EU sẽ thảo luận về sứ mệnh và nhiệm vụ của hải quân tại Eo biển Hormuz

15/08/2019 07:01

TGVN. Ngày 14/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ tin tưởng rằng, ý tưởng về sứ mệnh và nhiệm vụ hải quân châu Âu tại Eo biển Hormuz sẽ được thảo luận một lần nữa tại các cuộc gặp không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) tại Phần Lan cuối tháng này.

TIN LIÊN QUAN
duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz Hàn Quốc sẽ tham gia liên quân tại Eo biển Hormuz theo lời kêu gọi của Mỹ?
duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz Iran nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz, cam kết phối hợp với EU cứu vãn JCPOA
duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz
EU sẽ thảo luận về sứ mệnh và nhiệm vụ hải quân tại Eo biển Hormuz. (Nguồn: NASA)

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda đang có chuyến thăm Đức, bà Merkel nói “Tôi nghĩ câu hỏi về sứ mênh và nhiệm vụ của châu Âu sẽ được thảo luận một lần nữa bởi vì vấn đề này chưa được thảo luận tại bất cứ đâu, tôi tin Tổng thống Phần Lan sẽ đóng vai trò điều phối cho việc thảo luận đó".

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc gặp không chính thức tại Helsinki vào cuối tháng 8 này. Phần Lan đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của EU từ 1/7.

Tuần trước, Anh đã tham gia với Mỹ trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh hàng hải tại vùng Vịnh nhằm hộ tống các tàu thương mại di chuyển ra vào eo biển Hormuz. Hai tuần trước đó, Anh cũng đã kêu gọi EU thành lập lực lượng tuần tra tương tự.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, Đức sẽ không tham gia cùng Mỹ trong tuần tra tại Eo biển Hormuz, ủng hộ một sứ mệnh tương tự của EU, nhưng cảnh báo EU sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy thành lập một lực lượng tuần tra tại khu vực này.

duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz

 

Mỹ quyết tâm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này và đồng minh sẽ đảm bảo rằng, Eo biển Hormuz luôn mở cửa, ...

duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz

 

Điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz, Anh muốn EU thiết lập lực lượng bảo vệ hàng hải ở vùng Vịnh

TGVN. Ngày 29/7, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, một tàu chiến nước này đã tới vùng Vịnh để hộ tống các tàu treo cờ ...

duc eu se thao luan ve su nhiem hai quan tai eo bien hormuz

 

Mỹ mời các nước EU, châu Á tham gia liên quốc tế đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này đã mời Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh ...

PV.

(theo Reuters)