Bị tố dùng người di cư để 'tống tiền chính trị' EU, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

05/03/2020 11:20

TGVN. Ngày 4/3, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vấn đề người di cư cho các mục tiêu chính trị.

TIN LIÊN QUAN
bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi Hàng nghìn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Hy Lạp
bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa “có chừng mực” người di cư
bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi
Thổ Nhĩ Lù phủ nhận việc dùng người di cư để 'tống tiền chính trị' EU. (Nguồn: AFP)

Hàng nghìn người tị nạn đã đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - quốc gia thành viên EU - sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không ngăn người tị nạn hoặc người di cư rời khỏi nước này nếu họ muốn vậy.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Brussels, 27 Bộ trưởng EU khẳng định, tình hình ở biên giới bên ngoài của EU là không thể chấp nhận được, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân theo thỏa thuận đã ký trước đó, trong đó nước này đồng ý ngăn người tị nạn và người di cư sang Hy Lạp.

Tuyên bố của các Bộ trưởng cho biết, việc để làn sóng người di dư bất hợp pháp tràn sang EU là không dung thứ được. Về vấn đề này, EU và các quốc gia thành viên sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết, theo luật pháp EU và quốc tế.

Trước đó, ngay sau tuyên bố trên của Tổng thống Erdogan, một số thành viên EU đã lên tiếng cáo buộc Ankara sử dụng người di cư như một “quân bài mặc cả” với Brussels nhằm nhận được sự ủng hộ đối với chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai ở Syria.

Trước những cáo buộc này, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố: “Chúng tôi không bao giờ coi người di cư là một công cụ ‘tống tiền’ chính trị. Mục tiêu của hành động mở cửa biên giới không phải nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng hay gây sức ép chính trị để phục vụ cho lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo người phát ngôn Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn ép buộc bất kỳ ai ở lại quốc gia này, vốn đã tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn, chủ yếu là người Syria. Ông Kalin nói thêm rằng, năng lực của Thổ Nhĩ Kỳ có giới hạn, đồng thời hối thúc EU thực hiện cam kết với Ankara hồi năm 2016 nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi

 

Quân đội Syria phản công, lực lượng đối lập 'tổn thất nặng nề'

TGVN. Ngày 4/3, cổng thông tin Al-Masdar dẫn một nguồn tin quân đội Chính phủ Syria cho biết, lực lượng đối lập ở nước này, ...

bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi

 

Giữa chiến sự, Syria ấn định thời điểm bầu cử Quốc hội, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Idlib

TGVN. Ngày 3/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 tới tại khắp các ...

bi to dung nguoi di cu de tong tien chinh tri eu tho nhi ky noi gi

 

Syria: Quân cảnh Nga tuần tra trên cao tốc M4 và M5, Mỹ tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Ngày 3/3, kênh truyền hình Rossiya 24 dẫn lời Chỉ huy đội tuần tra của Quân cảnh Nga Yevgeny Sergeyev cho biết, lực lượng ...

Chu An

(theo AFP, PressTV)