Điểm danh kho xe tăng Nga đáp ứng các yêu cầu hiện đại hóa

Lê Ngọc
TGVN. Trên thực tế số lượng xe tăng Nga không được công bố chính thức. Tuy nhiên, có nguồn thông tin mở cho rằng, trong biên chế và dự trữ của quân đội Nga có tổng cộng khoảng 13 nghìn xe tăng các loại, còn theo xếp hạng của tờ Hỏa lực toàn cầu (Global Firepower) thì Nga có tới khoảng 22.000 chiếc.
TIN LIÊN QUAN
diem danh kho xe tang nga Mỹ sẽ ra mắt siêu phẩm pháo tầm xa trên 1.800km
diem danh kho xe tang nga ​Mỹ đầu tư 6 tỷ USD nhằm hiện đại hóa xe tăng M-1 Abrams
diem danh kho xe tang nga
Tăng T-80. (Nguồn: Independent)

Trong trang bị Quân đội Nga có nhiều dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) cùng một số biến thể, cả nguyên bản và đã được hiện đại hóa, Nga đang có kế hoạch đưa vào trang bị cho xe tăng mới các khả năng chuyên biệt.

Số lượng trong các trung đoàn và lữ đoàn tăng

Các phân đội và đơn vị xe tăng có trong tất cả các đoàn quân của Lục quân, cũng như các lực lượng ven biển, kể cả hải quân trong tất cả hướng chiến lược.

Con số thực tế về xe tăng Nga không được công bố chính thức. Trong các nguồn thông tin mở, chẳng hạn, sách tham khảo Cân bằng quân sự của IISS (IISS The Military Balance) cho biết, trong biên chế và dự trữ của quân đội Nga có tổng cộng khoảng 13.000 xe tăng các loại, trong khi theo xếp hạng Hỏa lực toàn cầu (Global Firepower) thì khoảng 22.000 chiếc, phần lớn là xe tăng đang trong giai đoạn bảo quản.

Theo The Military Balance, hơn 10.000 xe tăng đang được bảo quản, trong khi số đang hoạt động tại các đơn vị không vượt quá 2.800 chiếc. Lượng xe này trang bị cho các đơn vị tăng và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cần thiết của quân đội.

Các dòng tăng và chất lượng

Hiện tại, trong biên chế của quân đội Nga có ba dòng tăng MBT T-72, T-80 và T-90 và một số biến thể. Lực lượng chính của đội tăng vào khoảng 2.000 chiếc T-72 với nhiều biến thể khác nhau, cùng khoảng 6.000 - 7.000 chiếc đang được bảo quản. Số lượng ít hơn là dòng T-80, có không quá 400 - 500 chiếc đang hoạt động và khoảng 3.000 trong kho bảo quản.

Ít phổ biến nhất là T-90, có khoảng 550 - 600 xe được chế tạo, trong đó khoảng 350 chiếc đang trong giai đoạn trang bị.

diem danh kho xe tang nga
Tăng T-72. (Nguồn: Military Watch Magazine)

MBT các loại hiện vẫn hoạt động, nhưng các tính năng của chúng không còn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hiện đại. Do đó, quân đội đã triển khai một số dự án hiện đại hóa kho tăng với chi phí hợp lý, có thể chấp nhận được.

Vào đầu những thập kỷ trước, dự án hiện đại hóa MBT T-72B với mật danh B3 đã được thông qua. Dự án bắt đầu từ năm 2011 và tiếp tục cho đến nay. Năm 2016, một phiên bản mới của hiện đại hóa T-72B3 đã được phát triển với những tính năng nâng cao.

Vào thập niên 2010, dự án T-90M Proryv-3 bắt đầu, bao gồm thay thế động cơ, tăng khả năng bảo vệ và lắp đặt hệ thống quản lý trình tự mới. Đến nay, thiết kế đã được hoàn thành, các xe tăng nâng cấp được thử nghiệm và dự án đã được Bộ Quốc phòng Nga chấp thuận nhằm hiện đại hóa T-90 và T-90A.

Quân đội hiện có vài trăm xe T80B và T-80BV, một dự án hiện đại hóa T-80BVM cũng đã được triển khai nhằm tăng khả năng bảo vệ và cập nhật hệ thống quản lý trình tự. Hợp đồng đầu tiên được ký vào năm 2017 và năm 2018, quân đội Nga đã nhận được lô T-80BVM hiện đại hóa đầu tiên.

Tiến độ hiện đại hóa

Chi phí cải tạo xe tăng tương đối thấp, đại tu và trang bị lại đồng loạt T-72B rẻ hơn đáng kể so với việc chế tạo mới T-90A có cùng tính năng và hỏa lực.

Theo thống kê, kể từ năm 2011, ít nhất 1.000 - 1.100 xe tăng từ các đơn vị chiến đấu đã được nâng cấp thành T-72B3 thông qua dự án B3. Không dưới 150 - 200 xe tăng đã được nâng cấp lên mẫu T-72B3 năm 2016, số lượng T-72B3 không ngừng tăng. Quân đội đang cân nhắc có nên hiện đại hóa toàn bộ số T-72B hiện có hay không.

Đơn hàng đầu tiên hiện đại hóa T-90 (A) lên chuẩn T-90M cho 20 xe tăng ở các đơn vị đã được đặt vào năm 2017, Quân đội cũng mong muốn nhận được 10 xe tăng T-90M mới. Hai hợp đồng nữa thuộc loại này đã được ký kết vào năm 2018 và 2019.

diem danh kho xe tang nga
Tăng T-90. (Nguồn: Defpost)

Theo số liệu chính thức, đã có hợp đồng cung cấp 160 xe T-90M. Một phần tư trong số này sẽ được chế tạo mới, số còn lại sẽ được cải biên từ T-90. Cho đến nay, chỉ có một phần ba số T-90 (A) được lên kế hoạch hiện đại hóa, số phận các xe khác chưa ngã ngũ.

T-80BVM đã sản xuất loạt mới với số lượng đáng kể. Năm 2017 đã có kế hoạch cung cấp 62 xe này vào năm 2018 - 19. Đến nay, quân đội Nga đã nhận hơn một nửa số xe này, số còn lại sẽ được chuyển cho quân đội trong những tháng tới, sau đó, có thể tiếp tục đặt hàng mới.

Kỹ thuật mới đặc chủng

Song song với việc hiện đại hóa các MBT hiện có, việc phát triển các mẫu tăng hoàn toàn mới đang được tiến hành. Trong khuôn khổ chương trình Armata, một số xe bọc thép đang được nghiên cứu, trong đó có xe tăng T-14 đã được thử nghiệm và một số lượng nhỏ xe đã được chế tạo, trong tương lai gần, sẽ tiến hành trang bị.

Một loạt xe tăng T-14 thử nghiệm được sản xuất trước năm 2015 đã lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ. Việc chế tạo hàng loạt T-14 bắt đầu từ năm 2016 với số lượng 100 chiếc. Năm 2018, quân đội đã đặt hàng 132 xe Armata, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép cứu-kéo sửa chữa. Một phần đơn đặt hàng này đã hoàn thành, xe đã được chuyển giao cho quân đội và đang thử nghiệm.

Năm 2016, lần đầu tiên, có tin về sự cần thiết chế tạo 2.300 chiếc T-14 trước năm 2020 hoặc 2025, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, sau đó đã có quyết định không nên chế tạo nhanh và hàng loạt T-14 như thế. Trong thực tế, các xe tăng hiện có sau khi được hiện đại hóa đáp ứng tốt các yêu cầu tác chiến, vì vậy, có thể tiếp tục tinh chỉnh T-14 mà không phải vội vàng sản xuất.

Xe tăng của tương lai

Số liệu trong những năm gần đây cho phép hình dung đội xe tăng Nga trong tương lai gần và trung hạn. Trong giai đoạn này, T-72, T-80 và T-90 sẽ vẫn được sử dụng với các phiên bản mới nhất và sẽ có sự xuất hiện của T-14 mới. Việc hiện đại hóa dần dần các xe hiện có theo thời gian sẽ cho phép quân đội Nga chuyển hoàn toàn sang các mẫu hiện đại, như T-72B3, T-80BVM và T-90M. Các mẫu xe tăng cũ hơn vẫn được bảo quản mà không có triển vọng rõ ràng về việc “tái ngũ”.

diem danh kho xe tang nga
Tăng T-14. (Nguồn: Sputnik News)

Vào thời điểm này, việc sản xuất T-14 sẽ đạt được tiến độ cần thiết và đảm bảo thay thế các xe lỗi thời, có thể với số lượng bằng hoặc gần bằng. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra trong tương lai xa.

T-90M, T-80BVM và T-72B3 vẫn phục vụ trong quân đội Nga. Trong những năm tới, có thể theo dõi cách quân đội Nga và ngành công nghiệp quốc phòng nâng cấp kho tăng, cũng như hiện đại hóa sâu chúng theo yêu cầu của chiến tranh trong tương lai. Quá trình phát triển xe tăng chủ lực nội địa vẫn tiếp tục và sẽ có những đóng góp quan trọng cho nền quốc phòng Nga trên thực tế.

diem danh kho xe tang nga Infographic: Trực thăng Mi-24 - Nỗi 'ám ảnh' trên không của tăng thiết giáp

TGVN. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tại cuộc chiến Liên Xô - Afghanistan, trực thăng Mi-24 được người Mỹ coi là một biểu ...

diem danh kho xe tang nga Nigeria muốn mua trực thăng, máy bay, xe tăng và các thiết bị quân sự của Nga

TGVN. Đại sứ Nigeria tại Nga ngày 11/10 cho hay, Tổng thống nước này Muhammadu Buhari hy vọng ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật ...

diem danh kho xe tang nga ​Việt Nam gây ấn tượng tại Army Games 2018

Từ ngày 28/7-11/8, đồng loạt tại 24 thao trường trải trên khắp 7 quốc gia đã diễn ra Hội thao Quân sự Quốc tế 2018 ...

(theo Top War)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tuyên bố quyết tâm hợp tác với Nga, Pháp 'khuyên' Moscow 'đừng đổ thêm dầu'

Tuyên bố quyết tâm hợp tác với Nga, Pháp 'khuyên' Moscow 'đừng đổ thêm dầu'

Pháp kêu gọi Nga đáp ứng 'một số cử chỉ thiện chí' để Paris 'có thể trình lên EU về vấn đề dỡ bỏ trừng phạt' Moscow.
Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' hé lộ những hình ảnh đầu tiên

Tác phẩm điện ảnh 'Kiều' đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.
Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo vào ngày 6/10.
Tin bóng đá 24h hôm nay 29/9: Man Utd hỏi mua Milik, Mourinho muốn có Rudiger, Liverpool tự tin thể hiện sức mạnh

Tin bóng đá 24h hôm nay 29/9: Man Utd hỏi mua Milik, Mourinho muốn có Rudiger, Liverpool tự tin thể hiện sức mạnh

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Điện thoại trong lớp học: Cần ‘vắc xin’ để tăng sức đề kháng

Điện thoại trong lớp học: Cần ‘vắc xin’ để tăng sức đề kháng

Đề cập vấn đề học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, PGS. TS. Chu Cẩm Thơ lo ngại nhất là đội ngũ người lớn, bao gồm phụ huynh, ...
Nặng gánh tài chính, Guatemala đóng cửa đại sứ quán tại Paraguay

Nặng gánh tài chính, Guatemala đóng cửa đại sứ quán tại Paraguay

Việc đóng cửa đại sứ quán và cắt giảm các hoạt động tại Uruguay như một biện pháp Guatemala ứng phó với hậu quả của đại dịch Covid-19.
Nicaragua: Phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể lĩnh án tù 4 năm

Nicaragua: Phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể lĩnh án tù 4 năm

Dự thảo luật mới của Nicaragua sẽ cho phép tuyên án từ 2 đến 4 năm tù đối với hành vi tung tin giả trên mạng xã hội.
Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ của Pháp về Việt Nam

Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ của Pháp về Việt Nam

Dù khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã nỗ lực để có thể đưa vở ‘Những người khốn khổ’ lên sân khấu.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam cần có tư duy vượt lên trước, nhất quyết không chịu 'đi theo, đi sau'

Tại VRDF 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, để khắc phục tồn tại, Việt Nam cần có được tư duy đột phá dám nghĩ, dám làm.
Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Trên bàn tiệc, bạn đã xử lý những món ăn phiền phức như thế nào?

Khi dự tiệc, gặp những món ăn phiền phức, bạn sẽ xử lý chúng như thế nào để không gây ảnh hưởng đến người khác?
Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Bộ Tứ nhóm họp vào ngày 6/10, Ngoại trưởng Nhật Bản nói 'đã đến lúc'

Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ sẽ nhóm họp tại thủ đô Tokyo vào ngày 6/10.
Nặng gánh tài chính, Guatemala đóng cửa đại sứ quán tại Paraguay

Nặng gánh tài chính, Guatemala đóng cửa đại sứ quán tại Paraguay

Việc đóng cửa đại sứ quán và cắt giảm các hoạt động tại Uruguay như một biện pháp Guatemala ứng phó với hậu quả của đại dịch Covid-19.
Cập nhật 11h ngày 29/9: Tín hiệu lạc quan từ châu Á, Tổng thống Nga nói về đại dịch Covid-19, Trung Quốc ngầm công kích Mỹ

Cập nhật 11h ngày 29/9: Tín hiệu lạc quan từ châu Á, Tổng thống Nga nói về đại dịch Covid-19, Trung Quốc ngầm công kích Mỹ

Tính đến 11h ngày 29/9, toàn cầu ghi nhận 33.549.873 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.006.379 trường hợp tử vong và 24.878.124 bệnh nhân bình phục.
Mới dọa đóng cửa Đại sứ quán, khu vực lính Mỹ đồn trú ở Iraq bị trúng 2 quả rocket

Mới dọa đóng cửa Đại sứ quán, khu vực lính Mỹ đồn trú ở Iraq bị trúng 2 quả rocket

Một vụ tấn công rocket nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú, khiến 3 trẻ em và 2 phụ nữ thiệt mạng.
Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Thiếu vắng sự nhượng bộ, nỗ lực trung gian hòa giải hiệu quả, xung đột biên giới phức tạp và dai dẳng Armenia-Azerbaijan sẽ khó hạ nhiệt.
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Việc bầu Thẩm phán Tòa án tối cao đang trở thành ‘chiến trường’ mới giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm tìm lợi thế trước thềm bầu cử Tổng thống tháng 11 tới.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Phiên bản di động