Giáo hoàng Francis kêu gọi sơ tán người tị nạn khỏi trại tạm giam ở Libya

29/04/2019 07:48

Giáo hoàng Francis kêu gọi sơ tán phụ nữ, trẻ em và người ốm yếu sớm nhất có thể thông qua các hành lang cứu trợ nhân đạo.

TIN LIÊN QUAN
giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya Libya: Lực lượng của Tướng Haftar khẳng định sẽ đẩy mạnh tấn công thủ đô Tripoli
giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya Libya: Đụng độ lớn ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli

Ngày 28/4, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi sơ tán những người tị nạn trong các trại tạm giam ở Libya, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, trong bối cảnh chiến sự đang leo thang ở nước này. Phát biểu tại buổi lễ cầu nguyện ở Vatican, Giáo hoàng Francis kêu gọi:

"Tôi cầu nguyện cho những người hiện ở trong các trại tị nạn ở Libya vốn đang ở trong tình trạng đã rất nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm khi các cuộc xung đột đang diễn ra. Tôi kêu gọi sơ tán phụ nữ, trẻ em và người ốm yếu sớm nhất có thể thông qua các hành lang nhân đạo.”

giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya
Giáo hoàng Francis. (Nguồn: Getty)

Dự kiến một nhóm 140 người tị nạn sẽ từ Libya đến Rome, Italy vào ngày 29/4.

Các nhóm nhân đạo và các tổ chức quốc tế đã cảnh báo tình trạng hàng nghìn người di cư mắc kẹt trong các trại tạm giam ở Libya, khi giao tranh giữa Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar và Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đang diễn ra ác liệt.

Libya từ lâu là tuyến đường trung chuyển của người di cư tìm đường đến châu Âu. Theo Tổ chức Di cư quốc tế, hiện có khoảng 6.000 người di cư đang ở trong các trại tạm giam của Libya. Trong khi đó, hàng trăm người nữa đang bị các nhóm vũ trang cầm giữ.

Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ quốc tế đã cảnh báo rằng hàng nghìn người di cư và tị nạn chạy trốn bạo lực ở quê nhà bị mắc kẹt tại trại tạm giam ở Libya, đối mặt với nhiều nguy hiểm và cần sơ tán ngay lập tức.

giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya

Ấn Độ kêu gọi công dân sơ tán khỏi thủ đô của Libya

Ngày 20/4, Ấn Độ đã yêu cầu công dân của nước này rời khỏi thủ đô Tripoli của Libya ngay lập tức trước nguy cơ ...

giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya

Mỹ, Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya

Cả Mỹ và Nga đều khẳng định sẽ không thể ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ...

giao hoang francis keu goi so tan nguoi ti nan khoi trai tam giam o libya

Thủ đô Tripoli bị pháo kích suốt đêm, hơn 50 người thương vong

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Libya đã kêu gọi các phe phái giao tranh ngừng tấn công, vì tính mạng của 3 ...

(theo Vũ Anh Tuấn/VOV1)