Giữa chiến sự, Syria ấn định thời điểm bầu cử Quốc hội, Đức đề xuất thiết lập vùng an toàn ở Idlib

04/03/2020 09:38

TGVN. Ngày 3/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 tới tại khắp các khu vực do Chính phủ kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib Chiến sự leo thang ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy tên lửa Pantshir-S1 của Nga
TIN LIÊN QUAN
giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib Đối đầu Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria: Điểm trúng khó dừng
giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham gia bầu cử hồi tháng 4/2016. (Nguồn: AP)

Cuộc bầu cử lần này là cuộc bỏ phiếu thứ 3 được tổ chức tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cách đây 9 năm. Cho tới nay, các lực lượng của Tổng thống Assad đã kiểm soát hơn 70% lãnh thổ Syria, sau khi giành chiến thắng trước quân nổi dậy và các tay súng thánh chiến Hồi giáo kể từ năm 2015 với sự hậu thuẫn của Nga.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2016, đảng Baath cầm quyền tại Syria cùng các đồng minh đã giành được thế đa số trong Quốc hội gồm 250 ghế. Tuy nhiên, Liên hợp quốc từ chối công nhận kết quả này.

Thông báo của Tổng thống Bashar al-Assad được đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Chính phủ Syria leo thang đáng kể trong những ngày gần đây tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này ngày 3/3 tiếp tục tấn công các vị trí của quân đội Chính phủ Syria ở Idlib, phá hủy 9 xe tăng, 2 pháo tự hành, 6 bệ phóng tên lửa đa nòng, 2 xe quân sự và loại khỏi vòng chiến đấu 299 binh sĩ Syria.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị thiết lập một vùng an toàn ở Idlib nhằm bảo vệ và cứu trợ cho người tị nạn Syria, đồng thời mong muốn cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Nhấn mạnh cần có ngay một lệnh ngừng bắn, Thủ tướng Đức bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang cẳng thẳng ở Idlib khiến hàng trăm nghìn người chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tới quyết định của Ankara mở cửa biên giới cho người tị nạn tràn vào châu Âu và hiện đang có hàng chục nghìn người tị nạn tập trung ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Lực lượng an ninh Hy Lạp đã phải sử dụng hơi cay để đẩy lui người tị nạn ra khỏi biên giới nước này.

Tối 3/3, đã có khoảng 3.500 người kéo tới trước trụ sở Phủ Thủ tướng và tòa nhà Quốc hội Đức ở Berlin để kêu gọi Thủ tướng Merkel ủng hộ việc mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria vào châu Âu. Tại thành phố Hamburg và một số thành phố khác cũng diễn ra các cuộc biểu tình tương tự để ủng hộ người tị nạn đang tập trung ở biên giới ngoài châu Âu.

giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib

Đối đầu Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria: Điểm trúng khó dừng

TGVN. Xung đột giữa lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria khiến quan hệ Moscow - Ankara căng thẳng, đe dọa khiến tình ...

giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib

Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Iran về tình hình Syria

TGVN. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được của tiến trình hòa đàm Astana ...

giua chien su syria an dinh thoi diem bau cu quoc hoi duc de xuat thiet lap vung an toan o idlib

Nga tỏ ý giảm căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Moscow ‘tránh đường’ ở Idlib

TGVN. Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/2 cho biết, tại các cuộc đàm phán cấp cao giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)