Diễn biến mới nhất ở Syria

13/01/2019 11:57

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Syria. 

TIN LIÊN QUAN
dien bien moi nhat o syria Quân đội Syria triển khai lực lượng tới Hama, hơn 600 dân thường rời khỏi thành trì cuối cùng của IS
dien bien moi nhat o syria Tiếp tục tăng viện tại biên giới với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch bên trong Idlib?

Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, hai bộ trưởng đã thống nhất về tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần trong kế hoạch rút quân "có chủ ý và phối hợp" của Mỹ khỏi Syria.

Ông Palladino cho biết, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Mỹ trong việc bảo vệ lực lượng các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Hồi tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ không rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria trừ khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo họ sẽ không tấn công nhóm YPG.

Căng thẳng giữa hai đồng minh NATO bùng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại cam kết rút quân nhanh khỏi Syria và tìm cách bảo vệ lực lượng YPG.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, là một nhóm khủng bố và là một phần của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

dien bien moi nhat o syria
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phu nhân tại sân bay quốc tế Abu Dhabi ở các tiểu Vương quốc Ả Rập ngày 11/1. (Nguồn: Washington Post)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/1 đang ở thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), chặng dừng chân thứ 5 trong chuyến công du đưa ông tới một số nước vùng Vịnh.

Chuyến công du nhằm mục đích trấn an các đồng minh Mỹ, sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump rút khoảng 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria. Quyết định này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có các nghị sĩ đảng Cộng hòa, quan chức Bộ Quốc phòng, cũng như các đồng minh của Washington.

Hầu hết các ý kiến chỉ trích cho rằng, việc rút quân có thể tác động đến tình hình thực địa, tạo ra những phân nhánh địa chính trị bất thường. Bên cạnh đó, quyết định này còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd và Arab, trong đó lực lượng người Kurd chiếm đa số, còn gọi là Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ ủng hộ tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình cảnh không chắc chắn.

Với chuyến công du dài ngày tới một loạt nước ở Trung Đông lần này, Ngoại trưởng Pompeo muốn nêu bật một thông điệp, "Mỹ sẽ không bỏ rơi Trung Đông". Đồng thời, Washington muốn các đồng minh của mình tại đây gánh vác thêm trọng trách đảm bảo an ninh và ổn định khu vực trong bối cảnh có những lo ngại về sự tái trỗi dậy của các tổ chức cực đoan như al-Qaeda và IS sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

dien bien moi nhat o syria Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn

Ngày 11/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải rời khỏi ...

dien bien moi nhat o syria Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận bắt đầu rút một số khí tài khỏi Syria

Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 10/1 xác nhận, quân đội nước này đã rút một số khí tài khỏi Syria.

dien bien moi nhat o syria Anh: Máy bay chiến đấu F-35 tối tân nhất đã sẵn sàng trừng phạt lực lượng IS tại Syria và Iraq

Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/1 ra tuyên bố những máy bay chiến đấu F35 đầu tiên đã sẵn sàng phục vụ chiến đấu, và ...

(theo Washington Post)