Libya: Lực lượng của Tướng Haftar khẳng định sẽ đẩy mạnh tấn công thủ đô Tripoli

23/04/2019 08:54

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar ngày 22/4 cho biết sẽ tăng cường hoạt động tấn công vào thủ đô Tripoli.  

TIN LIÊN QUAN
libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli Libya: Đụng độ lớn ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli
libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli Ấn Độ kêu gọi công dân sơ tán khỏi thủ đô của Libya

LNA đã mở một cuộc tấn công nhưng không thể chọc thủng các phòng tuyến phía Nam của Tripoli, nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, khiến con số thiệt mạng trong cuộc giao tranh kéo dài sang tuần thứ 3 đã lên tới 254 người.

Trong khi đó, các lực lượng trung thành với GNA đã đẩy lùi LNA trong những ngày gần đây tại vùng ngoại ô phía Nam của thị trấn Ain Zara, khu vực giao tranh lớn nhất.

Người Phát ngôn LNA Ahmed Mismari đã phủ nhận thông tin về một cuộc rút lui của lực lượng này, nhưng cho biết tốc độ tấn công của LNA đã giảm xuống bởi tình trạng dân cư đông đúc tại các khu vực diễn ra hoạt động giao tranh.

Cũng theo ông Mismari, LNA đang kêu gọi lực lượng dự bị mở các mặt trận mới ở Tripoli và cho biết LNA sẽ sử dụng pháo binh và bộ binh trong những ngày tới song không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli
Lực lượng của tướng Haftar khẳng định sẽ đẩy mạnh tấn công thủ đô Tripoli. (Nguồn: News Bahrati)

Cùng ngày, truyền thông Bắc Phi đưa tin, GNA tiếp tục lên tiếng cáo buộc Pháp “chống lưng” cho Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya.

Bộ trưởng Nội vụ Libya, ông Fathi Bach Agha tuyên bố Chính phủ Pháp đang hỗ trợ cho “tên tội phạm Haftar” và Tripoli sẽ cắt đứt quan hệ hợp tác an ninh với Paris.

Trong khi đó, những người ủng hộ GNA cho rằng Pháp đã gây cản trở đối với việc ban hành các nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều tổ chức quốc tế khác nhằm phản đối cuộc tấn công của các lực lượng nằm dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar nhằm vào thủ đô Tripoli và các khu vực ở miền Tây Libya.

Giới phân tích cho rằng Paris coi Tướng Haftar và LNA là một lực lượng có khả năng đem lại sự ổn định ở quốc gia Bắc Phi sau nhiều năm xung đột và chia rẽ Đông - Tây.

Trước đó, GNA ngày 18/4 cũng đã lên tiếng cáo buộc Pháp ủng hộ LNA.

libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli Italy, Pháp: Một lệnh ngừng bắn ở Libya phải đạt được càng sớm càng tốt

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian ở thủ đô Rome ngày 19/4, Ngoại ...

libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli Mỹ, Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya

Cả Mỹ và Nga đều khẳng định sẽ không thể ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ...

libya luc luong cua tuong haftar khang dinh se day manh tan cong thu do tripoli Chính phủ Libya ngừng hợp tác an ninh với Pháp vì ủng hộ Tướng Haftar

Ngày 18/4, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) - được Liên hợp quốc công nhận - đã cáo buộc Pháp ủng hộ quân ...

(theo Reuters)