EU tăng sức ép ngoại giao lên Trung Quốc, hối thúc điều tra Covid-19

02/05/2020 11:00

TGVN. Liên minh châu Âu (EU) hối thúc Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19, đồng thời tăng sức ép ngoại giao lên Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19 Cập nhật 7h ngày 2/5: Hơn 239.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, dịch bệnh có thể kéo dài 2 năm, Mỹ cấp phép điều trị bằng Remdesivir
eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19 Cập nhật 7h ngày 1/5: Hơn 233.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, Thủ tướng Nga dương tính với SARS-CoV-2
eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. (Nguồn: EC)

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 1/5 kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.

"Tôi nghĩ, điều này (điều tra nguồn gốc Covid-19) quan trọng với tất cả chúng ta. Ý tôi là quan trọng với cả thế giới. Quý vị không bao giờ biết khi nào một loại virus nữa làm bùng phát dịch, do vậy, tất cả chúng ta muốn lần tới chúng ta có được bài học, thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm thực sự hiệu quả và cả thế giới cùng đóng góp cho hệ thống đó", bà Leyen nói.

Bà Leyen bác bỏ lo ngại cho rằng một cuộc điều tra như vậy sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc.

"Bởi vì nó mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Đại dịch này đã gây quá nhiều thiệt hại, vì vậy tất cả các quốc gia đều hưởng lợi nếu chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho lần tới. Nếu không biết khi nào một cuộc khủng hoảng như này có thể bùng phát, chúng ta nên có sự chuẩn bị tốt hơn", người đứng đầu Ủy ban châu Âu nói.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi trợ lý chính sách đối ngoại của bà Leyen, ông Josep Borrell, xác nhận Trung Quốc tìm cách gây sức ép với EU trước thềm báo cáo nêu chi tiết chiến dịch thông tin gây tranh cãi của Bắc Kinh về đại dịch Covid-19. Đầu tuần này, Chính phủ Thụy Điển cũng nói rằng, họ dự định đề nghị EU mở cuộc điều tra nguồn gốc của Covid-19 và cách ứng phó dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong khi đó, Trung Quốc phản đối và cho rằng, không nên “chính trị hóa” vấn đề vốn mang tính “khoa học” này.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Đến nay đã có hơn 3,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 239.000 người đã tử vong trên thế giới. Nguồn gốc của virus gây Covid-19 đến nay vẫn là một bí ẩn mặc dù có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có giả thuyết virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Tình báo Mỹ nhận định, virus này “không phải do con người tạo ra”, nhưng vẫn xem xét giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí nói rằng, ông có bằng chứng để tin rằng virus gây Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Khi được hỏi Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả như thế nào liên quan tới sự bùng phát của dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ đề cập tới việc áp thuế hoặc một số hình thức khác.

Trong cuộc họp báo một ngày trước đó, chủ nhân Nhà Trắng nói: "Quý vị có thể nghe thấy rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc virus, 3 hoặc 4 cách lý giải khác nhau. Chúng ta nên có câu trả lời cho điều này trong tương lai không xa và điều đó sẽ quyết định rất nhiều đến cách tôi cảm nhận về Trung Quốc".

eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19

 

Đáp trả ‘vụ nguồn gốc Covid-19’, Tổng thống Mỹ nói đánh thuế Trung Quốc là một phương án

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 tuyên bố, tăng thuế đối với Trung Quốc "rõ ràng là một phương án" khi ông đang ...

eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19

 

WHO khẳng định SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, Thủ tướng Australia nói 'không thể loại trừ bất cứ điều gì'

TGVN. Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michael J. Ryan ngày 1/5 ...

eu tang suc ep len trung quoc keu goi dieu tra covid 19

 

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?

TGVN. Đại dịch Covid-19 tác động thế nào đến cạnh tranh chiến lược vốn đã gay gắt giữa Mỹ - Trung Quốc? Giới chuyên gia, ...

(theo SCMP/Dân Trí)