Sữa đậu hay đậu phụ cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho não bộ. (Nguồn: Pexels) |
Đậu nành
Đậu nành và các thành phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành có hàm lượng lecithin cao. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho não.
Lecithin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc, chức năng tế bào trong não, đồng thời có tác động đáng kể đến trí nhớ và khả năng học tập. Lecithin có thể tác động tích cực trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Do đó, tiêu thụ thực phẩm giàu lecithin thông qua chế độ ăn uống giúp làm chậm quá trình này và duy trì sức khỏe não bộ.
So với nguồn thực phẩm động vật, lecithin từ đậu nành không chỉ dồi dào về hàm lượng mà còn chứa các thành phần khác có lợi cho hệ tim mạch như axit béo không bão hòa.
Xét đến nhu cầu đặc biệt của người cao tuổi về chuyển hóa lipid, các sản phẩm từ đậu nành đặc biệt thích hợp để ăn hằng ngày.
Ví dụ, một cốc sữa đậu nành hoặc một miếng đậu phụ nhỏ mỗi ngày có thể cung cấp cho não lượng lecithin cần thiết đồng thời tránh nạp quá nhiều chất béo bão hòa.
Nên kết hợp sản phẩm từ đậu nành với thực phẩm giàu vitamin E như các loại hạt, salad với một nắm hạnh nhân.
Trứng
Lecithin đặc biệt dồi dào ở phần lòng đỏ trứng. Lecithin tự nhiên này dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu lecithin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Khi chọn trứng, độ tươi và chất lượng là điều quan trọng nhất. Trứng tươi có lòng đỏ căng mọng, lòng trắng trong suốt và không mang mùi đặc trưng.
Ăn trứng luộc chín là an toàn nhất. Ngoài ra, trứng có thể phát huy giá trị dinh dưỡng tốt hơn khi kết hợp với các thực phẩm khác. Ví dụ, ăn trứng cùng với các loại rau giàu vitamin C như cà chua, không chỉ ngon hơn mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng toàn diện.
Nói chung, người lớn có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu lecithin. Đối với các nhóm đặc biệt, chẳng hạn như bệnh nhân có cholesterol cao, cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.