Đức điều tàu khu trục Bayern qua Biển Đông sau gần 2 thập kỷ: Sự trở lại ngoạn mục nhằm trấn an các đồng minh?

Linh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đức sắp đưa tàu khu trục Bayern đi qua Biển Đông lần đầu tiên trong gần 20 năm. Liệu động thái này là chỉ dấu cho thấy Berlin đã sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh, hay chỉ đang trấn an và cổ vũ đồng minh?
Đức điều tàu khu trục đi qua Biển Đông sau gần 2 thập kỷ
Tàu khu trục Bayern của Đức. (Nguồn: Pinterest)

Sự trở lại ngoạn mục

Chính phủ Đức và giới chức quân đội nước này gần đây đã tiết lộ kế hoạch tiến hành chuyến hải trình đầu tiên của tàu khu trục Beyern tới Đông Á kể từ năm 2002, sau khi Berlin đưa ra những chỉ dẫn mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh bối cảnh Anh và Pháp tăng cường hiện diện trong khu vực này và nhận được lời mời từ đối tác Nhật Bản, chuyến hải trình này của Đức dường như không nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc, mà thể hiện sự ủng hộ với các đồng minh nhiều hơn.

Kế hoạch trên lần đầu tiên được công bố vào năm 2019 khi tàu khu trục Hamburg được chọn để tiến hành tập trận chung với Ấn Độ và Australia vào tháng 5/2020, mặc dù việc thực hiện không diễn ra do đại dịch Covid-19.

Sau đó, tháng 9/2020, Bộ Ngoại giao Đức đã công bố chỉ dẫn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vạch ra sự dịch chuyển theo hướng tăng cường các hoạt động của hải quân Đức trong khu vực này, với việc tăng thêm biên chế sĩ quan liên lạc cho các tàu hải quân.

Cũng theo chỉ dẫn trên, tàu khu trục Bayern của Đức sẽ tiến hành hàng loạt hoạt động cùng các quốc gia và tổ chức đồng minh.

Chỉ dẫn này cũng bao gồm việc tham gia Chiến dịch Người bảo vệ trên biển ở Địa Trung Hải, Chiến dịch Atlanta của Liên minh châu Âu (EU) ngoài khơi vùng Sừng châu Phi, đi qua Eo biển Malacca theo hướng Australia, cũng như tham gia vào các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và tiến hành các chuyến tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tin liên quan
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Giữa lúc đối đầu Mỹ - Trung không có dấu hiệu giảm bớt, phương Tây đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Theo đó, tàu ngầm Pháp đã đi qua đây hồi tháng 2 và tàu sân bay của Anh HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ triển khai tại khu vực này vào tháng 5 tới.

Việc Đức triển khai tàu khu trục đến Biển Đông vì vậy có thể được xem như sự đóng góp vào nỗ lực của phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đức đã nhấn mạnh lập trường ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và thừa nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việc tàu khu trục Đức không đi qua khu vực 12 hải lý quanh các thực thể mà Trung Quốc đưa ra yêu sách phi pháp về chủ quyền, điều mà tới nay chỉ có Mỹ tiến hành, đã cho thấy Berlin xác định vị trí như một người đồng hành cùng các đồng minh châu Âu trong vấn đề Biển Đông.

Đức cho rằng, việc không thông báo cho Trung Quốc về những chuyến hải trình đi qua các khu vực tranh chấp hoặc gần các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông sẽ là một sự bác bỏ thực tế với các động thái của Bắc Kinh trong khu vực, mà không cần tiến hành bất kỳ hành động đối đầu nào.

Bất chấp căng thẳng giữa Berlin và Bắc Kinh xung quanh vấn đề Hong Kong và Tân Cương, Đức là quốc gia đi đầu thúc đẩy thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc được ký kết vào tháng 12/2020 - thỏa thuận vẫn chưa được Nghị viện châu Âu thông qua do lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào các thành viên của cơ quan này.

Thông điệp của Đức

Tàu khu trục Bayern không phải là một trong những tàu mới nhất hay mạnh nhất của Đức và cũng gặp hạn chế trong vai trò phòng thủ.

Tuy nhiên, bất chấp những mối quan hệ tốt đẹp trước đó, Đức được cho là không muốn đứng ngoài một vấn đề nhạy cảm với Trung Quốc như Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cảnh báo Đức không nên thách thức cái gọi là chủ quyền và an ninh Trung Quốc.

Những lệnh trừng phạt gần đây của Bắc Kinh nhằm chống lại các nghị sĩ châu Âu và Viện Mercator nghiên cứu về Trung Quốc - tổ chức nghiên cứu Trung Quốc lớn nhất của lục địa già, đã đẩy mối quan hệ song phương này lao dốc ở một mức độ mới.

Một câu hỏi quan trọng khác liên quan đến cam kết mới của Đức là liệu đây sẽ là chuyến hải trình 1 lần, hay có thể lặp lại trong tương lai, hoặc thậm chí xa hơn là duy trì các lực lượng này ở nước ngoài.

Trước đó, Đức được coi là khá minh bạch về những hạn chế của hải quân nước này, một phần do sự giám sát của nghị viện với các lực lượng vũ trang.

Sau đó, năm 2019, bà Ursula von der Leyen, vào thời điểm đó là Bộ trưởng Quốc phòng Đức, đã phân loại lại những báo cáo hàng năm về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Bundeswehr (còn được biết tới là Lực lượng Vũ trang Đức) thuộc loại "bí mật", sau khi bà đối mặt với những câu hỏi về tình trạng một số hệ thống vũ khí quan trọng của Đức.

Các báo cáo này tiết lộ rằng, năm 2018, không có tàu ngầm nào trong số 6 tàu ngầm của Đức hoạt động trong suốt 5 tháng, cùng với số lượng lớn xe tăng và chiến đấu cơ.

Còn năm 2020, trong số 15 tàu chiến mặt nước lớn, chỉ có 9 tàu thực sự dùng được. Trong khi đó, việc bàn giao các tàu khu trục lớp F125 đã nhiều lần bị trì hoãn, khiến cho mỗi đơn vị mất từ 5 đến 6 năm để đi từ giai đoạn bắt đầu cho tới khi chính thức hoạt động.

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sắp đến Biển Đông, ghé thăm nhiều nước châu Á

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sắp đến Biển Đông, ghé thăm nhiều nước châu Á

Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh gồm 8 tiêm kích, đi cùng 6 tàu chiến, 1 tàu ngầm và 14 ...

Việc hoàn thành các cam kết của Đức, chẳng hạn như với EU và NATO, cần nhiều nguồn lực hải quân, nhưng việc thiếu nhân lực đã kéo dài thời gian bảo trì các tàu chiến.

Tổng Thanh tra của Lực lượng Vũ trang Đức Eberhard Zorn cho rằng, tàu khu trục Beyern được chọn do khả năng sẵn sàng chiến đấu, không phải do những chức năng đặc trưng.

Những luồng quan điểm về ý nghĩa và giá trị của việc đưa tàu chiến tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã gây chia rẽ ở Berlin.

Ralf Mützenich - quan chức trong đảng Dân chủ Xã hội – đảng của Ngoại trưởng Heiko Maas, đã phản đối động thái này, đồng thời khẳng định Đức nên sử dụng các phương tiện ngoại giao.

Trong khi đó, Tobias Lindner, người phát ngôn chính sách an ninh của đảng Xanh đối lập cho rằng, việc tiến hành những động thái vượt ngoài ý nghĩa biểu tượng như với tàu khu trục này là điều cần thiết với chiến lược đối phó Trung Quốc của châu Âu.

Mặc dù việc Đức đưa tàu khu trục tới Biển Đông chắc chắn sẽ "chọc giận" Trung Quốc, nhưng hành động này cũng tách biệt so với những động thái của các nước phương Tây khác trong khu vực.

Đức lẽ ra có thể chọn tham gia với nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, hoặc tham gia cùng với các chuyến hải trình thường xuyên của Pháp.

Song trong lần trở lại này, Đức không đứng cùng hàng ngũ với các nước châu Âu khác và cũng không mong được lợi từ khu vực này.

Tuy nhiên, Berlin muốn đặt ra những ưu tiên của riêng mình, tương đồng với những đối tác khu vực của nước này ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu chiến Đức hiện diện ở Biển Đông ít truyền tải thông điệp hay dấu hiệu gì cho Trung Quốc, mà thay vào đó, Berlin muốn thể hiện một thông điệp rõ ràng với các đối tác và đồng minh khu vực.

Đức đang cho thấy rằng, dù nước này có ở xa bao nhiêu, Berlin vẫn muốn ở đây để ủng hộ các đồng minh.

Động thái của Đức cũng cho thấy, các nước châu Âu, không nhất thiết có lãnh thổ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhưng vẫn có lợi ích, được xác lập gắn với vận mệnh của khu vực này.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Đức chỉ rõ, sức mạnh không thể quy định đúng sai ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và Đức sẵn sàng hỗ trợ việc thực thi trật tự dựa trên các quy tắc.

Tuy nhiên, làm thế nào để Đức dung hòa tham vọng này với sự ngần ngại đối đầu trước những vi phạm trật tự dựa trên các quy tắc của Trung Quốc tới nay vẫn là một câu hỏi.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 26/4: Thêm nước châu Âu 'tham chiến', Nga phản đòn; Trung Quốc 'lên cơ' bảo vệ Nga; Chiến hạm khủng nhất của Anh sắp đổ bộ châu Á
Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, biển Hoa Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sắp đến Biển Đông, ghé thăm nhiều nước châu Á
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines diễn tập ở Biển Đông
Philippines cáo buộc Trung Quốc đưa thêm 160 tàu cá và tàu dân quân ra Biển Đông
(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 16-22/5.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra tổ chức Ngày hội tiếng Việt.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

Baoquocte.vn. Tối nay (22/5), 10 trận đấu của vòng 38 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra đồng loạt vào lúc 22h, nhiều cuộc đua cam go vẫn còn ở phía trước...
Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Baoquocte.vn. Ông Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Baoquocte.vn. Chiều 21/5, tại thành phố Pleiku, đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại ...
Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Baoquocte.vn. Ông Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.
Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Baoquocte.vn. Nga sẽ xem xét trao đổi những tù nhân của Ukraine lấy một nhà tài phiệt người Ukraine được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.
Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Baoquocte.vn. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu thể hiện sự hợp tác rõ ràng về chống khủng bố và những vấn đề khác.
Không cấp tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, Ba Lan gửi gì tới Kiev?

Không cấp tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, Ba Lan gửi gì tới Kiev?

Baoquocte.vn. Trang mạng Onet của Ba Lan ngày 21/5 đưa tin, nước này đã chuyển một số lượng lớn phụ tùng và vũ khí của máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine.
Báo Aydinlik nói về mục đích việc Ukraine giữ 21 tàu Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa

Báo Aydinlik nói về mục đích việc Ukraine giữ 21 tàu Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa

Baoquocte.vn. Quân đội Ukraine đã giữ 21 tàu của Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa để ngăn cản một cuộc tấn công toàn diện từ phía Nga.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động