Đúng 8/3, MH370 mất tích, 5 năm sau vẫn mãi là ẩn số

08/03/2019 17:47

TGVN. Đúng vào ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất không dấu tích cùng 239 người trên máy bay. Nhiều nỗ lực tìm kiếm vị trí và nguyên nhân đã được đưa ra. Tuy nhiên, sau 5 năm, sự kiện này vẫn mãi là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
5 nam mh370 van mai la an so Australia: Máy bay mất tích MH370 đã rơi không kiểm soát
5 nam mh370 van mai la an so Báo cáo của FBI không giúp xác định vị trí MH370 rơi

Chưa có lời giải đáp

Chiếc máy bay Boeing 777 đã bị mất tích đầy bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy chiếc máy bay có khả năng bị rơi ở phía Nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía Tây Australia. Tuy nhiên, khi tìm kiếm đã không đưa ra bất kỳ phát hiện quan trọng nào.

Ngay sau đó, Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc đã phát động một tìm kiếm trên biển trong một khu vực rộng lớn 120.000 km2 ở khu vực phía Nam Ấn Độ Dương dựa trên dữ liệu vệ tinh. Sau 2 năm tìm kiếm với ngân sách lên tới 200 triệu AUD(gần 143 triệu USD), mọi nỗ lực rơi vào vô vọng khi không một dấu vết nào của chiếc máy bay xấu số được tìm thấy.

5 nam mh370 van mai la an so
Chính phủ Malaysia cam kết sẽ khởi động lại cuộc tìm kiếm MH370. (Nguồn: VTC News)

Năm 2018, Malaysia chấp nhận lời đề nghị “tìm kiếm miễn phí” từ Công ty thám hiểm Mỹ Ocean Infinity. Công ty này cam kết sẽ chỉ nhận chi phí nếu tìm thấy máy bay. Cuộc tìm kiếm trải rộng trong phạm vi 112.000 km2 về phía Bắc của khu vực mục tiêu ban đầu nhưng cũng không có kết quả. Hơn 30 mảnh vỡ máy bay đã được thu thập dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, nhưng chỉ có 3 mảnh vỡ cánh được xác nhận là từ MH370. Chiến dịch kết thúc vào tháng 5/2018. 

Một báo cáo dài 495 trang về vụ mất tích của MH370 được Cơ quan điều tra Malaysia công bố vào tháng 7/2018 tiết lộ, chiếc Boeing 777 có thể đã bị thao túng điều khiển và đi chệch hướng một cách có chủ ý, nhưng không thể xác định được ai là người chịu trách nhiệm.  

Sau đó, cơ quan này đã dừng việc đưa ra kết luận về những gì đã xảy ra với MH370 và cho biết kết quả phụ thuộc vào việc tìm kiếm mảnh vỡ của máy bay.Chính phủ Malaysia khẳng định sẽ tiếp tục xem xét tìm kiếm cho đến khi tìm thấy những bằng chứng mới đáng tin cậy.

Trong khi đó, gia đình của những người trên máy bay đã kêu gọi các nhà chức trách đưa ra phần thưởng, khởi động một tìm kiếm mới hoặc chấp nhận các đề nghị khác từ các công ty tư nhân để tìm MH370.

Đáp lại những sự trông đợi của người nhà nạn nhân, tại sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày chuyến bay MH370 mất tích hôm 3/3, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, Chính phủ nước này sẽ khởi động lại cuộc tìm kiếm nếu nhận được đề nghị hợp lý.

Nỗi đau ở lại

Jacquita Gozales (57 tuổi) có chồng là một hành khách trên chuyến bay MH370, chia sẻ, 5 năm sau thảm kịch, bà cùng nhiều gia đình nạn nhân của chuyến bay đã bị “bỏ đói” thông tin, họ gần như không biết chính xác thông tin về người thân của mình. Nhiều gia đình vẫn liên lạc, trao đổi những thông tin ít ỏi, an ủi động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn sau nỗi đau mất mát người thân.

Bà Gonzales vẫn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ với một số gia đình có nạn nhân trên chuyến bay MH370 tại nhà ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Trong 5năm, nhóm của bà đã tổ chức nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của công chúng về MH370 và giúp nhau vượt qua nỗi đau sau thảm kịch.

Năm 2016, bà được chẩn đoán mắc lại bệnh ung thư vú. Không có chồng bên cạnh, bà đã vượt qua căn bệnh từ những người thân và đặc biệt là từ những người bạn là các gia đình có người thân trong chuyến bay định mệnh MH360.

“Khi tôi bị ung thư lần đầu tiên, tôi đã nhờ chồng hỗ trợ. Lần thứ hai thì không. Nhưng tôi có gia đình, bạn bè, con cái và bây giờ là gia đình MH370, họ đã cho tôi động lực cuộc sống”, bà Gonzales tâm sự.

5 nam mh370 van mai la an so
Các gia đình có người thân trên chuyến bay MH370 vẫn không nguôi hy vọng. (Nguồn: AFP)

Trong phòng khách của bà treo trang trọng bức tranh khổ lớn - món quà từ Calvin Shim,  một thành viên trong nhóm gia đình các nạn nhân MH370 trao tặng. “Món quà đã động viên tinh thần tôi rất nhiều sau mỗi lần phẫu thuật”, bà nói.

Anh Calvin Shim có vợ là Christine Tan – một thành viên của phi hành đoàn MH370 chia sẻ, gia đình MH370 đã giúp đỡ anh rất nhiều khi anh đột ngột trở thành bố đơn thân sau sự ra đi của vợ.

“Vì cùng cảnh ngộ nên các gia đình có người thân trên chuyến bay MH 370 đều dễ đồng cảm. Họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là khi chiếc máy bay chưa được tìm thấy”, anh Calvin Shim nói.

Anh và các gia đình vẫn chưa thôi hy vọng và luôn mong đợi sẽ có một kỳ tích. “Chúng tôi chưa thể nói lời tạm biệt”, anh khẳng định.

5 nam mh370 van mai la an so Điều tra tai nạn máy bay - Tại sao vẫn phụ thuộc vào hộp đen?

Cuộc săn lùng hộp đen là công việc quan trọng nhất trong bất kỳ cuộc điều tra tai nạn máy bay nào. Nhưng chính xác ...

5 nam mh370 van mai la an so Vụ MH370: có sai sót tại trung tâm kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur

Ngày 31/7, Cục trưởng Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đã từ chức sau khi báo cáo điều tra về máy bay MH370 ...

5 nam mh370 van mai la an so ​ Công bố điều tra vụ máy bay MH370 mất tích vào ngày 30/7

Bộ Giao thông Malaysia thông báo nước này sẽ công bố báo cáo điều tra về vụ mất tích của chiếc máy bay MH370 xảy ...

Linh Anh

(theo Reuters, SCMP)