Gian nan tìm lời giải cho bài toán việc làm tại Singapore hậu dịch Covid-19

Lan Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Singapore đang đứng trước bài toán giải quyết việc làm khi thị trường lao động đang gặp nhiều khó khăn dưới tác động của đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Singapore dùng thiết bị bay không người lái kiểm soát giãn cách xã hội
ASEAN - Đoàn kết với lòng tin vượt qua thử thách
gian nan tim loi giai cho bai toan viec lam tai singapore hau dich covid 19
Người lao động Singapore đeo khẩu trang rời ga tàu điện ngầm. (Nguồn: Reuters)

Tuần trước, Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cho biết, nước này đã mất 147.500 việc làm kể từ đầu năm 2020 - mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.

Theo các nhà kinh tế, với tác động của đại dịch Covid-19, Singapore phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng việc làm khác, làm tổn thương những người lao động lớn tuổi. Họ đánh giá rằng, lần này tác động có thể tồi tệ hơn khi quá trình tái cơ cấu kinh tế được đẩy mạnh nhằm định hình lại các ngành công nghiệp, làm biến mất hoàn toàn một số công việc.

Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao của Maybank Kim Eng ở Singapore cho biết: “Tính theo tốc độ và quy mô, Covid-19 đã gây ra nhiều tác hại hơn so với các cuộc suy thoái về việc làm trong quá khứ. Khi nền kinh tế trải qua sự thay đổi cấu trúc lớn, một số công việc sẽ vĩnh viễn mất đi”.

“Sẽ mất một vài năm để thay đổi việc làm giữa các lĩnh vực cũng như để lực lượng lao động điều chỉnh theo các kỹ năng và yêu cầu mới. Giai đoạn chuyển đổi này sẽ khó khăn. Không có một liều thuốc thần kỳ nào có thể giúp phục hồi nhanh chóng và dễ dàng”, chuyên gia nhận định.

Nhận thức và hành động của Chính phủ

Ông Chua Hak Bin cũng đánh giá rằng, mặc dù nền kinh tế Singapore có thể quay lại mức tăng như 2 năm trước đại dịch, nhưng phải mất 4 năm mới có thể phục hồi lại được số việc làm đã mất. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chỉ mất 6 quý để kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại mức trước khủng hoảng, nhưng thời gian để quay trở lại tỉ lệ thất nghiệp như trước đó phải mất đến 6 năm.

Tin liên quan
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gần 46 triệu người Mỹ thất nghiệp Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gần 46 triệu người Mỹ thất nghiệp

Vào thời điểm khó khăn hiện nay, các ngân hàng có vốn hóa tốt, các chính sách tiền tệ ổn định và các phản ứng mạnh mẽ của Chính phủ đối với đại dịch có thể giảm thiểu phần nào đòn tác động này. Chính phủ Singapore nhanh chóng nhận thức được vấn đề và đã hành động để hỗ trợ sinh kế, đặc biệt là cho người lao động trung niên. Theo dữ liệu thống kê từ năm ngoái của MOM, người ở độ tuổi 45-49 là trụ cột của lực lượng lao động Singapore, tiếp đến là những người ở độ tuổi 40-44.

Chính phủ đã hỗ trợ khoản tiền 100 tỷ đô la Singapore để giúp doanh nghiệp và người lao động vượt đại dịch. Các chính sách bao gồm thuê lao động địa phương từ 40 tuổi trở lên, đào tạo lại kỹ năng và hỗ trợ tiền lương để giúp người lao động trình độ cao tìm được việc làm mới. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng gấp đôi việc làm hằng năm của người dân địa phương ở độ tuổi 40 và 50 lên mức 5.500 việc làm vào năm 2025.

Selena Ling, Trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược ngân quỹ tại ngân hàng OCBC, cho biết, Singapore tập trung vào việc đào tạo lại và nâng cao kỹ năng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng sẽ cắt giảm nhiều việc làm trong thời kỳ kinh tế khó khăn bởi tác động của Covid-19.

Cuộc chiến lâu dài

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19, giải pháp được các chính phủ, bao gồm cả Singapore, đưa ra là đào tạo lại những người lao động bị thay thế trong các ngành công nghiệp truyền thống và chuyển họ sang các ngành tăng trưởng. Làn sóng kỹ thuật số hóa đảm bảo có nhiều việc làm được lấp đầy trong các ngành như an ninh mạng, phân tích dữ liệu và máy học. Tuy nhiên, những trở ngại cho vấn đề này không phải là ít.

Câu hỏi được đặt ra là liệu có ai thực sự có thể tự đào tạo lại để trở thành chuyên gia an ninh mạng và họ cần một thời gian học hỏi dài bao lâu? Thậm chí, kể cả khi những người lao động sẵn sàng đào tạo lại, có thái độ và năng khiếu phù hợp, chúng ta cũng cần nhà tuyển dụng có tư duy cởi mở. Trong khi đó, hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng vẫn còn tồn tại tâm lý phân biệt tuổi tác.

Tin liên quan
Dịch Covid-19: Hàn Quốc nở rộ xu hướng Dịch Covid-19: Hàn Quốc nở rộ xu hướng 'số hóa' lễ cưới, đám tang

Ông Walter Theseira, Phó Giáo sư tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore, cho biết việc xử lý chuyển việc làm là một trong những vấn đề lao động thách thức nhất đối với các chính phủ ở mọi nơi trên thế giới. “Những lao động trung niên cần phải chuẩn bị để trở nên linh hoạt và đó là một trong những thách thức lớn nhất. Một mặt, họ không muốn kiếm một công việc thấp hơn mức lương của họ, đồng thời họ có nỗi sợ rằng các nhà tuyển dụng trong tương lai có thể sử dụng điều đó để làm lí do không chấp nhận họ", ông Theseira nhận định.

Nhưng chuyên gia này cũng cho rằng người lao động cần phải cân bằng nỗi sợ đó, vì trên thực tế, rất nhiều người trong số họ chuyển từ thất nghiệp tạm thời sang thất nghiệp dài hạn, và sau đó là hoàn toàn rời khỏi thị trường lao động.

Ở Singapore, vấn đề còn phức tạp hơn do quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh chóng. Theo dự báo của Liên hợp quốc, gần một nửa tổng dân số của Singapore sẽ từ 65 tuổi trở lên vào năm 2050. Hơn 35% lực lượng lao động hiện tại của họ từ 50 tuổi trở lên. Thuyết phục người lao động lớn tuổi tiếp tục tham gia lực lượng lao động lâu hơn là một cách để "con rồng Đông Nam Á" ngăn chặn sự suy giảm kinh tế. Nếu Singapore không thể giữ được những người lớn tuổi tiếp tục làm việc, tốc độ tăng trưởng có thể bị suy giảm thêm.

Trong bài phát biểu về ngân sách vào tháng 2, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cam kết sẽ giúp những người lao động trung niên nắm bắt cơ hội việc làm. “Chúng tôi hiểu sự lo lắng của họ. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những sáng kiến ​​này sẽ hỗ trợ có ý nghĩa cho những người ở độ tuổi 40 và 50 để họ tự tin tiếp tục sự nghiệp của mình”, ông Heng Swee Keat nhấn mạnh.

Giải quyết việc làm cho người dân sẽ là một cuộc chiến lâu dài không chỉ với Singapore mà còn là của toàn thế giới do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Với cuộc khủng hoảng do đại dịch toàn cầu mà như lời của Thủ tướng Lý Hiển Long là “còn xa mới kết thúc”, việc triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người lao động và các chính sách giải quyết việc làm sẽ là lời giải tạm thời cho bài toán về thất nghiệp trước mắt, dù còn đó nhiều khó khăn và thách thức.

Thủ tướng Lý Hiển Long: Nội các mới đưa Singapore hướng đến tương lai

Thủ tướng Lý Hiển Long: Nội các mới đưa Singapore hướng đến tương lai

TGVN. Chiều 25/7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã công bố nội các mới sau 15 ngày đảng Hành động nhân dân (PAP) giành chiến ...

Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị 'lâm trận', Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen 'khóa chặt' virus

Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị 'lâm trận', Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen 'khóa chặt' virus

TGVN. Hong Kong (Trung Quốc) sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới từ giữa đêm 14/7. Đây sẽ là những biện ...

Lan tỏa phong trào tặng khẩu trang tại Nga và Singapore

Lan tỏa phong trào tặng khẩu trang tại Nga và Singapore

TGVN. Giữa lúc tình hình dịch bệnh ngày càng nguy hiểm, người Việt tại thành phố Plavsk (Nga) và Singapore tiếp tục lan tỏa phong ...

Lan Phương
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phiên bản di động