Để nền kinh tế ‘xanh hơn’

Gia Thành
Chuyển đổi xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam đang tích cực “xanh hóa” nền kinh tế. (Ảnh: Vũ Dung)
Việt Nam đang tích cực “xanh hóa” nền kinh tế. (Ảnh: Vũ Dung)

Tại Việt Nam, tăng trưởng xanh nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, được hỗ trợ bởi khung khổ pháp lý, dẫn dắt bởi chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia. Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết cùng cộng đồng quốc tế thực hiện phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Cuối tháng 11/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là cơ quan đầu mối quốc gia về tăng trưởng xanh thông báo đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Tích cực “xanh hóa”

Hiện tại, các thị trường xuất khẩu hàng hóa chủ chốt của Việt Nam đều đã và đang “bắt tay” chuẩn bị cho những quy định cụ thể về sản xuất bền vững, gắn với bảo vệ môi trường. Đơn cử như tại châu Âu, khu vực có kế hoạch hành động tuân thủ cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM), quy định về phòng chống phá rừng (EUDR). Phía Mỹ cũng ra Dự thảo Luật cạnh tranh sạch.

Động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Thị trường Mỹ chiếm 30% thị phần xuất khẩu và châu Âu chiếm 10%. Do đó, việc Mỹ và châu Âu áp dụng các quy chuẩn nói trên sẽ tạo áp lực đối với doanh nghiệp Việt khi giao dịch với hai thị trường này. Do đó, để “giữ chân” thị trường, chuyển đổi xanh là con đường không thể khác cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng xuất khẩu, thu hút đầu tư, hội nhập kinh tế quốc tế…

Với những chuyển động chính sách và thực tiễn trong nước sau cam kết mạnh mẽ tại COP26, Việt Nam đang tích cực “xanh hóa” nền kinh tế. Trong đó, một số chính sách rất quan trọng và có tác động đến diện rộng các doanh nghiệp như Dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường đối với khí thải; Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, trong đó bổ sung dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon; Dự thảo Quyết định về việc ban hành tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh…

Yếu tố quyết định

Mới đây, tại Hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội diễn ra tại Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo cho rằng, việc huy động được các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về tài chính là yếu tố quyết định để thực hiện quá trình chuyển đổi xanh.

Những băn khoăn về vấn đề nguồn tài chính để chuyển đổi xanh. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo gợi ý, thời gian tới, Việt Nam có thể huy động nguồn lực tài chính thông qua bốn kênh cơ bản.

Thứ nhất, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Số tiền từ ODA có thể không nhiều nhưng là nguồn vốn có sẵn ở các ngân sách song phương và đa phương. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng, đây là nguồn lực tốt mà Việt Nam nên tận dụng để huy động trong quá trình chuyển đổi xanh.

Chia sẻ riêng về EU, Đại sứ cho rằng, EU luôn có những khoản ngân sách dành cho chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán để tăng hạng mức ODA, phía EU nêu vấn đề về tiến độ giải ngân. Các bộ, ban, ngành liên quan cần cải thiện vấn đề này để thu hút, huy động thêm nguồn vốn ODA từ khối 27 thành viên.

Thứ hai, các nguồn tài chính trong những sáng kiến của EU. Để nhận được khoản hỗ trợ này, Việt Nam cần các dự án phù hợp, liên quan đến sáng kiến của khối.

Thứ ba, nguồn đầu tư của các doanh nghiệp theo hình thức trực tiếp. Rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào chuyển đổi xanh. Họ sẽ quyết định nhanh, có sẵn tiền đầu tư và có thể hỗ trợ phát triển bền vững. “Đây là nguồn vốn quan trọng nhất, có thể tiếp cận và phát triển bền vững nhất”, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ nêu quan điểm.

Thứ tư, nguồn đầu tư theo hình thức gián tiếp. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng, Việt Nam có thể phát hành trái phiếu xanh. Việt Nam và Luxembourg đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược tài chính xanh. Đại sứ nhấn mạnh: “Công tác ngoại giao kinh tế có thể áp dụng trong lĩnh vực này để thúc đẩy, thu hút nguồn lực. Trái phiếu xanh là nguồn lực khá tốt để chúng ta thực hiện chuyển đổi xanh và Việt Nam không nên bỏ lỡ”.

“Việt Nam và Luxembourg đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược tài chính xanh nhưng hiện tại vẫn chưa có bước tiến mới. Công tác ngoại giao kinh tế có thể áp dụng trong lĩnh vực này để thúc đẩy, thu hút nguồn lực. Trái phiếu xanh là nguồn lực khá tốt để chúng ta thực hiện chuyển đổi xanh và Việt Nam không nên bỏ lỡ”.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh

Bên cạnh những băn khoăn về vấn đề tài chính, PGS. TS. Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, Việt Nam đang phải đối mặt với một số thách thức trên con đường chuyển đổi xanh. Đơn cử như việc đất nước phụ thuộc nhiều vào mô hình truyền thống.

Song song với đó, năng lực kiến tạo giá trị của Việt Nam đang là vấn đề cần để tâm khi nguồn lực, năng lực, nỗ lực lớn nhưng lại chưa có chiến lược bài bản, chưa có động lực để làm tốt. Trong bối cảnh đó, PGS. TS. Vũ Minh Khương nhận thấy, tư duy chiến lược và tầm nhìn đột phá là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, trên hành trình chuyển đổi xanh, khu vực kinh tế tư nhân là động lực chính. Doanh nghiệp nhỏ và vừa là “xương sống”, quyết định sự thành bại của chuyển đổi xanh trong nền kinh tế. Nhưng hiện tại, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi số; khả năng đầu tư vào công nghệ xanh hạn chế; nhận thức với các vấn đề về môi trường, tài nguyên chưa cao; khả năng tiếp cận kiến thức và tài chính còn thấp…

Cuộc khảo sát 2.734 doanh nghiệp vào cuối năm 2023 của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, bức tranh chuyển đổi xanh có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều “mảng xám”. 64% doanh nghiệp chưa chuẩn bị gì cho giảm phát thải và chuyển đổi xanh; gần 52% đánh giá mức độ cần thiết chuyển đổi ở cấp bình thường, không cần thiết và rất không cần thiết.

Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế kết hợp cùng bối cảnh ở Việt Nam, ông Arnaud Ginolin, Tổng giám đốc BCG Việt Nam khuyến nghị, Việt Nam cần xây dựng hệ thống phân loại xanh phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững, các tiêu chuẩn quốc tế và hệ thống ngành kinh tế; ra mắt cơ chế ưu đãi, khuyến khích xanh; hỗ trợ dự án thí điểm xanh.

Đồng thời, cần thúc đẩy tài chính xanh thông qua hỗ trợ phát triển và áp dụng các công cụ tài chính xanh như trái phiếu xanh, thị trường carbon, tài chính hỗn hợp; tăng cường hợp tác giữa các cơ quan, triển khai truyền thông đa kênh với các chương trình toàn quốc và cấp tỉnh, thu hút sự tham gia của các bên liên quan ở cả khu vực công và tư nhân, trong nước và quốc tế.

“Nếu làm được những điều trên, Việt Nam sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh và toàn diện, hướng tới sự phát triển xanh và bao trùm”, Tổng giám đốc Arnaud Ginolin khẳng định.

Để nền kinh tế 2024 đi đúng kịch bản

Để nền kinh tế 2024 đi đúng kịch bản

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 đã được quyết nghị ở mức 6 - 6,5%. Nền kinh tế sẽ phải làm sao để ...

Thị trường carbon: Thăng trầm và kỳ vọng!

Thị trường carbon: Thăng trầm và kỳ vọng!

Việc xây dựng, vận hành và phát triển thị trường carbon, bên cạnh những thách thức, cũng là cơ hội cho các nền kinh tế ...

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số ...

Đại sứ Olivier Brochet: Pháp sẵn sàng đồng hành với Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Đại sứ Olivier Brochet: Pháp sẵn sàng đồng hành với Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Nhân dịp năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn của Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã có cuộc ...

‘Điểm nghẽn’ của xu hướng năng lượng xanh?

‘Điểm nghẽn’ của xu hướng năng lượng xanh?

Xu hướng chuyển đổi năng lượng xanh “sôi sục” trên toàn cầu, nhưng tại sao chưa thể đạt kỳ vọng?

Đọc thêm

Thắng đậm Lyon, PSG củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu Ligue 1 mùa giải 2023/24

Thắng đậm Lyon, PSG củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu Ligue 1 mùa giải 2023/24

Hiệp 1 chơi bùng nổ giúp PSG đánh bại Lyon trong trận cầu có 5 bàn thắng, mặc dù đội bóng thủ đô Paris không sử dụng tiền đạo Kylian ...
Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Iran đang phải đối mặt với lạm phát cao, đồng tiền mất giá và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.
Thần thái đẳng cấp 'dâu hào môn' của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Thần thái đẳng cấp 'dâu hào môn' của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Mỗi khi xuất hiện, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đều thể hiện thần thái rạng rỡ, ngọt ngào và đẳng cấp chuẩn phu nhân nhà hào môn.
Quần vợt: Casper Ruud vô địch Barcelona Open 2024; Novak Djokovic không dự Madrid Open 2024

Quần vợt: Casper Ruud vô địch Barcelona Open 2024; Novak Djokovic không dự Madrid Open 2024

Casper Ruud thắng Tsitsipas để lên ngôi vô địch Barcelona Open 2024; tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic không tham dự Madrid Open 2024.
5 tên lửa nhắm vào căn cứ của Mỹ ở Syria

5 tên lửa nhắm vào căn cứ của Mỹ ở Syria

Lực lượng phòng thủ mặt đất của Mỹ đã đánh chặn và bắn hạ các máy bay không người lái cũng như tên lửa trước khi chúng tiếp cận căn ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Nhật Bản vs U23 Hàn Quốc; Serie A - AC Milan vs Inter

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Nhật Bản vs U23 Hàn Quốc; Serie A - AC Milan vs Inter

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - UU23 Saudi Arabia vs U23 Iraq; Serie A - AC ...
Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Iran đang phải đối mặt với lạm phát cao, đồng tiền mất giá và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.
Giá vàng hôm nay 22/4/2024: Giá vàng được đặt niềm tin, phăng phăng lên dốc, thị trường cần một đợt bán tháo

Giá vàng hôm nay 22/4/2024: Giá vàng được đặt niềm tin, phăng phăng lên dốc, thị trường cần một đợt bán tháo

Giá vàng hôm nay 22/4/2024 được các chuyên gia kỳ vọng sẽ giữ đà tăng vững chắc.
Hạ viện Mỹ chính thức ‘động tay’ với tài sản Nga bị phong tỏa và TikTok của Trung Quốc

Hạ viện Mỹ chính thức ‘động tay’ với tài sản Nga bị phong tỏa và TikTok của Trung Quốc

Hơn 6 tỷ USD trong số khoảng 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga nằm ở các ngân hàng của Mỹ.
Giá vàng hôm nay 21/4/2024, Giá vàng trong nước lao dốc, xung đột Iran-Israel tạo đường băng cho quý kim cất cánh, chuyên gia gửi trọn niềm tin

Giá vàng hôm nay 21/4/2024, Giá vàng trong nước lao dốc, xung đột Iran-Israel tạo đường băng cho quý kim cất cánh, chuyên gia gửi trọn niềm tin

Giá vàng hôm nay 21/4/2024, giá vàng SJC lao dốc sau khi cán đổ kỷ lục. Vàng thế giới tăng mạnh do xung đột Iran-Israel.
Các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc lần đầu cùng tổ chức quảng bá lưu động ở nước ngoài

Các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc lần đầu cùng tổ chức quảng bá lưu động ở nước ngoài

Thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2024 đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 577,6 tỷ NDT.
Malaysia lọt Top 10 quốc gia có số lượng cá nhân siêu giàu tăng nhanh nhất

Malaysia lọt Top 10 quốc gia có số lượng cá nhân siêu giàu tăng nhanh nhất

Malaysia nằm trong Top 10 nước có số lượng cá nhân siêu giàu tăng nhanh nhất. Nhóm này được xác định là người có tài sản ròng tối thiểu 30 triệu USD.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Đã tới thời điểm để xuống tiền đầu tư, quy định cụ thể điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Đây là nội dung được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đề cập tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, bên cạnh những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận chỉ số Dollar Index bứt phá mạnh mẽ lên trên mốc 105, tiến thẳng lên vùng 106.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4 ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do giá sản xuất tháng 3 của Mỹ thấp hơn dự kiến.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4 ghi nhận USD tăng và đạt đỉnh 34 năm so với Yen, sau khi dữ liệu mới công bố về lạm phát ở Mỹ.
Phiên bản di động