Diễn biến đáng chú ý liên quan đến Triều Tiên những ngày qua

19/06/2019 17:06

TGVN. Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên, đã có nhiều diễn biến đáng chú ý từ Liên hợp quốc (LHQ), Hàn Quốc và Mỹ liên quan đến Bán đảo Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Hàn Quốc: Chủ tịch Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng đàm phán
dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Chuyên gia: Ông Tập Cận Bình có thể giúp nối lại đàm phán Mỹ - Triều
dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp cao đến Triều Tiên. (Nguồn: AP)
dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Níu kéo giữ cầu

TGVN. Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên luôn mưa nắng thất thường, có trách cứ, có làm lành rồi lại răn đe lẫn ...

Ngày 19/6, theo tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, Trung Quốc sẽ giúp Triều Tiên “đi đúng hướng” về mặt chính trị trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình phát biểu: “Chúng tôi sẽ tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực bằng cách tăng cường liên lạc và phối hợp với Triều Tiên”.

Trước đó, ngày 18/6, Reuters đưa tin từ LHQ, dẫn lời một quan chức ngoại giao cho biết, Nga và Trung Quốc đã trì hoãn yêu cầu của Mỹ đưa ra đối với Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó đề nghị ngừng ngay lập tức việc bán dầu lọc cho Triều Tiên sau cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm định mức do Liên hợp quốc đưa ra.

Mỹ đã cung cấp thông tin cho Ủy ban Trừng phạt của LHQ cho biết, có ít nhất 79 vụ chuyển giao phi pháp dầu cho Triều Tiên trong năm 2019, chủ yếu thông qua đường biển và đưa ra kết luận Bình Nhưỡng đã vi phạm định mức 500.000 thùng dầu của LHQ đưa ra đối với nước này từ tháng 12/2017. Mỹ đề nghị Ủy ban Trừng phạt đưa ra yêu cầu ngừng ngay lập tức việc chuyển giao dầu lọc cho Triều Tiên. Ủy ban này hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận.

Nga và Trung Quốc đã trì hoãn đề xuất kêu gọi hành động của Mỹ, đồng thời khẳng định với Ủy ban Trừng phạt rằng, hai nước này tin rằng tình hình hiện nay vẫn phù hợp với các Nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia trao đổi với Reuters cho biết rằng: “Chúng tôi cần nhiều thông tin chi tiết hơn vì họ chỉ cung cấp các thông tin chung”.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng, việc “hạn chế nhập khẩu dầu lọc đến Triều Tiên là rất quan trọng để gây áp lực với nước này, trong đó có cả các bên liên quan phải chịu trách nhiệm về việc phát triển chương trình vũ khí hủy diệt, để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng của Triều Tiên”.

Việc Mỹ đưa ra cáo buộc này diễn ra vào thời điểm Tổng thống Trump tuyên bố đã nhận được bức thư “tuyệt vời” từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Washington cũng đang tìm lại động lực để thúc đẩy đàm phán với Bình Nhưỡng, mục đích buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, tối ngày 16/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về chuyến thăm Seoul của Tổng thống Donald Trump sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G-20.

Hai bên nhất trí rằng, chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ sẽ là cơ hội quan trọng để thảo luận phương án đạt được phi hạt nhân hóa triệt để và hòa bình dài lâu trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tăng cường mối quan hệ đồng minh song phương. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định, giới chức ngoại giao Hàn - Mỹ nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ với nhau về vấn đề này.

Trong khi đó, ngày 16/6, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ rằng: “Tại một thời điểm nào đó, điều này có thể thay đổi. Và tôi cũng sẽ buộc phải thay đổi. Tuy nhiên, ngay vào lúc này, chúng tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp. Chúng tôi có mối quan hệ thực sự rất chắc chắn”.

Ông Trump cũng đánh giá, nhà lãnh đạo Triều Tiên là con người “rất thông minh và cứng rắn” đồng thời bày tỏ tin tưởng vẫn còn lòng tin giữa hai bên và ông Kim Jong-un sẵn sàng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa nhằm mang lại sự thịnh vượng về kinh tế cho người dân và đất nước Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng đánh giá, Triều Tiên là một quốc gia có tiềm năng kinh tế và lợi thế địa lý to lớn, nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ông Kim Jong-un đạt được tăng trưởng kinh tế là thông qua việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong một tin liên quan, sau khi kết thúc buổi giới thiệu về khu công nghiệp liên Triều Kaesong, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ khu công nghiệp Kim Jin-hyang cho biết rằng, trong quá trình đàm phán về khu công nghiệp Kaesong, Triều Tiên cho rằng, chiến tranh sẽ chấm dứt vào thời khắc mà doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Kaesong.

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng, bản thân khu công nghiệp Kaesong mang ý nghĩa hòa bình, tương tự như giá trị quan hệ đồng minh của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Đối sách khẩn cấp của các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng tại Kaesong, Jeong Ki-seop cho biết rằng, trong buổi giới thiệu tại Quốc hội Mỹ, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nỗ lực giải tỏa lo ngại trong nội bộ nước Mỹ, cho rằng Triều Tiên dùng tiền lương của người lao động tại khu công nghiệp Kaesong để phát triển hạt nhân.

Theo ông Jeong, tổng tiền lương cho người lao động Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong trong năm 2015 là 80 triệu USD, mức cao kỷ lục, tương đương 30 USD/ một tháng mỗi lao động. Theo đó, khoản tiền mà Chính quyền Triều Tiên có thể trích ra để phát triển hạt nhân sẽ không đáng kể.

dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Hàn Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

Ngày 19/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald ...

dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Tổng thống Trump hy vọng ông Kim Jong-un không chế tạo vũ khí hạt nhân vì đã hứa

Ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, mối quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn "rất tốt ...

dien bien dang chu y lien quan den trieu tien nhung ngay qua Tổng thống Trump nhận được bức thư đầy thiện chí từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề ...

QT Tổng hợp

(theo NHKNews, KCNA, Yonhap, KBSWorld)