📞

Dùng nhiều muối ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

Minh Nhật 17:17 | 14/05/2024
Một nghiên cứu gần đã phát hiện việc thêm muối vào thức ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 40%.
Dùng nhiều muối ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 40%. (Nguồn: Getty Images)

Theo People, nghiên cứu này tiến hành phân tích dữ liệu từ hơn 500.000 người, không bao gồm những người đã bị ung thư và gặp các vấn đề về thận và được công bố trên tạp chí khoa học về ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày khác với các bệnh ung thư khác như ung thư ruột kết, trực tràng, gan hay tuỵ, thậm chí là ung thư ruột non. Theo đó, các loại ung thư này đều có những triệu chứng và có những phác đồ điều trị. Tuy nhiên, ung thư dạ dày phát triển dần qua nhiều năm và thường không có dấu hiệu rõ rệt để người mắc bệnh có thể nhận biết.

Một vài triệu chứng có thể nhận biết không rõ để nhận biết có mắc ung thư dạ dày như chán ăn, giảm cân, đau bụng, khó chịu mơ hồ ở vùng bụng, phía trên rốn, cảm thấy nhanh no dù chỉ ăn ít, ợ nóng, khó tiêu và buồn nôn, nôn có hoặc không có máu, sưng, tích tụ dịch ở bụng, đi ngoài ra máu, cảm thấy mệt mỏi, vàng da và mắt…

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người thường xuyên thêm muối vào thức ăn đã được nên muối trước đó, có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn 41% so với những người không bao giờ, hoặc hiếm khi thêm muối.

Thực tế cho thấy, khu vực châu Á có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao vì ăn nhiều thực phẩm chứ nhiều muối như cá muối, thực phẩm ngâm chua, các loại thịt chế biến sẵn.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ năm và là đứng thứ ba trong danh sách các bệnh ung thư gây tử vong.

Trích dẫn nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra những tác động của muối đối với các vấn đề sức khoẻ khác. Theo đó, tăng lượng natri trong chế độ ăn uống là yếu tố gây ảnh hưởng đối với sức khỏe và việc giảm lượng natri có thể giúp giảm đáng kể các bệnh liên quan đến huyết áp mà không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến lipid máu, nồng độ catecholamine và chức năng thận. Ngoài ra, giảm lượng natri cũng có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành gây tử vong ở người lớn tuổi.