Để khuyến khích người giỏi vào ngành sư phạm cần đảm bảo lương của giáo viên...

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với báo Thế giới và Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Danh Nam, Trưởng ban Ban Đào tạo - Đại học Thái Nguyên cho rằng, để khuyến khích người giỏi vào ngành sư phạm, cần đảm bảo lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
giáo dục
PGS. TS. Nguyễn Danh Nam cho rằng để khuyến khích và giữ chân người giỏi vào ngành sư phạm, cần đảm bảo mức lương cho giáo viên. (Ảnh: NVCC)

Đáng chú ý trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022 là điểm chuẩn ngành sư phạm ở nhiều trường tăng mạnh, trong đó có ngành tăng đến 9,5 điểm. Ông có bất ngờ về mức điểm chuẩn ngành sư phạm năm nay?

Điểm chuẩn ngành sư phạm ở nhiều trường đại học năm nay tăng mạnh. Đây là kết quả của nhiều chính sách có ảnh hưởng đến ngành sư phạm trong thời gian qua, trong đó có chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ.

Theo đó, “Sinh viên sư phạm (nếu đăng ký hưởng trợ cấp) sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí theo quy định của Trường và được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Trường”.

Điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Ngữ văn (khối C) với 28,5. Trường ĐH Hồng Đức, với ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao và Sư phạm Lịch sử chất lượng cao có điểm chuẩn 39,92 điểm (thang 40). Nếu không có điểm ưu tiên, trung bình thí sinh phải được 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, ngành Sư phạm Toán học và Sư phạm Hóa học đều có mức điểm trúng tuyển là 29,75, Sư phạm Ngữ văn 28,93, Sư phạm Lịch sử 28,08, Sư phạm Địa lý 27,92, Sư phạm Sinh học 28,70.

Có mức điểm một số ngành sư phạm biến động mạnh nhất năm nay là Trường ĐH Quy Nhơn. Cả 6 ngành Sư phạm của trường gồm Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Toán, Sư phạm Hoá, Sư phạm Vật lý đều có điểm chuẩn 28,5 - tăng từ 5,5 đến 9,5 điểm so với năm 2021.

Điểm chuẩn Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2022 tăng ở nhiều ngành. Trong đó, ngành Sư phạm Ngữ văn lấy 26,75 điểm; Sư phạm Lịch sử 27,50 điểm; Sư phạm Địa Lý 26,25 điểm.

Ngành Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH An Giang có điểm chuẩn tăng hơn 6,5 điểm so với năm trước, đạt mức 26,5. Điểm chuẩn ngành này tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế cũng tăng tới 6 điểm so với năm 2021, từ 19 lên 25 điểm.

Theo ông, yếu tố nào đẩy điểm chuẩn sư phạm lên cao như vậy? Chính sách miễn học phí và hỗ trợ tài chính có tác động đến việc lựa chọn ngành sư phạm hay không?

Chính sách miễn học phí và hỗ trợ tài chính có tác động rất lớn đến việc lựa chọn ngành sư phạm của nhiều học sinh. Trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19, nhiều học sinh lựa chọn ngành sư phạm giúp giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên cho các trường sư phạm căn cứ trên nhu cầu của các địa phương và năng lực của các cơ sở đào tạo giáo viên. Điều này giúp khắc phục thực trạng đào tạo dôi dư giáo viên trong thời gian qua.

Đặc biệt, nhiều cơ sở đào tạo giáo viên của địa phương không được giao chỉ tiêu đào tạo do địa phương không có nhu cầu.

Một vấn đề khá quan trọng là việc làm và thu nhập của sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp. Làm sao để khuyến khích và giữ chân người giỏi vào ngành sư phạm? Cần chính sách căn cơ thế nào, thưa ông?

Việc làm và thu nhập của sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng tác động đến lý do lựa chọn nghề giáo của nhiều học sinh.

Đặc biệt, vừa qua, Bộ Chính trị đã quyết định tổng biên chế của toàn hệ thống chính trị giai đoạn 2022-2026 là 2,234 triệu, trong đó có 65.980 giáo viên bổ sung cho các địa phương. Đây là cơ hội cho nhiều sinh viên sư phạm sẽ tốt nghiệp trong giai đoạn tới được tuyển dụng vào biên chế giáo viên ở các địa phương trong cả nước.

Để khuyến khích và giữ chân người giỏi vào ngành sư phạm cần những chính sách căn cơ của Nhà nước, trong đó cần đảm bảo lương của giáo viên phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao vị thế của nghề dạy học trong xã hội “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm vượt cả y dược, có phải nghề giáo đang “hot” trở lại?

Nhìn lại, điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội năm 2022 cao nhất là ngành Y khoa 28,15 điểm, ngành Răng hàm mặt là 27,7; Đại học Dược Hà Nội điểm trúng tuyển dao động từ 17,88-26;

Điểm chuẩn năm 2022 Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cao nhất 27,3 điểm với ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn cao thứ hai là 26,4; thấp nhất là 24,25 điểm ngành Điều dưỡng.

Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược Thái Bình năm 2022 dao động từ 19-26,3; Khoa Y (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) điểm trúng tuyển năm 2022 từ 19-26,45...

Như vậy, điểm chuẩn của nhiều ngành sư phạm vượt cả y dược. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với nền giáo dục nước nhà.

Việt Nam luôn coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, đội ngũ giáo viên quyết định chất lượng giáo dục của quốc gia. Do đó, cần thu hút được những học sinh giỏi vào ngành sư phạm.

Trong quá khứ cũng có nhiều thời điểm, điểm chuẩn vào ngành sư phạm ở mức khá cao so với các ngành nghề khác.

Vì vậy, việc áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đối với đào tạo giáo viên và ngành sư phạm giúp cho học sinh tự tin hơn khi đăng ký vào ngành, cũng như nhiều giáo viên yên tâm dành nhiều tâm huyết hơn với nghề “trồng người”.

Như ông nói, điểm chuẩn sư phạm cao là tín hiệu tốt cho ngành giáo dục khi chọn được những thí sinh có chất lượng. Vậy việc sàng lọc “đầu vào” tốt sẽ là một trong những yếu tố khiến “đầu ra” tốt hơn?

Việc sàng lọc “đầu vào” tốt là điều kiện cần cho “đầu ra” tốt đối với đào tạo giáo viên. Tuy nhiên, điều kiện đủ cho chất lượng đào tạo giáo viên chính là “quá trình đào tạo” ở nhà trường sư phạm, trong đó chương trình đào tạo là yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo.

Chính vì vậy, cần đổi mới chương trình đào tạo giáo viên, tập trung đầu tư nguồn lực cho các cơ sở đào tạo - bồi dưỡng giáo viên trọng điểm của cả nước. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nâng cao chất lượng đào tạo cũng góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 29 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

'Không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học lên đến 29,95'

'Không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học lên đến 29,95'

Đến thời điểm hiện tại, thực tế điểm trúng tuyển đại học năm 2022 khiến nhiều người cảm thấy sốc khi có ngành học lên ...

Để trẻ sống tử tế, hạnh phúc mỗi ngày đến trường...

Để trẻ sống tử tế, hạnh phúc mỗi ngày đến trường...

Ngoài dạy kiến thức cho học trò, mong con mình giỏi chữ thì thầy cô, phụ huynh thiết nghĩ cần quan tâm hơn đến đời ...

GS. Huỳnh Văn Sơn: Mong các bạn trẻ sống tử tế, hướng đến cái mới để chinh phục chính mình

GS. Huỳnh Văn Sơn: Mong các bạn trẻ sống tử tế, hướng đến cái mới để chinh phục chính mình

“Hành trình đổi mới và sáng tạo cần sự chuyên nghiệp, cần quyết tâm làm người tử tế, cần thái độ chấp nhận sự thay ...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga: Bớt thời gian dành cho thế giới ảo để sống thật với gia đình mình hơn

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga: Bớt thời gian dành cho thế giới ảo để sống thật với gia đình mình hơn

Mỗi cá nhân có thể bớt thời gian và tâm sức dành cho thế giới ảo để sống thêm với với gia đình thật của ...

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

Chiều 27/9, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam và phát động Giải thưởng Nhân tài ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 4.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời Seoul, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Seoul về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hàn Quốc (4-6/12).
Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Giá vàng hôm nay 7/12: Giá vàng củng cố 'chỗ đứng', dõi theo nhất cử nhất động từ Fed; vàng SJC nhập đà tăng mới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/12 tăng trở lại sau phiên giảm mạnh. Dự báo giá vàng biến động sau khi thị trường bị những người đầu cơ giá lên kiểm ...
Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Giá tiêu hôm nay 7/12, thách thức bủa vây, chưa nhìn thấy ‘cửa sáng’ phục hồi, xuất khẩu sụt giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ Việt Nam-Mông Cổ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa.
Từ 1/7/2023, chính sách tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2023, chính sách tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?

Baoquocte.vn. Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 69/2022/QH15 ngày 11/11/2022 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, theo đó mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng.
Chung tay hành động vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Chung tay hành động vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Baoquocte.vn. Prudential Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề 'Già hóa dân số - Cơ hội và Thách thức cho thế hệ Millennials'.
Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất

Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất

Baoquocte.vn. Mới đây, UBND TP. Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (3-12/12): Bắc và Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, Trung Bộ mưa to có nguy cơ gây sạt lở đất

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (3-12/12): Bắc và Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, Trung Bộ mưa to có nguy cơ gây sạt lở đất

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là tổng hợp những ngày nghỉ Tết và lễ trong năm 2023...
Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Baoquocte.vn. Có nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bảo hiểm xã hội có hiệu lực trong năm 2023.
Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch Covid-19 khi có thêm nhiều người đi lại.
Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Baoquocte.vn. Bebtelovimab là loại thuốc điều trị cho người mắc Covid-19 và có nguy cơ bệnh nặng mà không thể sử dụng các loại thuốc khác đã được FDA cấp phép.
Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch Covid-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn.
90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

Baoquocte.vn. WHO ước tính, 90% dân số thế giới hiện có sức đề kháng nhất định đối với Covid-19, tuy nhiên, biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.
WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

Baoquocte.vn. WHO và FAO tại Việt Nam khuyến khích bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.
Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.
XSMB 7/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 7/12/2022. dự đoán XSMB 7/12/2022

XSMB 7/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 7/12/2022. dự đoán XSMB 7/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 7/12 - trực tiếp xổ số miền Bắc 7/12/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 7/12. SXMB 7/12/2022.
XSMN 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/12/2022. xổ số hôm nay 7/12/2022

XSMN 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/12/2022. xổ số hôm nay 7/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 7/12 - xổ số hôm nay 7/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 7/12/2022. xổ số hôm nay ngày 7 tháng 12. XSMN thứ 4. xo so mien nam. SXMN 7/12
XSMT 7/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 7/12/2022. SXMT 7/12/2022

XSMT 7/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 7/12/2022. SXMT 7/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 7/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 7/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 7/12/2022. SXMT 7/12
Vietlott 6/12, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/12/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/12, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/12/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 6/12/2022 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMB 6/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 6/12/2022. dự đoán XSMB 6/12/2022

XSMB 6/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 6/12/2022. dự đoán XSMB 6/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 6/12 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 6/12/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 6/12. SXMB 6/12. dự đoán ...
XSMT 6/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 6/12/2022. SXMT 6/12/2022

XSMT 6/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 6/12/2022. SXMT 6/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 6/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 6/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 6/12/2022. SXMT 6/12/2022
Phiên bản di động