​EU sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Nga về biển Azov

25/01/2019 09:36

Ngày 24/1, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) cho biết, họ sẽ thảo luận vào tháng 2 các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan tới cuộc đối đầu với Ukraine trên biển Azov.

TIN LIÊN QUAN
eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov Đức làm trung gian hòa giải kêu gọi cả Nga và Ukraine “hạ hỏa”
eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov ​Ukraine chuẩn bị đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch, Nga tuyên bố bảo vệ Cầu Crimea

Khối này cũng sẽ đưa một công hàm ngoại giao phản đối tới Moscow vào đầu tuần tới về việc Nga tiếp tục giam giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ việc hồi tháng 11/2018.

Các nước EU từ lâu đã áp dụng một đường lối cứng rắn đối với Nga, nhất là các nước Litva, Thụy Điển, Anh và Ba Lan, hiện ủng hộ đề xuất trừng phạt của các quốc gia như Đan Mạch và Slovakia. Họ cho rằng, áp lực từ Pháp và Đức đối với Moscow để thả các thủy thủ không có kết quả.

eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov
Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ thảo luận vào tháng 2 các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan tới cuộc đối đầu với Ukraine trên biển Azov. (Nguồn: Reuters)

Berlin và Paris đã góp phần vào việc đàm phán một thỏa thuận hòa bình vốn đã bị đình trệ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Vào tháng 12/2018, hai nước đã phản đối các lệnh trừng phạt mới đồng thời yêu cầu thêm thời gian để đàm phán thả các thủy thủ Ukraine và ba tàu, bị bắt ở Eo biển Kerch, nối liền Biển Đen và Biển Azov.

Trước việc một tòa án Moscow đã gia hạn việc giam giữ các thủy thủ cho đến tháng 4, Đức và Pháp giờ đây có nhiều khả năng sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt bổ sung.

eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov ​Thủ tướng Ukraine thảo luận với Hội đồng châu Âu về tình hình khu vực Azov

Văn phòng báo chí Chính phủ Ukraine cho biết, Thủ tướng nước này Volodymyr Groysman và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm ...

eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov Nga: Nghị quyết của Ukraine về vấn đề đi lại trên Biển Đen "mang đầy tính chính trị"

Ngày 17/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua dự thảo nghị quyết của Ukraine, trong đó kêu gọi Nga dừng ...

eu se thao luan cac bien phap trung phat nga ve bien azov Thổ Nhĩ Kỳ có thể "kiến tạo hòa bình" giữa Nga - Ukraine?

Thổ Nhĩ Kỳ nóng lòng muốn đóng vai trò trung gian hòa giải để "hạ nhiệt" căng thẳng mới đây giữa Nga và Ukraine do ...

(theo Reuters)