ủy ban Bầu cử Quốc gia độc lập. Việc thành lập Ủy ban này nhằm đáp ứng yêu cầu mà các tổ chức chính trị Algeria nêu ra, cũng như những khuyến nghị của các phái đoàn quan sát bầu cử của các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ sáu, với mục đích góp phần tối ưu cho việc tổ chức bầu cử Tổng thống trong điều kiện tự do, hợp thức và minh bạch, sẽ phải có một Chính phủ được sự ủng hộ của các thành phần dự Hội nghị Dân tộc. Chính phủ này sẽ cáng đáng việc giám sát nhiệm vụ của cơ quan hành chính công và các cơ quan an ninh, đồng thời phối hợp với Ủy ban Bầu cử Độc lập quốc gia.

Thứ bảy, Tổng thống Bouteflika cam kết trước nhân dân Algeria rằng ông không từ bất cứ nỗ lực nào để cho các thể chế, cơ quan của Nhà nước và các thể chế địa phương tập hợp lại, nhằm đảm bảo sự thành công của kế hoạch nói trên.

Trong cuộc họp báo ngày 12/3, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết: “Mỹ ủng hộ tất cả nỗ lực ở Algeria để vạch ra một con đường mới dựa trên đối thoại, phản ánh mong muốn của người Algeria và những khát vọng của họ về một tương lai hòa bình và phồn vinh. Chúng tôi ủng hộ quyền của người dân Algeria bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tự do và công bằng như chúng tôi đang ủng hộ ở khắp nơi trên thế giới”.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian tuyên bố: “Tôi hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Bouteflika không ra ứng cử nhiệm kỳ 5 và sẽ có các biện pháp để cải cách hệ thống chính trị tại Algeria”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói: “Quyết định của Tổng thống Bouteflika mở ra một trang mới cho nền dân chủ Algeria”.

thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria Xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư tại tỉnh Blida

Ngày 27/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu, đã đến thăm và ...

thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria Algeria khẳng định vị thế tại Liên minh châu Phi

Ngày 8/2, tại phiên họp lần thứ 34 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) diễn ra ở thủ đô Addis-Ababa (Ethiopia), ...

thay gi qua thong diep 7 diem cua tong thong algeria Đại sứ thăm, chúc Tết công nhân Việt tại Algeria

Ngày 01/2, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã tới thăm, chúc ...

Quang Chinh

(theo Jeune Afrique)