EU tài trợ thêm 500 triệu Euro cho người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tố Ankara 'tống tiền' châu Âu

06/03/2020 11:35

TGVN. Ngày 5/3, theo một nguồn tin, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bổ sung 500 triệu Euro viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt căng thẳng với Ankara.

TIN LIÊN QUAN
eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au Bị tố dùng người di cư để 'tống tiền chính trị' EU, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?
eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au Đối đầu Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria: Điểm trúng khó dừng
eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au
EU tài trợ thêm 500 triệu Euro cho người di cư Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Engnews)

Số tiền này sẽ được bổ sung vào khoản 6 tỷ Euro được phân bổ từ năm 2016 để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một phần của thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cắt giảm đáng kể dòng người di cư qua Biển Aegean đến Hy Lạp. Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra phản ứng về lời đề nghị mới nhất này của EU.

Ủy ban châu Âu cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi trong chính sách cấp thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu. Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell, trong chuyến thăm tới Ankara hôm 4/3, đã tuyên bố dành 170 triệu Euro viện trợ khẩn cấp "cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Syria".

Trước đó, các quan chức EU lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "tống tiền" bằng cách mở cửa biên giới với Hy Lạp hồi tuần trước cho hàng nghìn người tị nạn đang cố gắng đổ vào châu Âu, trong khi các nhóm bảo vệ nhân quyền cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng người di cư như những con bài thương lượng và lên án châu Âu vì đã không hỗ trợ đầy đủ.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu sử dụng làn sóng người tị nạn thứ hai như là một hình thức tống tiền châu Âu”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận việc lợi dụng người di cư để "tống tiền" EU, đồng thời bày tỏ mong muốn Brussels tăng cường hỗ trợ những người tị nạn từ Syria và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đối đầu ngày càng gay gắt với chính quyền của Tổng thống Assad.

eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au

 

Syria: Quân cảnh Nga tuần tra trên cao tốc M4 và M5, Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 3/3, kênh truyền hình Rossiya 24 dẫn lời Chỉ huy đội tuần tra của Quân cảnh Nga Yevgeny Sergeyev cho biết, lực lượng ...

eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au

 

Vấn đề Syria: Anh ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ định tăng viện trợ nhân đạo

TGVN. Theo văn phòng Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3/3 để bày tỏ sự ủng hộ ...

eu tai tro them 500 trieu euro cho nguoi di cu o tho nhi ky syria to ankara tong tien chau au

 

Tình hình Syria căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga, EU họp khẩn

TGVN. Ngày 2/3, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, nhà lãnh đạo này sẽ tới thăm Nga vào ngày 5/3 ...

Thế Việt

(theo AFP, Engnews)